Thức cùng… HI-END

Bài: Ngô Ly Kha – Ảnh: Trọng Nhân

Không phải sự vắng mặt nào cũng đáng buồn. Nếu tên tôi xuất hiện trên mặt báo ít hơn, nghĩa là ở một nơi nào đó, ngoài đời, tôi có mặt thường xuyên hơn. Và nếu như Passion Audio vắng bóng trên một số báo, nghĩa là ở số tới, sẽ “hoành tráng” hơn, thú vị hơn…

Có khá nhiều sự việc đã xảy ra trong 61 ngày, nhưng tôi chỉ muốn nhớ đến một ngày duy nhất. Ngày tôi biết sự kỳ công của việc sắp đặt một hệ thống âm thanh, ngày tôi biết đêm dài cũng không đến nỗi tẻ nhạt!

Đó là ngày liền kề trước hôm khai mạc Vietnam Hiend Show 2011. Ban tổ chức chỉ cho phép các đơn vị tham gia 24 giờ để tổ chức không gian trưng bày, triển lãm. Và dù đã chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo, 8 nhà phân phối vẫn phải rơi vào một cuộc đua, với thời gian. Tôi cũng có mặt trong cuộc đua ấy, như một người đồng hành của Passion Audio.

2011-10-5-nd

Nếu là một thư ký hiện trường, sổ ghi chép của tôi sẽ có những dòng này: “9h: Đóng thùng các thiết bị, dụng cụ trang âm cùng các đồ dùng cần thiết. 13h30: Tập kết ở khách sạn Sheraton Saigon (xếp hàng đợi thang máy lên tầng 2). 16h30: Di chuyển đến phòng triển lãm, bắt đầu trang trí, sắp đặt”. Công việc trang trí cho căn phòng, lắp đặt ánh sáng… kéo dài đến tận khuya vì chỉ được dùng các loại băng keo để định vị và kết nối.

Sau khi tấm backdrop bằng gỗ mộc được mang đến vào lúc 0h, tôi cứ ngỡ đã có một phòng nghe hoàn tất. Nhưng hóa ra, đó chỉ là sự khởi đầu cho việc “set up” âm thanh. Và người đảm nhận công việc này, không ai khác, là anh chủ Passion Audio. Tôi được phép ở lại sau khi hứa sẽ không làm vướng chân anh và sẽ không than… buồn ngủ. Nhưng tính kiên nhẫn lại không ít lần “phản bội” tôi. Nhất là khi tiếng những tiếng Pink – Noise của đĩa thử cứ vài phút lại vang lên như muốn xé toạc căn phòng, lúc anh chủ kiểm tra tầng số âm thanh.

Anh bảo âm thanh bị dội, tiếng Bass quá cao bởi căn phòng vốn được thiết kế cho phòng họp, với kích thước và vật liệu khác phòng nghe. Và để giảm tiếng Bass, anh di dời vị trí các loa, đặt thêm các “tube trap” ở phía góc phòng… Cứ mỗi lần dịch chuyển, đĩa thử lại ré lên những tiếng ồn đinh tai. Tôi phải trốn ra bên ngoài, nhưng sự tĩch mịch của đêm còn đáng sợ hơn cả những tiếng ồn. Các đơn vị bạn đã tắt đèn từ bao giờ…

Biểu đồ tần số âm thanh chỉ chịu nằm ngang khi đồng hồ chỉ 4 giờ 30 phút. Bây giờ, tiếng Bass đã tách bạch hơn, dễ chịu hơn và những bản nhạc phát lên cũng êm dịu, tự nhiên hơn trước. Giờ khai mạc sẽ bắt đầu sau vài tiếng, anh chủ và tôi quyết định ở lại để chọn nhạc cho 3 ngày triển lãm… Và khi những hàng ghế của Passion Audio đông kín khán giả, khi một vị khách ngồi lại từ lúc khai mạc cho đến hết ngày, tôi biết rằng đêm trắng kia thật đáng giá biết bao!

Tôi thích những dòng này của nhạc sĩ Quốc Bảo: “Khiếp hãi biết bao nếu không có gì nói với nhau, không có gì để chia sẻ, không có gì để kể và nghe, không có điểm gì chung suốt những tiếng đồng hồ đằng đẵng…”. Một đêm dài! May mà tôi còn có… hi-end.

P/S: Đây là loạt bài PR tôi viết cho Passion Audio, bây giờ đã đổi tên thành Norman Audio. Các bài viết đã đăng trên Tạp chí Bộ sưu tập Nhà Đẹp từ tháng 6/2011 đến năm 2012.

Mời các bạn cùng tôi thử nghiệm một lĩnh vực mới đầy quyến rũ: âm thanh! Nhưng có lẽ bạn nên bắt đầu đọc từ “Lần đầu đi nghe hi-end” để tiện theo dõi câu chuyện.

Bài viết bên dưới là bài thứ 5, đăng trên Tạp chí BST Nhà Đẹp tháng 11/2011.

Kỳ 6: Dấu ấn cá nhân: https://ngolykha.com/2014/07/08/dau-an-ca-nhan/

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

One thought on “Thức cùng… HI-END

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s