Passion Audio – Nơi chốn để say

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Trọng Nhân

Không chỉ rượu và các loại thức uống có men mới có thể khiến người ta rơi vào trạng thái chếnh choáng. Đôi khi, ta vẫn có thể say vì một khung cảnh đẹp, một bản nhạc hay hoặc một ai đó thật đặc biệt…

Tôi không nhớ mình đã đến Passion Audio bao nhiêu lần, nhưng khi cô bạn hỏi địa chỉ show-room, tôi bỗng ngớ người. Chỉ nhớ rằng từ tòa soạn, tôi sẽ đi thẳng rồi rẻ phải sang Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Rẽ phải thêm một lần nữa vào con hẻm dẫn tới cà phê Phượng Các, và Passion Audio nằm ngay ở lối vào. Đôi lúc, tôi vẫn hay “đãng trí” như vậy, thường với những gì tạm gọi là thân quen.

2011-08-4-nd

Như chiều nay, khi cà phê đã nhạt thếch và những câu chuyện huyên thuyên với anh chủ cũng thưa dần, tôi mới nhớ ra đĩa nhạc mình muốn nghe vẫn nằm trong túi xách. Đó là “Tutti”, một món quà mà có lẽ người tặng muốn thử thách tôi ở thể loại nhạc giao hưởng. Những “đầu bếp” cần mẫn của tôi không đủ sức để chuyển tải hết thứ âm thanh bác học này. Dù tôi đã thử thay đổi vị trí các loa, thử ngồi lại gần. Dù căn phòng đã ấm hơn rất nhiều nhờ màu sơn mới, giấy dán tường và sự nhiệt thành của một người bạn lớn… Thì dàn nhạc vẫn ở thật xa, như bình nguyên mênh mông mà tôi chỉ ngắm từ một ô cửa nhỏ.

Anh chủ, sau một hồi loay hoay “set up” một bộ dàn mới, bảo: “Giao hưởng phải nghe với cái này”. Là đầu đĩa, ampli T+A dòng R-Series cùng bộ loa Dynaudio. Một sự “đầu tư” lớn cho thú chơi thường chỉ dành cho giới thượng lưu. Và đúng như lời giới thiệu của nhà sản xuất T+A, tính năng “Ultra wide bandwith” đã được dịp phát huy trong bản thu âm chất lượng cao này.

Khi những âm thanh đầu tiên của “Piano Concerto No. 21 in C” (Mozart) vang lên, căn phòng rộng dường như ấm áp hẳn. Dìu dặt, từ tốn và hân hoan, những giai điệu cứ nhẹ nhàng cuốn tôi vào một thế giới khác. Tưởng như phía trước mặt là cả một dàn nhạc khổng lồ: là violin, là bass, là cello… Và không thể thiếu piano ở hàng sau với người nghệ sĩ có những ngón tay “bay” vào các đoạn cao trào.

Tôi nghe lại Track 6, lần nữa, rồi lần nữa. Giờ thì tôi đã bước ra ngoài khung cửa và đứng giữa bình nguyên bao la với gió lộng, trời cao và cỏ non mềm dưới chân trần. Bên cạnh, anh chủ vẫn khép hờ mắt, có lẽ cũng đang mơ về một miền trời nào đấy. Bỗng thấy mình chếnh choáng say, dù ly vang vẫn chưa vơi đi ngụm nào…

P/S: Đây là loạt bài PR tôi viết cho Passion Audio, bây giờ đã đổi tên thành Norman Audio. Các bài viết đã đăng trên Tạp chí Bộ sưu tập Nhà Đẹp từ tháng 6/2011 đến năm 2012.

Mời các bạn cùng tôi thử nghiệm một lĩnh vực mới đầy quyến rũ: âm thanh! Nhưng có lẽ bạn nên bắt đầu đọc từ “Lần đầu đi nghe hi-end” để tiện theo dõi câu chuyện.

Bài viết bên dưới là bài thứ 4, đăng trên Tạp chí BST Nhà Đẹp tháng 9/2011.

Kỳ 5: Thức cùng hi-end: https://ngolykha.com/2014/07/08/thuc-cung-hi-end/

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

One thought on “Passion Audio – Nơi chốn để say

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s