“Bỏ trống” để được thêm…

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Trọng Nhân

Vợ chồng gia chủ làm việc trong ngành hàng không, thường xuyên di chuyển. Họ muốn người thiết kế tạo ra một không gian rộng thoáng và tiện nghi để mỗi khi về nhà là một dịp “hạ cánh” thư giãn. Đổi lại, người thiết kế được toàn quyền quyết định về không gian, vật liệu, màu sắc để tạo nên tính đồng nhất của ngôi nhà.

Bo-trong (1) Đêm xuống, ánh sáng là linh hồn của ngôi nhà

Bo-trong (1)

Kiến trúc sư cho biết, chính sự “chuyên nghiệp” trong đầu tư và sự tin tưởng của gia chủ đã khơi gợi cảm tình, cảm hứng sáng tạo để rồi anh hết lòng chăm chút cho công trình như chính ngôi nhà của mình. Anh đã chọn giải pháp “để trống” không gian tầng trệt, làm cho phòng khách, phòng ăn, bếp thông thoáng với nhau, và thông ra cả sân vườn. Hầu như ở bất kỳ vị trí nào cũng có thể nhìn bao quát hết mọi không gian của tầng này. Thác nước đổ, thảm cây xanh hay hồ nước mát bên ngoài cũng đều trong tầm mắt. Ở tầng trên, thủ pháp mở rộng không gian bằng cách dùng vách ngăn kính khiến cho phòng sinh hoạt chung với các phòng ngủ của hai con như hòa làm một; phòng ngủ của cha mẹ là không gian đóng kín, nhưng lại mở với khu vệ sinh…

Vật liệu hoàn thiện ít chủng loại, đơn giản về đường nét và sắc màu. Các món đồ nội thất cũng được cân nhắc chọn lựa kỹ lưỡng để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ lại vừa tiết kiệm chi phí. Người thiết kế mạnh dạn “phủ” lên toàn bộ sàn nhà và mặt cầu thang gạch ce- ramic xám đen, khổ lớn. Màu xám đen làm nền cho những bức tường trắng, đồ nội thất trắng và các vật liệu trang trí khác thêm phần nổi bật. Màu này còn được lặp lại như là điểm nhấn ở các khung cửa, thanh vịn cầu thang.

“Để trống” mà được thêm, đơn giản mà không đơn điệu – cả hai bên (kiến trúc sư và gia chủ) có lý do để hài lòng với thành quả hợp tác.

Bo-trong (2)

KTS Nguyễn Quang Huấn
Trong một ngôi nhà – tác phẩm chung, kiến trúc sư cần không gian sáng tạo; chủ nhà cần thỏa mãn những yêu cầu về không gian sử dụng, về “gu” thẩm mỹ và tất nhiên vẫn nằm trong khả năng tài chính của mình. Khi đôi bên hiểu nhau và dung hòa được cả hai nhu cầu, thì tác phẩm sẽ đạt hiệu quả cao nhất. Có thể xem ngôi biệt thự này như một dẫn chứng.

Bo-trong (2)Một mảng cây xanh được “lấn” từ tầng trệt lên tầng lửng
Bo-trong (3)Một không gian tiếp khách thật hài hòa, khoáng đạt nhờ “để trống”

Bo-trong (4)

Bo-trong (3)Bếp mở, chia làm hai khu vực: bếp khô trong nhà và bếp ướt gắn liền với mảnh sân sau
Bo-trong (4)Vách ngăn kính – giải pháp kết nối phòng ngủ hai con với khu vực vui chơi
Bo-trong (5)Mặt nước hồ bơi ôm trọn phòng ăn
Bo-trong (1)Mặt bằng tầng lửng 
Bo-trong (2)Mặt bằng tầng lầu
Bo-trong (3)Mặt bằng tầng trệt

Địa Chỉ Công Trình: Biệt thự F03, khu dân cư Phú Mỹ, Q. 7, TP.HCM.
ThiếT Kế: KTS Nguyễn Quang Huấn (ĐT: 0903 915866) – Công ty Tnhh Tư vấn Thiết kế Xây dựng Đương Đại.
Địa Chỉ: 9B Thái Văn Lung, P. Bến nghé, Q. 1, TP. hCM. ĐT: 08.3829 8079, 08.3827 2377

Bài đã đăng trên Tạp chí Nhà Đẹp năm 2010

Posted by

Writer, traveler, dreamer. Please ask before using my photos and articles. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s