Tổ “Kiến” ven đô

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Đăng Khoa

Đó là một ngôi nhà nhỏ nằm lọt thỏm trong con hẻm vùng ven đô thuộc quận Gò Vấp, TP. HCM. Đã vài năm kể từ ngày chủ nhà chuyển về sinh sống, nhưng ngôi nhà dường như chẳng có gì thay đổi. Có chăng là đám dương xỉ đã sum suê và mảng tường rào đã phủ rêu… như ước nguyện của gia chủ.

14 (1)

1 - Copy

Công trình được cải tạo lại từ một căn nhà cấp 4 cũ nát chỉ còn lại mấy bức tường ẩm thấp và mái tôn. Với một kiến trúc sư trẻ mà gia tài toàn là những hoài bão thì ngôi nhà vùng ven diện tích 4x11m có một mức giá chấp nhận được. Cũng vì hầu bao hạn hẹp, nên gia chủ – kiến trúc sư phải kiêm luôn vai trò thợ xây, thợ mộc. Anh tự đóng sofa, tự đóng trần nhà, cải tạo bếp, vệ sinh… với sự hỗ trợ của hai người thợ.

7

Bức tường cũ chạy dọc từ phòng khách ra bếp đã bong tróc nhiều, anh vẫn giữ lại, chỉ đục lớp vữa để trét bột chống thấm. Sau này, khi những khung ảnh gia đình được treo lên, mảng tường trắng xù xì mô mộc tạm lùi về phía sau, tạo thành một phông nền duyên dáng. Anh cũng chọn xanh rêu làm tông màu chính, bên cạnh màu trắng, với một chút gợi nhớ về tuổi thơ cùng sở thích lang thang trong một khu rừng xanh, mát mẻ. Thêm một chút nhấn nhá với màu gối đỏ, tranh ảnh và cây xanh cho tổ ấm thêm sinh động.

DSC_8516 copy

Gia chủ tự nhận, nhà cải tạo cũng chẳng mới nhà nhà cũ bao nhiêu, nhưng thông thoáng hơn… nhờ thông gió, cởi mở hơn nhờ các ô cửa kính giao thoa và ấm áp hơn nhờ những tiếng cười. Mỗi sáng sớm, nắng vẫn lấp ló trên góc sân nhỏ, bầy chim sẻ rộn ràng như lũ trẻ con đến kỳ nghỉ hè, còn đám thằn lằn thì thi nhau trườn ra đón nắng. Và khi chiều về, góc bếp khiêm tốn náu mình tận phía sau lại được lộ diện và thắp lửa vui vầy.

DSC_8522 copy

Bây giờ, chủ nhà đã có điều kiện hơn, chiếc tổ 44m2 cầu sinh hoạt dường như hạn hẹp hơn so với nhu cầu. Người thân cũng khuyên anh nên cơi nới, lên tầng để rộng rãi hơn nhưng vì một tình cảm sâu đậm với công trình đầu tay, với kỷ niệm, với những thân quen… nên anh vẫn giữ nguyên không gian cũ. Và căn nhà nhỏ, nằm giữa một khu vực yên ắng trồng rau xanh, vẫn là nơi “lẩn trốn” của một kiến trúc sư sống trầm mặc và ưa cũ kỹ…

19

Thông tin công trình:

Địa chỉ nhà: 23/30/23G Đường số 21, KP. 5, P. 8, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Thiết kế: KTS Đặng Đức Hòa (ĐT: 0903 600 464)

Công ty TNHH Thiết kế và Xây dựng Khối

Website: http://www.blockarchitects.com.vn/an-pham/tap-chi-kien-truc-nha-%C4%91ep-so-03.aspx

P/S: Bài đã đăng trên Tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp tháng 10/2013

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s