Lan man về kiến trúc

Mấy hôm nay giới kiến trúc sư xao động quá! Tường “nhà” ai, câu chuyện của ai cũng nhắc đến những The Chapel, nhà 5 khối, những Nguyễn Hòa Hiệp, Võ Trọng Nghĩa… với một niềm tin đầy lạc quan về tương lai của Kiến trúc Việt. Điều đó khiến tôi vui lây dù chẳng can dự gì nhiều.

Mới đó mà cũng gần năm năm kể từ khi tôi đóng vai một người quan sát, hằng ngày vẫn dõi theo và háo hức chờ đón những công trình. Năm năm, tôi chứng kiến một sự chuyển mình mạnh mẽ trong suy nghĩ, hành động và trong những tác phẩm của những người bạn lớn xung quanh mình. Theo thời gian, họ nói ít hơn, vẽ kỹ hơn, tính toán cân nhắc hơn và thi công sạch sẽ hơn. Những công trình mới ra đời đơn giản, mộc mạc, tiết kiệm và tinh tế hơn những công trình trước.

2

B. House – một công trình đẹp do I.House thiết kế

Ngay cả những người trẻ tôi có duyên gặp gỡ, nhiều người tuổi đời còn chưa đến 30, nhưng công trình của họ thì đã quá già dặn, chững chàng. Bằng sự quan sát, thận trọng và sáng tạo, họ đã tạo nên được những bản sắc riêng, điều mà các thế hệ đi trước phải mất gấp đôi, gấp ba thời gian để gầy dựng. Tất cả những kiến trúc sư tôi gặp, dù đang trẻ hay từng trẻ, đều có một niềm đam mê cháy bỏng với kiến trúc và đang nỗ lực từng ngày để tạo nên những công trình đẹp hơn cái họ đã đã từng.

Những câu chuyện tiên phong của KTS Võ Trọng Nghĩa nhiều năm trước, dù gây ít nhiều tranh cãi, nhưng không thể phủ nhận rằng nó đã tạo ra một làn sóng mới và phần nào thức tỉnh những gã khổng lồ hay những mầm non bé vẫn đang mơ ngủ. Bên cạnh đó, sự rộng mở của nguồn thông tin không biên giới cũng góp phần đứa các ý tưởng đẹp đến gần nhau hơn. Để giờ đây, mỗi khi lật giở những tạp chí, những website hàng đầu về kiến trúc thế giới, chúng ta đã cảm thấy quen thuộc lẫn tự hào với những tên tuổi Việt.

Đã có lúc tôi ước mình được dấn thân nhiều hơn thế, đã có lúc tôi muốn được thật sự tham gia vào việc tạo nên những công trình. Nhưng rồi, tôi nhận ra mình phù hợp hơn với vị trí của một người quan sát và cảm thụ. Và để không phụ lòng những con người đang tiến thẳng, tôi cũng sẽ nỗ lực nhiều hơn để giảm thiểu những cảm thụ sai lầm! J

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s