Hoa sứ nhà người

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Giang Đoàn

Đã vài tháng kể từ ngày tôi ghé thăm công trình, nhưng mùi hương dịu dàng và sắc trắng tinh khôi của cây sứ giữa lưng chừng trời vẫn ám ảnh tôi mãi. Thật đáng công khi chủ nhà và kiến trúc sư ra sức giữa lại…

nhuongnhinhoply1

Chẳng phải riêng tôi thích cây sứ có nhiều năm tuổi, kiến trúc sư cũng mê tít “nhân vật” này ngay từ lần đầu đi khảo sát khu đất. Ngoài cây sứ cổ thụ, kỷ niệm của chủ nhà còn gắn liền với một cây sơ ri có thế đứng rất đẹp. Nhưng cả hai lại áng ngữ những vị trí trọng yếu của khu đất hình chữ L nên chủ nhà bỏ ngỏ khả năng sẽ hạ cây dành cho lối đi và không gian sử dụng. Tuy nhiên, kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp để kiến trúc ngôi nhà nương theo vị trí các cây, bảo tồn những mảng xanh sẵn có.

 

nhuongnhinhoply3Để tiết kiệm diện tích, bên dưới gốc sứ kiến trúc sư bố trí gara xe, tách biệt với khu ở. Những nhành sứ lớn được uốn nắn để kéo lên cao, giải phóng lối ra vào. Nhờ thế, trên mái nhà xe bỗng xuất hiện một “sân vườn” nhỏ – nơi lãng mạn nhất của ngôi nhà với những bông hoa trắng rơi đầy trên sân. Đây cũng là góc thư giãn yêu thích của các thành viên trong gia đình vào sáng sớm hay những buổi tối đẹp trời.

nhuongnhinhoply4

Một phần đất ở góc của chữ L được dùng làm hồ cá với hàng hiên gỗ rộng. Từ đây, cửa phòng khách và phòng ngủ chính có thể mở bung để hoà vào thiên nhiên bên ngoài, bất chấp tiết trời đỏng đảnh của Sài Gòn. Thêm một khoảng thông tầng được hình thành từ dải đất cuối nhà với những bông sắt bảo vệ ở lầu hai cùng mảnh vườn nhỏ bên dưới, khiến gió và ánh sáng vô tư dạo chơi khắp nhà. Không còn chỗ cho điều hoà hay quạt gió ở nơi sinh hoạt chung của gia đình.

nhuongnhinhoply5nhuongnhinhoply6

Bên trên, phòng ngủ của hai con cũng thừa hưởng những góc nhìn đẹp hướng về phía hồ nước. Kiến trúc sư còn mạnh tay chừa thêm một giếng trời nhỏ với điểm rơi là phòng tắm bên trong phòng ngủ chính, khiến các khu vệ sinh luôn khô thoáng. Phòng giặt là và sân phơi được dời lên tầng thượng.

Nhờ những khoảng nhường nhịn hợp lý, ngôi nhà nằm trong con hẻm yên tĩnh vừa đáp ứng được công năng, tiện nghi thời hiện đại, lại vừa giữa được hồn vía nhà xưa. Để mỗi khi khách đến chơi nhà, đều tiếc nhớ hoà một màu hoa trắng.

nhuongnhinhoply7nhuongnhinhoplyMB nhuongnhinhoply8

Thông tin công trình:

Địa chỉ nhà: Lý Thường Kiệt, P. 4, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Thiết kế kiến trúc và nội thất: KTS. Đoàn Bằng Giang (ĐT: 0918 140 280), KTS

Nguyễn Thị Tố Uyên

G+ architects

Địa chỉ: 139 Phổ Quang, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Website: http://www.kgt.com.vn

Bài đã đăng trên Tạp chí Nhà Đẹp tháng 6/2014.

 

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s