Dấu ấn cá nhân

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Trọng Nhân

Nhiều người chỉ lướt qua cuộc đời ta, số khác ở lại và ghi tạc dấu ấn khó phai trong trái tim, trong tâm hồn và biến đổi ta vĩnh viễn…

Xét ở một khía cạnh rộng hơn, dấu ấn cá nhân còn là nét tính cách, niềm đam mê, lý tưởng sống của một con người để lại thông qua những sản phẩm của họ. Tất nhiên đó phải là những cá nhân ưu tú. Cũng giống như Play Boy mang đậm tính phóng khoáng, hào hoa của ông chủ Hugh Hefner hay Wall Street Journal sặc “mùi” tài chính của tỉ phú truyền thông Rupert Murdoch, mỗi thiết bị âm thanh đều mang dấu ấn của một người sáng tạo nên chúng.

Một lần nào đó, rất lâu rồi, anh chủ Passion Audio đã dạy tôi bài học về “dấu ấn cá nhân”. Rằng mỗi thương hiệu, đều có một hoặc vài dòng sản phẩm ưu việt hơn tất cả những dòng còn lại bởi nó được ra đời vào thời kỳ “thăng hoa” nhất của một nhà sáng chế ưu việt. Khi thời kỳ ấy qua đi, con người ấy ra đi, những sản phẩm kia có thể trở thành “báu vật”. Tôi chỉ cảm nhận điều ấy một cách mơ hồ, cho đến khi gặp Siggi Amft, Giám đốc điều hành của T+A elektroakustik và cũng là người “thổi hồn” vào những đầu đĩa, bộ loa hay ampli của T+A.

2011-11-6-nd

Khác với hình dung của tôi về những người Đức thô kệnh, Siggi Amft có vẻ ngoài lẫn lối nói chuyện khá duyên dáng. Vài giờ ngắn ngủi của buổi tọa đàm không đủ để tôi hiểu về kỹ thuật, công nghệ được ứng dụng trong các sản phẩm; nhưng tôi có thể nhận ra rằng hầu hết chúng đều mang một nét cá tính của ông. Siggi Amft đam mê điện tử và yêu thích chất âm trong trẻo, trầm ấm của ampli bóng đèn nên ông nỗ lực tạo ra chất âm ấy, dù trong các sản phẩm “số”. Ông cũng giản lược các hình khối cầu kỳ, to nặng để tạo ra những bộ loa, đầu đĩa, ampli nhỏ gọn, xinh xắn.

Vô tình, những sản phẩm này lại rất hợp với thị hiếu và “gu” thưởng thức nhạc của đại đa số người châu Á. Và nếu như bạn có dịp ghé đến Passion Audio, tôi chắc rằng bạn cũng sẽ được nghe những bản tình ca nồng ấm, những giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng như sở thích của anh chủ nơi đây. Tôi vẫn chưa kể bạn nghe rằng anh chàng có vẻ ngoài bụi bặm này lại sở hữu một cái tên rất … nữ tính: Đào Hồng Nhân.

Có những mối lương duyên thật dài, cũng có những mối lương duyên biết – trước – ngắn. Điều thú vị của cuộc sống là ta chẳng bao giờ biết trước ngày mai và sẵn sàng đón nhận nó như một món quà. Như một mai tôi trở lại, dẫu không còn Passion Audio, thì vẫn còn dấu ấn của một người…

P/S: Đây là loạt bài PR tôi viết cho Passion Audio, bây giờ đã đổi tên thành Norman Audio. Các bài viết đã đăng trên Tạp chí Bộ sưu tập Nhà Đẹp từ tháng 6/2011 đến năm 2012.

Mời các bạn cùng tôi thử nghiệm một lĩnh vực mới đầy quyến rũ: âm thanh! Nhưng có lẽ bạn nên bắt đầu đọc từ “Lần đầu đi nghe hi-end” để tiện theo dõi câu chuyện.

Bài viết bên dưới là bài thứ 6, đăng trên Tạp chí BST Nhà Đẹp tháng 12/2011.

Kỳ 7: Passion Audio và “phù thủy” Heimdall 2: https://ngolykha.com/2014/07/08/passion-audio-phu-thuy-heimdall-2/

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

One thought on “Dấu ấn cá nhân

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s