Lần đầu đi nghe Hi-end

Bài: Ngô Ly Kha – Ảnh: Trọng Nhân

Vẻ ngoài lịch lãm như một chiếc hộp gỗ được gọt giũa khéo léo của Passion Audio kiến tôi không khỏi tò mò về nội thất bên trong của nó. Sự tò mò ấy, vô tình, lại dẫn tôi đến một thế giới khác, thế giới của…  âm thanh.

Chủ showroom là một anh chàng dễ tính, ít nhất cũng với tôi. Bởi tôi chẳng biết gì về hi-end và cũng không có ý định tậu một bộ dàn nhưng anh vẫn đón tiếp tôi khá nhiệt tình. Khi tôi thú nhận điều ấy, anh cười: “Không sao, thế bạn có muốn nghe thử một chút không?

Trong khi anh đang loay hoay tìm những đĩa nhạc tôi yêu cầu thì tôi lại bị cuốn hút bởi những đường nét cứng cáp, sắc sảo của gỗ nâu dưới ánh đèn mờ ảo. Căn phòng không lớn nhưng lối bài trí hợp lý khiến nó trông thật bắt mắt. Đặc biệt là nụ cười tỏa nắng của những diva vàng đầu thế giới làm “ấm” cả một góc phòng.

nha-dep-0611

Tiếng nhạc vang lên, anh mời tôi ngồi vào giữa chiếc sofa đặt đối diện dàn máy (sau này tôi mới biết đó là điểm ngọt) và… thư giãn. Ban đầu, tôi gần như không nhận thấy sự khác biệt. Âm thanh phát ra cũng na ná với cái tôi vẫn thường nghe từ cặp loa mini gắn vào laptop. Gần cuối bản nhạc, tôi nghe tiếng piano rất nhỏ đệm liền sau lời hát, tiếng réo rắt của cello mỗi đoạn cao trào, tiếng vỗ nhẹ của bàn tay lên mặt trống. Đến bài thứ hai thì tôi hoàn toàn bị cuốn theo âm thanh. Nhắm mắt lại, tôi ngỡ mình đang ngồi ở hàng ghế đầu của khán phòng, đối diện tôi là cô ca sĩ đang ngọt ngào nhả chữ và phía sau cô là cả một dàn nhạc…

Khi đã hết bị “thôi miên”, tôi chuyển sang tò mò về những thiết bị vuông vắn đối diện. Anh bảo loa Dynaudio và đầu đĩa, ampli T+A trong làn âm thanh cũng tương đương với vị trí của Mercedes trên thị trường xe hơi. “Vậy phải có nhiều tiền mới có âm thanh đẹp?”, tôi hỏi tiếp. “Không hẳn, nhiều người đầu tư rất nhiều tiền nhưng vẫn không có được chất âm đẹp. Điều đó còn phụ thuộc vào sự phối ghép và đôi tai. Vì thế ở đây, tôi không bán thiết bị mà bán… âm thanh”, anh trả lời.

Vẫn còn khá nhiều dấu hỏi trong đầu tôi về lĩnh vực thú vị này. Lần sau tôi sẽ trở lại, không phải vì nội thất…

P/S: Đây là loạt bài PR tôi viết cho Passion Audio, bây giờ đã đổi tên thành Norman Audio. Các bài viết đã đăng trên Tạp chí Bộ sưu tập Nhà Đẹp từ tháng 6/2011 đến năm 2012.

Mời các bạn cùng tôi thử nghiệm một lĩnh vực mới đầy quyến rũ: âm thanh!

Kỳ 2: Trở lại Passion: https://ngolykha.com/2014/07/08/tro-lai-passion/

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

2 thoughts on “Lần đầu đi nghe Hi-end

  1. Điện Ảnh Phượng Các Cà Fe Passion Audio True Sound Norman Audio 213 Bis Nam Kỳ Khởi Nghĩa P 7 Q 3 Sài Gòn Việt Nam Thập Niên 1989 1990 Chị Lê Hoàng Trúc Và Anh Đào Hồng Nhân Cà Fe Ngon Kèm Đồ Ăn Nhạc Hay

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s