Êm đềm tổ ấm bên sông

Bài: Cánh Nam, ảnh: Tropical Space

Benjamin Franklin từng nói rằng: ”Ngôi nhà chưa phải là tổ ấm, trừ khi nó chứa thức ăn và thắp lửa cho tâm hồn cũng như cơ thể”. Tôi chẳng dám bàn về khái niệm “thắp lửa” bởi nó quá bao hàm, nhưng ở góc độ của một không gian để nghỉ ngơi, thư giãn, sum vầy thì tôi tin rằng công trình tôi sắp giới thiệu sau đây là một tổ ấm như thể. Tổ ấm được bao bọc bởi sắc gỗ nâu vàng.

Ngôi nhà bên sông nằm trong một khu dân cư được quy hoạch (Q.2, TP.HCM) với những mẫu số chung về cách thức xây dựng. Từ những ý tưởng phát thảo của chủ nhà, Kiến trúc sư đã mang đến cho công trình một dáng vẻ mới, khác biệt với sự lên ngôi của nội thất gỗ. Đây cũng là “ngôn ngữ” chung xuyên suốt toàn bộ công trình, từ vật liệu ốp tường, trần, cầu thang đến tất cả đồ nội thất. Với một ngôi nhà rộng, mặt tiền phủ kính và rất nhiều ánh sáng thì gỗ dẻ gai (beech) sáng màu được xem là một giải pháp hữu hiệu giúp làm ấm các không gian và xóa nhòa khoảng cách giữa các chiều cao, rộng…

Tuy nhiên, việc sử dụng duy nhất một chất liệu cũng dễ gây nhàm chán và đơn điệu nếu không có sự biến tấu linh hoạt. Ở công trình này, kiến trúc sư ưu tiên sử dụng những đường thẳng, mặt phẳng như một đặc trưng của lối thiết kế hiện đại, đơn giản. Nhưng bên cạnh đó, anh lại sử dụng vô số những tổ hợp của các hình vuông, hình chữ nhật và những nét thẳng khiến mỗi món đồ, mỗi chi tiết mội thất đều mang những nét riêng, vui mắt.

Hầu như chẳng có vách ngăn ở không gian chung,thông nên bếp, phòng ăn và phòng khách đều liên thông và mở ra vườn. Nhưng các phòng ngủ lại là những không gian khép kín với khu vệ sinh riêng nằm quây quần xung quanh phòng sinh hoạt chung của gia đình. Một điểm cộng quý giá của ngôi nhà là sân vườn rộng đầy cỏ cây, liền kề bên bờ sông lộng gió.

Sẽ không thể có những công trình đẹp nếu không có sự đồng cảm và chia sẻ cần thiết giữa chủ đầu tư và người thiết kế. Vài năm sau thăm lại, kiến trúc sư vui mừng nhận thấy công trình chẳng những được bảo tồn nguyên vẹn mà còn được tô đẹp hơn với sự chỉn chu, chăm chút từ gia chủ. Điều đó khiến tôi thêm vững tin về một tổ ấm an lành!

Những tổ hợp của các hình vuông, hình chữ nhật và những nét thẳng khiến mỗi món đồ, chi tiết nội thất đều mang nét riêng, vui mắt.

Không gian riêng của bé gái

Nhà vệ sinh mở ở phòng ngủ chính.

Dấu ấn dịu dàng của gia chủ.

Không gian được phủ xanh với sân vườn rộng đầy cỏ cây, liền kề bên bờ sông lộng gió.

 Mặt bằng công trình: 
Thông tin công trình:
Địa chỉ nhà: Vila Riviera, Q.2, TP.HCM
Thiết kế: KTS Nguyễn Hải Long
Công ty Tropical Space
Địa chỉ: 253 Nguyễn Thái Bình, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
Điện thoại: 08 6684.2235

Posted by

Writer, traveler, dreamer. Please ask before using my photos and articles. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s