Khi nhà tự “hô hấp”

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Ly Kha, Văn Thơi

Mặc dù bị hạn chế bởi khung nhà mẫu gần như bắt buộc cho toàn khu phố, nhưng ngôi biệt thự này vẫn có những nét riêng, đặc biệt là khả năng “tự hô hấp”.

Nếu chỉ nhìn từ bên ngoài, khó mà nhận thấy điểm khác biệt của những ngôi nhà được xây theo quy hoạch. Ở công trình này, kiến trúc sư không thể can thiệp nhiều về ngoại thất, nhưng lại mở tối đa các không gian bên trong như một sự “phản kháng” thầm lặng.

 

Ngôi biệt thự nằm trong một khu dân cư mới thuộc địa phận huyện Bình Chánh, TP.HCM, có diện tích mặt bằng 20×12,5m. Phối cảnh công trình tuân theo mẫu nhà dự án, nhưng đã được kiến trúc sư tiết giản đường nét, hình khối và sắp xếp lại các khu chức năng để có bố cục rõ ràng hơn. Mặt tiền nhấn nhá với một hệ lam nhôm sơn màu gỗ đặt theo chiều đứng, vừa có tác dụng chắn nắng, chống bức xạ mặt trời, vừa tạo nét riêng cho ngôi nhà.

Tận dụng các khoảng lùi quy hoạch, không gian cây xanh, mặt nước đã được khéo léo đưa vào công trình. Mảng vườn phía đông bắc kết hợp với mặt nước trải dài từ mặt hông ra đến sân sau góp phần giải nhiệt cho ngôi nhà. Không gian tầng trệt không dùng đến vách ngăn nên phòng khách, phòng ăn và bếp tạo thành một khối thông suốt. Dù đang làm bếp, dùng bữa hay tiếp khách thì các góc nhìn vẫn được nâng niu bởi một màu xanh dễ chịu. Không còn khoảng cách trong – ngoài khi mở toang những khung cửa kính.

Cùng một thủ pháp không gian, cầu thang, các phòng ngủ lẫn nơi sinh hoạt chung, giải trí, spa ở các tầng trên đều dành nhiều ưu ái cho ánh sáng tự nhiên và gió trời. Một cầu thang rộng lắp kính, che mành thưa kết hợp với giếng trời tạo ra “khoảng thở” giữa các phòng. Mỗi phòng ngủ đều có khu vệ sinh riêng những góc nhỏ dành cho cây xanh. Phòng khách, bếp, phòng ăn được giải phóng tầm nhìn bởi hệ thống cửa kính rộng như xóa bỏ khoảng cách trong-ngoài.

 Vào ban ngày, đèn chiếu sáng và máy điều hoà thường xuyên bị thôi việc bởi các phòng đều lấy sáng và đón gió tốt. Phòng của bé gái được kiến trúc sư lắp thêm vách ngăn trang trí chia giường ngủ với khu vui chơi, học tập. Màu sắc và nội thất của căn phòng được thiết kế bắt mắt, phù hợp với sở thích và nhu cầu dụng của bé.

Ngoài công năng sử dụng và giá trị thẩm mỹ, một công trình bền vững còn phải hài hoà với thiên nhiên như sử dụng các vật liệu xanh, thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng và có khả năng tự điều tiết nhiệt độ, ánh sáng… Có lẽ, điều này cần thiết để đưa vào “quy hoạch” hơn là những bộ khung vô hồn.

Thông tin công trình:

Địa chỉ nhà: B2-2, Đường số 6, KDC 6B, P. Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP. HCM

Thiết kế kiến trúc, nội thất: Công ty Thiết kế & Xây dựng H.A.C

Địa chỉ: Số 9, Hoa Cau, P7, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Điện thoại: (84.8) 3517.4427,        Fax: (84.8) 3517.0433

Website: http://www.hac-home.vn

P/S: Bài đã đăng trên báo Vnexpress, tháng 11/2014: http://doisong.vnexpress.net/photo/khong-gian-song/cai-tao-nha-du-an-thanh-biet-thu-xanh-3101842.html

Posted by

Writer, traveler, dreamer. Please ask before using my photos and articles. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s