Ngẫu hứng vuông tròn

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Trọng Nhân

ngau-hung-vuong-tron-1

Gọi là ngẫu hứng nhưng không phải cảm hứng “tự nhiên, bột phát” như định nghĩa của một từ điển, mà đây là ngẫu hứng có dụng ý rõ ràng. Ở đây, sự xuất hiện của những hình vuông, đường tròn như làm sinh động thêm phối cảnh tươi vui của ngôi nhà phố nằm trong hẻm.

ngau-hung-vuong-tron-2

Khi tôi đến nơi này, gia đình chủ nhà đã chuyển về ở được gần một năm. Thế nên dù màu gỗ, nước sơn vẫn còn rất mới nhưng ngôi nhà đã ấm áp hơi người với những sinh hoạt thường nhật. Sau một thoáng bất ngờ với phòng khách hình… bán nguyệt, tôi lại càng ngạc nhiên hơn khi phát hiện ra cả căn phòng đều được bao bao bọc bởi những vệt xanh vui mắt, của cỏ cây và tiểu cảnh mặt nước thả sen. Tưởng chừng chỉ cần kéo dài hồ nước cạn đến lối vào, thì nơi tiếp khách sẽ như được “mọc” trên hồ thủy tạ.

ngau-hung-vuong-tron-3
Nếu như phòng khách được ưu ái với hệ thống làm mát tự nhiên, thì góc của người nội trợ lẫn “thực khách” cũng không kém phần lãng mạn. Một mảng tường bên tủ bếp “hòa” với màu của hoa lá, dây leo tạo nên những góc nhìn xanh mát. Như một giải pháp cân bằng thị giác, những khối vuông đặt cạnh đường tròn. Đối lập với những đường cong duyên dáng của nội thất phòng khách, tủ bếp và bàn ăn lại được hình thành từ những khối vuông thẳng thớm.

Cầu thang cùng với giếng trời dẫn lên không gian bên trên, nơi các phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung đều “đổ” ra một hành lang rộng. Kiến trúc sư dành vị trí trung tâm của tầng lầu 1 làm nơi sinh hoạt chung với mong muốn kết nối những thành viên trong gia đình. Căn phòng này, duyên dáng thay, cũng được sở hữu một “view” xinh xắn từ sân trước và khóm trúc xanh. Theo tinh thần chung của ngôi nhà, các phòng ngủ cũng được bài trí giản đơn với nội thất gỗ tiện dụng, ấm cúng.
Một khoảng ban công nơi tầng áp mái được gia chủ tận dụng trồng cây cảnh, nhờ đó, khách lưu trú nghỉ lại ở tầng này cũng sẽ bớt… cô đơn. Kiến trúc sư còn bố trí một hệ thống cửa trượt cho giếng trời rộng gần cầu thang. Đây lại là nơi gia chủ ưng ý nhất, bởi những hôm trời buồn, từ phòng khách, anh có thể ngắm mưa rơi (bên dưới là tiểu cảnh mặt nước).
Cuối cùng, dường như ngồi ở vị trí nào gia chủ cũng có thể cảm nhận được sự hiện diện của thiên nhiên, của cỏ cây, nắng gió. Một hạnh phúc đơn sơ nhưng không phải ngôi nhà phố nào cũng có được.

 

ngau-hung-vuong-tron-4 ngau-hung-vuong-tron-5ngau-hung-vuong-tron-6ngau-hung-vuong-tron-7

Kiến trúc và nội thất: KTS Đoàn Bằng Giang – G+ Architects.

Bài đã đăng trên Tạp chí Nhà Đẹp tháng 5.2012

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s