Có một tình yêu tuyệt đối, vĩnh hằng

Đó không phải là tình yêu đôi lứa, cũng không phải là tình yêu của những con chiên mộ đạo dành cho đấng Chúa Trời, mà chính là tình yêu của các bậc cha mẹ dành cho con. Tôi đã không nhận ra chân lý giản đơn này cho đến khi đọc “Quà của bố” của Trần Đình Dũng. 

Quyển sách nhỏ ghi lại những câu chuyện vụn vặt, giản đơn Dũng viết cho các con của mình từ khi anh được làm bố. Cũng chỉ là chuyện đưa đón con đến trường, giặt quần áo cho con hay dạy con những bài học đầu đời; thế nhưng từng trang viết của anh đều thấm đẫm tình yêu thương, khiến cho người đọc cảm động đến ứa nước mắt. Và như cách anh nói, “sau này, người con yêu cũng chỉ có thể làm đến thế”, bởi đã chạm đến ngưỡng cuối của yêu thương rồi.

Image

Anh thương con bằng tình thương của một người cha nhưng lại được thể hiện dưới sự chăm bẵm, lo toan như một người mẹ. Có lẽ, hiếm có ông bố nào lại đảm đang đến mức xăm xoi đừng đường kim mũi chỉ khi gấp quần áo cho con, rồi lại lo cắt móng tay móng chân cho kể cả khi con mình đã lớn. Có lẽ hiếm có ông bố nào lại kỹ lưỡng đến mức dặn con trai phải ứng xử thế nào trong lần đầu tiên đến thăm nhà bạn gái, dặn con gái phải chuẩn bị những gì nếu như “ngày thiếu nữ” chợt đến bất ngờ. Và cũng hiếm có ông nào lo xa đến nỗi đi viết thư “cầu cạnh” người con gái ông sẽ yêu để xin anh ta đừng làm tổn thương con bé. “Bố” Dũng đã làm tất cả những điều đó và nhiều điều tưởng như “rồ dại” khác cho các con anh với một niềm hạnh phúc vô biên.

Phải, nước mắt luôn chảy xuôi! Người yêu có thể bỏ ta đi, vợ chồng có thể phụ bạc, bạn bè cũng có thể phản trắc. Nhưng ngay cả khi lầm đường lạc lối,  ta cũng đều có thể về nương náu bên vòng tay của cha mẹ – những người yêu thương ta vô điều kiện, vô bờ bến và vô thời hạn – như ta rồi sẽ thương yêu các con mình!

Khác với những ông bố Việt vốn đã cục cằn lại ngần ngại thể hiện sự yêu thương; Trần Đình Dũng luôn biết cách bày tỏ tình cảm của mình bằng lời nói, bằng hành động, bằng suy nghĩ để các con anh cảm nhận được điều đó. Có lẽ đó cũng là một nét tính cách Tây mà anh đã tiếp nhận được từ những năm tháng học tập tại Anh quốc. (Trần Đình Dũng là Thạc sỹ Xã hội học và hiện đang là CEO cho một công ty đào tạo nguồn nhân lực). Anh cũng rất có khiếu trong việc gọi đúng tên các trạng thái cảm xúc, các sự vật hiện tượng làm cho những bài viết khá có duyên.

Nếu bạn là một người con hãy đọc tạp bút của Dũng để biết bạn được cha mẹ yêu thương và gửi gắm những gì. Nếu bạn sắp sửa làm bố, bạn hãy đọc để biết một ông bố mẫu mực sẽ phải làm những gì cho các con của mình. Nếu bạn là một người mẹ, hãy đọc để “mách nhỏ” cho chồng cách yêu con. Và nếu bạn thật sự cô đơn, hãy đọc để biết rằng ở đâu đó trên thế giới này vẫn tràn ngập sự yêu thương và một trong số đó được dành cho bạn.

“Quà của bố” – thông điệp của một tình yêu tuyệt đối, vĩnh hằng!

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s