Nếu đã từng lên Tây Bắc

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: H.B.

Rồi cũng đến tháng Mười – mùa đẹp nhất của Tây Bắc với những dải ruộng bậc thang óng ánh vàng, những chiếc váy xòe hoa đủ màu sắc, những món nướng thơm lừng với rượu táo Mèo ngọt lịm… Đôi chân kẻ lang thang lại chộn rộn khi ai đó vô tình đăng lên mạng xã hội những “dải lụa vàng” vắt vẻo trên sườn đồi. Tôi không kịp lên Tây Bắc mùa này, nhưng đã tìm thấy một niềm an ủi nhỏ ngay tại Sài Gòn, ở Hoa Ban cà phê.

Hinh 1

Hinh 11

Quán nhỏ lắm, mà biển hiệu cũng nhỏ. Nhỏ đến nỗi tôi vẫn đi lướt qua hằng ngày nhưng chẳng hề hay biết. Anh chủ còn cố tình lùi vào một khoảng sân sâu, như muốn cách biệt hẳn với thế giới náo nhiệt bên ngoài (và có vẻ ý đồ của anh đã thành hiện thực). Len qua lối đi có khóm trúc che đường, tôi đã bước vào một không gian khác: giản dị, mộc mạc, đầm ấm và mang đầy hơi hướm của vùng cao.

Hinh 9Hinh 3

Thật lòng, tôi chẳng biết nói gì về không gian này. Cách sắp đặt đơn sơ, bàn ghế kiểu “con ngựa”, mấy cái chao đèn mô phỏng đơm cá, những bức tranh tường gợi mở? Về những chùm ngô khô, đèn cầy hay chiếc váy xoè thổ cẩm? Tất cả sẽ chỉ là một mớ hỗn độn vô duyên nếu không có sự sắp xếp của một đôi tay giàu cảm xúc. Và Hoa Ban, sẽ không thể mang hồn vía của Tây Bắc nếu không có tình yêu lớn của anh hoạ sĩ miền biển. Tình yêu ấy đã hoá thân vào những bộ bàn ghế anh đóng, bức tranh anh vẽ, giàn mướp anh trồng, thức uống anh pha chế, và có lẽ đã lan sang cho khách.

Hinh 5 Hinh 13

Thế nên, chỉ một khoảng sân nhỏ, một căn phòng con con cải tạo từ ngôi nhà có sẵn, Hoa Ban đã có thể trở thành niềm an ủi của những người mê đắm miền sơn cước. Mặc dù sàn nhà cũ lát đá hoa cương hơi lạc quẻ và những chỗ ngồi ít tiện nghi nhưng tôi rất thích không khí yên tĩnh, nhẹ nhàng, chất phát của nơi này. Thích nhất là cảm giác yên lặng dịu êm khi tôi nhâm nhi một ly trà gừng nóng mà ngỡ như đang ngồi giữa miền sương khói mênh mang.

Nếu bạn đã từng lên Tây Bắc, hẳn bạn cũng sẽ đồng cảm với Hoa Ban…

Box:

Cà phê Hoa Ban (đường Phan Văn Trị, Q. Bình Thạnh, TP. HCM)

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s