Nhà hai lớp áo

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Cảnh Văn, Ngọc Hà

Một không gian mở nhưng hướng nội, mộc mạc và tinh tế với sự góp mặt của các yếu tố thiên nhiên và những vật liệu thân thiện với môi trường… Bài toán về tiết kiệm năng lượng, kiểm soát nhiệt, giảm tiếng ồn đã có một lời giải đẹp từ giải pháp “nhà hai lớp áo” (double skin house).

1

2

Ngôi nhà nằm trong con hẻm khá yên tĩnh ở ngoại ô Sài Gòn với diện tích điển hình của một ngôi nhà phố (5,5x15m). Giống như bao công trình khác ở đô thị, ngôi nhà cũng phải chịu mọi ảnh hưởng từ sự vận động hối hả của môi trường xung quanh như khói bụi, nắng nóng, tiếng ồn… Về mặt công năng, đây sẽ là không gian sống của một gia đình ba thế hệ, đồng thời cũng là văn phòng làm việc của chủ nhà. Từ các yếu tố trên, nhóm kiến trúc sư lẫn gia chủ (cũng hoạt động trong lĩnh vực thiết kế) đều đồng thuận với giải pháp mở, hướng nội – nơi phần lớn không gian chính hướng vào bên trong. Và phương án “nhà hai lớp áo” cùng những khoảng đệm nhiều cây xanh đã được ra đời.

5 6

Với hai lớp tường và những lớp đệm cây xanh được bố trí xen kẽ, công trình giúp giảm thiểu sự phụ thuộc và tiết kiệm tối đa năng lượng nhân tạo. Lớp thứ nhất là hệ “tường” bằng các viên bê tông rỗng 30x30cm, cho phép nắng, gió ùa vào nhà nhưng vẫn đảm bảo an ninh. Sau lớp “áo“ thứ nhất là các khoảng đệm bằng cây xanh vừa lọc bụi, bớt nắng nóng, giảm tiếng ồn vừa mang lại một khung cảnh thiên nhiên gần gũi cho ngôi nhà. Tiếp đến là lớp thứ hai với các ô kính lớn được mở hết tầm, để người sử dụng có thể cảm nhận không khí và cảnh quan bên ngoài một cách rõ nét nhất.

7 8

Bên cạnh những khoảng đệm xanh, kiến trúc sư còn bố trí một khu vườn nhỏ nằm giữa nhà nối liền với cầu thang – trục giao thông chính, được thiết kế tối giản bằng sắt và gỗ. Đây là nơi những ngăn cách về không gian được xóa bỏ và cũng là nơi “giao tiếp” của cả gia đình. Một không gian nhỏ có góc chơi cho trẻ, có vườn cây cho ông bà và liền kề với không gian bếp núc của ba mẹ.

9 10

Với sự tính toán kỹ lưỡng về cường độ ánh sáng qua các thời điểm trong ngày và việc tổ chức các khoảng vườn đệm, hệ mái kính di động, mảng tường bê tông rỗng đã khiến cho tất cả các phòng đều có hai mặt tiếp xúc với ánh sáng trời và được thông gió tự nhiên nhờ đối lưu không khí. Ánh sáng, bóng đổ còn được tận dụng triệt để như những chất liệu trang trí độc đáo của ngôi nhà. Nhóm kiến trúc sư cũng ưu tiên sử dụng những vật liệu gần gũi, thân thiện với môi trường như gạch trần, bê tông trần, đá rửa vì một môi trường xanh và tiết kiệm chi phí đầu tư.11

Khi chuyển về nhà mới, gia chủ vẫn nhà muốn giữa lại nhiều vật dụng, nội thất đã dùng ở nhà cũ. Điều này tạo nên những nét không tương đồng màu sắc, hình khối so với lối thiết kế đơn giản, mộc mạc của tổng thể ngôi nhà. Tuy nhiên nhóm kiến trúc sư vẫn tôn trọng văn hóa vùng miền, nếp sinh hoạt của chủ nhà và đã sắp xếp lại nội thất cho hợp lý hơn, để bảo tồn những kỷ niệm và cảm giác thân thuộc cho người sử dụng.13 14

B House - So do nang gio B House Tang 1 B House Tang 2 B House Tang 3

Thông tin công trình:

Địa chỉ nhà: : Đường Lê Văn Lương, Nhà Bè, TP. HCM

Thiết kế: KTS Lê Cảnh Văn, KTS Đặng Huy Cường, KTS Chu Ngọc Anh

Công ty  CP Tư vấn Thiết kế Kiến trúc và Xây dựng I. House

Địa chỉ: Phòng 401, Tầng 4, Số 2A, Phố Phạm Sư Mạnh, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: 043 8241 042 – 09 888 55 333

Web: http://www.ihousevn.com

Email: ihouse.jsc@gmail.com

P/S: Bài đã đăng trên tạp chí Nhà Đẹp tháng 11/2014

Posted by

Writer, traveler, dreamer. Please ask before using my photos and articles. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s