Trở lại PASSION

Bài: Ngô Ly Kha – Ảnh: Trọng Nhân

Đã hẹn với Passion vào một ngày gần nhất, thế nhưng phải mất 5 cuộc gọi, 3 tin nhắn và 32 ngày sau… tôi mới có dịp trở lại. may mắn thay, lần này tôi được làm chủ “cõi nghe” trong một giờ.

Đ ó là đặc ân của chủ showroom dành cho khách quen. So với phòng nghe kiêm phòng khách ở tầng trệt thì căn phòng này có diện tích rộng hơn, được bày trí bắt mắt hơn và dàn âm thanh ở đây cũng “khủng” hơn cả về thể tích lẫn… số lượng thiết bị. Sau khi “đảo một vòng” quanh căn phòng và lí nhí cảm ơn anh chủ, tôi bắt đầu tận dụng một giờ quý giá của mình.

Có ít nhất là 7 thiết bị đang đứng trên “sân khấu” mà phong màn là một bức tường đỏ sẫm với rất nhiều lỗ nhỏ ti li có tác dụng xử lý âm học. Bộ loa lớn trấn giữ vị trí hai bên, 3 ampli đặt song song với tường, còn phía trước chúng là đầu đĩa CD và đầu đĩa than. Dàn ampli được kết nối với loa bằng những sợi dây dẫn dẹp, to bản, trông rất lạ mắt.

Bài viết đăng trên Bộ sưu tập Nhà Đẹp tháng 7/2011

Trước khi bỏ tôi lại căn phòng này, anh chủ đã bật sẵn nguồn điện và công việc còn lại của tôi chỉ là cho đĩa vào đầu máy. Thế nhưng, phải mất vài phút loay hoay với chiếc đầu đọc vuông vức và sáng bóng “không tỳ vết” của T+A tôi mới tìm được ổ đĩa. Vì chưa quen với chiếc remote hơi nhiều ký hiệu nên tôi chỉ dám điều khiển bằng tay.

Vừa mới yên vị trên chiếc ghế tre có chỗ ngồi và nơi tựa lưng đều bằng vải, tôi đã nghe tiếng gió thổi nhẹ vào căn phòng. Tiếng rả rích mưa rơi. Tiếng ken két của cánh cửa đu đưa trên tấm bản lề hoen gỉ. Tiếng người thì thầm như đến từ cõi âm… Và cuối cùng là tiếng gào thét, trong đó có cả tiếng thét của tôi.

Thì ra, tôi đã chọn nhầm đĩa “test”, đĩa dùng để thử thiết bị bằng những âm thanh khó nhất. Chợt hiểu, việc chọn “cái” để nghe cũng quan trọng như chọn thiết bị vậy!

Và để thoát khỏi cảm giác… sợ ma, tôi chọn một đĩa pop ballad. Lần này, ngay từ tiếng guitar đầu tiên, tôi đã nhận ra tình khúc mình yêu thích. Ca từ đẹp, giai điệu nồng nàn và chất giọng truyền cảm nữ ca sĩ đã “đánh cắp” một giờ của tôi lúc nào không hay.

Đến lúc phải trả phòng, tôi nài nỉ: “Cho em bộ dàn này nhé!”. Anh chủ cười (lại cười): “Anh sẽ cho khi nào em hỏi xin ÂM THANH này”. Còn bây giờ, tôi biết mình sẽ phải “học” tiếp…

P/S: Đây là loạt bài PR tôi viết cho Passion Audio, bây giờ đã đổi tên thành Norman Audio. Các bài viết đã đăng trên Tạp chí Bộ sưu tập Nhà Đẹp từ tháng 6/2011 đến năm 2012.

Kỳ 3: Mang hi-end về nhà: https://wordpress.com/post/ngolykha.com/92

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

One thought on “Trở lại PASSION

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s