Hài hòa xanh – sạch – đẹp

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Hoàng Vũ
 

Hai-hoa (5) Yên ả khi chiều về

Đó là mong ước của mọi người, tất nhiên thực hiện được đến đâu còn tùy thuộc nhiều điều, mà trong đó không thể thiếu khả năng tài chính. Ở ngôi biệt thự này, kiến trúc sư đã cùng gia chủ kiến tạo nên một chốn ở như mơ với những góc nhìn thênh thang, xanh mát.

Nét độc đáo của công trình là mỗi phòng đều có những khoảng giao hòa với thiên nhiên. Khi đang ở phòng khách chính, bếp hay bàn ăn, chỉ cần kéo rèm lên là đã thấy mình như đang ở giữa một khu vườn đầy cây trái. Những phòng ngủ, phòng em bé ở các tầng trên thì có cỏ cây, hoa lá từ các ban công làm bầu bạn. Ngay đến nơi vệ sinh cũng có được những “view” khá đắt, hướng ra vườn trúc trên cao và bờ sông lộng gió.

Những căn phòng rộng, nhiều kính, ít vách ngăn thường dễ tạo cảm giác trống và lạnh. Vì thế, kiến trúc sư đã chọn chất liệu gỗ như một giải pháp hữu hiệu làm “ấm” không gian nội thất ngôi nhà. Sàn nhà bóng loáng gỗ căm xe. Trần, tường, giường, tủ ấm áp với gỗ beech. Trên những mảng tường gỗ, nhà thiết kế còn cho khắc thêm nhiều họa tiết, hoa văn truyền thống (cách điệu từ họa tiết, hoa văn trên các trống đồng của người Việt cổ) làm tăng nét sinh động và mỹ quan cho căn phòng.

Ngoài khuôn viên rộng với sân vườn, hồ bơi xanh mát, chốn ở này còn thừa hưởng không khí trong lành từ vị trí đắc địa bên cạnh công viên và kế cận bờ sông Sài Gòn để đạt được “tiêu chí” xanh – sạch – đẹp.

Hai-hoa (1)KTS Nguyễn Hải Long – Tác giả thiết kế:
Ngôi nhà hướng đến sự đơn giản về các diện, sự giao thoa của các bề mặt trong không gian, hướng đến không gian kiến trúc minimalist, đồng thời có sự phối hợp hài hòa về các chất liệu bề mặt và đạt được sự phù hợp, tiện nghi của các không gian chức năng sử dụng. Do công việc của mình, chủ nhà có quá nhiều thứ phải tiếp cận trong cuộc sống hằng ngày, ngôi nhà phải đem lại sự cân bằng về xúc cảm thị giác, âm thanh…. Và họ rất hài lòng với nơi đây, một không gian nghỉ ngơi đúng nghĩa.

Hai-hoa (1)

Hai-hoa (2)Vách ngăn cách điệu giữa giường ngủ và lối vào được

Hai-hoa (6)Những chiếc đèn bổ sung khối tròn cho nơi nhiều góc cạnh

Hai-hoa (7)Hoa lá thiên nhiên góp thêm nhiều gia vị…

Hai-hoa (2)

Hai-hoa (3)

Hai-hoa (4)

Thiết kế nội thất: KTS Nguyễn Hải Long

Bài đã đăng trên Tạp chí Nhà Đẹp tháng 6/2010

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s