Passion Audio & “phù thủy” Heimdall 2

Bài: Ngô Ly Kha – Ảnh: Trọng Nhân

Vẫn biết rằng chẳng có cảm xúc nào tồn tại được lâu, nhưng may mắn thay mỗi lần trở lại Passion Audio tôi đều tìm thấy một cảm giác quen thuộc. Giống như bạn chu du dài ngày ở những miền đất lạ, rồi bỗng nhận ra mình yêu tha thiết quê nhà.

Gần nửa năm tôi không ghé Passion Audio, một hôm trở lại thấy vui mừng vì nơi này vẫn… cũ. Chỉ có cái mới là anh chủ đã thay những thiết bị mới cho cả hai phòng nghe. Vài chi tiết trang trí cũng được làm mới như bớt đi vài tấm ảnh, thêm vào một lọ hoa. Nhưng tinh thần chung thì mọi thứ đều vẹn nguyên như lần đầu tôi đến nơi này: lịch lãm, ấm áp và dịu dàng. Cả đĩa kẹo bé xinh vẫn còn nguyên ở vị trí cũ, có điều dường như anh chủ vẫn chưa thay một loại kẹo mới nào.

Tôi đang đắm chìm trong dòng hồi tưởng thì bị đánh thức bởi một lời đề nghị thú vị: đi “test” một dàn âm thanh mới ở một căn phòng mới. Dẫu có chút luyến tiếc nhưng tôi vẫn đồng ý đi cùng anh chủ, vì biết rằng trải nghiệm mới thì không dễ tìm, còn Passion Audio… sẽ vẫn thế mai này tôi trở lại.

2012-05-7-nd

Lần này, anh sẽ đổi bộ dây Nordost Heimdall thành Heimdall 2 cho phòng nghe của một ngôi nhà bên sông thuộc khu biệt thự Thảo Điền. Gia chủ sở hữu bộ dàn T+A E-Series cùng bộ loa Dynaudio Focus 160 – một sự kết hợp đáng mơ ước của các audiophiler. Tôi không hiểu có gì chưa ổn với Heimdall, khi mà Patricia Kass vẫn da diết, biểu cảm thả từng chiếc lá vàng trong “Autumn Leaves”, bài hát tôi rất thích.

Lúc anh chủ Passion Audio thay dây nguồn bằng Heimdall 2, dường như tôi vẫn chưa cảm nhận được sự khác biệt. Nghe lại “Autumn Leaves” thêm vài lần nữa để thấy nữ ca sĩ người Pháp như thì thầm, tỉ tê với riêng tôi khi đọc đoạn Intro; và những thanh âm khẽ, nhanh và tách bạch của guitar trong những đoạn cao trào.

Với lần thay dây tín hiệu, cả tiếng nhả chữ cuối câu và tiếng thở của Patricia đều đẹp. Tiếng bass nghe cũng mềm hơn, dịu hơn, chi tiết hơn. Và khi anh chủ thay nốt Heimdall 2 cho dây loa thì “sân khấu” của tôi cũng được mở rộng thêm. Giờ thì cả giọng hát và âm nhạc đều mềm mại, tự nhiên, trung thực như Patricia đang hát giữa khán phòng.

Nếu ai đó cho rằng Heimdall chưa tạo được độ đầm và ấm trong chất tiếng, thì hẳn họ sẽ bị thuyết phục bởi sự cải tiến của thế hệ thứ 2. Còn với trải nghiệm này, tôi có thêm bài học về dây dẫn (yếu tố chiếm 15% chất lượng của phòng nghe) và những thầy “phù thủy” Heimdall 2.

P/S: Đây là loạt bài PR tôi viết cho Passion Audio, bây giờ đã đổi tên thành Norman Audio. Các bài viết đã đăng trên Tạp chí Bộ sưu tập Nhà Đẹp từ tháng 6/2011 đến năm 2012.

Mời các bạn cùng tôi thử nghiệm một lĩnh vực mới đầy quyến rũ: âm thanh! Nhưng có lẽ bạn nên bắt đầu đọc từ “Lần đầu đi nghe hi-end” để tiện theo dõi câu chuyện.

Bài viết bên dưới là bài thứ 7, đăng trên Tạp chí BST Nhà Đẹp tháng 5/2012.

Kỳ 8: Cặp đôi đa dụng: https://ngolykha.com/2014/07/08/cap-doi-da-dung/

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

One thought on “Passion Audio & “phù thủy” Heimdall 2

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s