Ô sáng và những khoảng trống

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Giang Đoàn

Vẫn là một ngôi nhà ống nhưng công trình này lại toàn toàn có thể tự “hô hấp” và chiếu sáng vào ban ngày, kể cả những nơi ánh sáng tự nhiên ít khi len tới như cầu thang và các khu vệ sinh…

tangsangnhaong1

Để nắng và gió điều hòa khắp các phòng, ngôi nhà (nằm trong một khu dân cư mới với diện tích đất khá cơ bản 5x16m) cần một khoảng lùi vừa phải ở sân trước, sân sau, mặt hông và cả những khoảng trống bên trong. Bài toán về đánh đổi diện tích cho giải pháp thông gió và chiếu sáng được kiến trúc sư lẫn chủ nhà nhanh chóng thông qua vì những lợi ích lâu dài của người sử dụng. Và ngôi nhà mới đã mọc lên với thiết kế lệch tầng, với khoảng giếng trời hơi “quá khổ” và một mảng trống chạy dọc phía hông giúp lấy sáng tối đa cho cả những góc khuất.

tangsangnhaong2

Cũng với mục đích tương tự, kiến trúc sư dựng lên một hệ lam bê tông nối liền hai tầng lầu, vừa che chắn mặt tiền lại vừa điều tiết ánh sáng cho phòng ngủ, phòng khách nằm ở hướng Đông. Đây cũng chính là nét phá cách, khác biệt của công trình so với những ngôi nhà trong tiểu khu quy hoạch. Buổi sớm, nắng xiên qua hệ lam tạo thành những ô sáng đan xen nhảy nhót khắp phòng, còn khi đêm về, ngôi nhà lại biến thành một chiếc đèn lồng huyền ảo. Nhờ hệ lam này, chủ nhà có thể vô tư mở cửa đón gió hay ngắm nhìn công viên bên dưới mà vẫn đảm bảo riêng tư và an toàn.

Ngoài cây bàng lá chò tô điểm phía mặt tiền, tầng trệt còn sở hữu một hồ cá Koi lớn, chiếm hơn 1⁄4 diện tích căn nhà. Hồ nước, cầu thang kết hợp với ánh sáng trực tiếp từ giếng trời, ánh sáng gián tiếp từ sân trước, sân sau, khoảng mở… tạo nên một hệ thống điều hòa tự nhiên giúp ngôi nhà luôn mát mẻ và thông thoáng.

tangsangnhaong3Buổi sớm, nắng xiên qua hệ lam tạo thành những ô sáng đan xen nhảy nhót khắp phòng, còn khi đêm về, ngôi nhà lại biến thành một chiếc đèn lồng huyền ảo. Nhờ hệ lam này, chủ nhà có thể vô tư mở cửa đón gió hay ngắm nhìn công viên bên dưới mà vẫn đảm bảo riêng tư và an toàn. Ngoài cây bàng lá chò tô điểm phía mặt tiền, tầng trệt còn sở hữu một hồ cá Koi lớn, chiếm hơn ¼ diện tích căn nhà. Hồ nước, cầu thang kết hợp với ánh sáng trực tiếp từ giếng trời, ánh sáng gián tiếp từ sân trước, sân sau, khoảng mở…, tạo nên một hệ thống điều hòa tự nhiên giúp ngôi nhà luôn mát mẻ và thông thoáng.

Vợ chồng gia chủ là người mạng Thủy nên chuộng những tông màu lạnh, nhẹ nhàng. Kiến trúc sư chủ động sử dụng rất ít tông màu, vật liệu cho nội thất, chủ yếu là các màu sắc cơ bản như đen, trắng, xám… Chủ nhà – người vốn am hiểu về kiến trúc xây dựng, ngoài việc đồng hành cùng kiến trúc sư trong các giải pháp thiết kế, còn góp phần làm cho các phòng luôn gọn gàng, ngăn nắp với những hệ tủ lưu trữ đầy tiện ích.

Tổ ấm của gia đình bốn người còn được phủ xanh bởi những mảnh vườn nhỏ bên hông nhà, vườn sau, vườn trên sân thượng và các bồn cây nơi cửa sổ… Mảng xanh, ánh sáng và khí trời cùng gặp gỡ làm gia tăng những giá trị cộng thêm cho công trình và mang lại cảm giác dễ chịu cho người sử dụng.

tangsangnhaong4

Thông tin công trình:

Địa chỉ nhà: 120/1/7 Đường trục, P.13, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Thiết kế và nội thất: KTS. Đoàn Bằng Giang ( 0918140280), KTS Hồ Quốc Hùng

G+ Architects

Địa chỉ: 139 Phổ Quang, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Website: http://www.kgt.com.vn

Bài viết đã đăng trên Tạp chí Nhà Đẹp số tháng 8/2014

Posted by

Writer, traveler, dreamer. Please ask before using my photos and articles. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s