Ngôi nhà của sự riêng tư

Bài: Tấn Minh – Ly Kha, ảnh: Hiroyuki Oki

Tác giả bài viết là cộng sự, là bè bạn thân tình, đủ thấu hiểu để “hoá thân” vào nhân vật xưng “tôi” và kể thay câu chuyện về sự ra đời của một không gian mới.

Tìm được một ngôi nhà như ý là điều nan giải, bởi trong đầu bạn đã luôn có sẵn một ngôi nhà nào đấy (trong trí tưởng tượng, ký ức, ước mơ). Chưa kể, tiền thuê thường nhà vượt quá hầu bao, các gia chủ hay phiền hà cùng một loạt “sự cố” thường nhật khác như rò rỉ điện nước, nhiều căn phòng vô dụng hoặc trống trơn… cũng là những bất cập tôi hay gặp khi thuê nhà. Thế nhưng, lần này thì khác.

02

Tôi đã tìm được một ngôi nhà, nơi có cấu trúc và nền móng thật sự tốt. Điều đó khơi gợi các ý tưởng kiến trúc trong tôi. Và khoảng cách chuẩn xác giữa các trụ cột trong nhà cũng là một cảm hứng sáng tạo. Nền tảng đã có. Bây giờ tôi chỉ việc biến nó trở thành nhà của mình.

05

Là người Scandinavia, tôi yêu thích một chốn ở nhiều ánh sáng cùng đầy đủ các không gian chức năng. Mỗi phòng phải thể hiện rõ chức năng của nó, nhưng vẫn giữ mối liên kết với các phòng khác. Để khi đi dọc ngôi nhà, tôi cảm nhận rằng chúng là một thể hài hòa, thống nhất. Điều đó sẽ giữ cân bằng cho gia đình.

03
Bếp là không gian quan trọng nhất của tôi. Đây là nơi lưu trữ, chuẩn bị, nấu nướng và “giao lưu” của gia đình, bạn bè. Căn bếp được thiết kế mở để thuận tiện cho việc sơ chế, nấu nướng, chuyện trò hay thưởng thức một ly rượu vang.

04
Trước đây, ngôi nhà có hai khu vực bếp và một bàn ăn nhỏ nép sau bước tường. Vẫn có quầy bar nhưng hầu như chỉ để… trang trí. Khi cải tạo, tôi phá bỏ bức tường ở giữa để tạo nên một căn phòng lớn hơn. Tôi bố trí một kệ bếp dài, đủ chức năng với một đảo bếp giữa phòng cho việc sơ chế.

12

Bàn ăn cũng được thừa hưởng một không gian rộng rãi, đủ “sức chứa” tất cả các thành viên trong nhà.. Tôi làm bếp, ăn uống, chuyện trò, khóc cười ở nơi này – nơi còn được gọi là trái tim của ngôi nhà.

06
Như đã nói, tôi thích ngôi nhà có thật nhiều ánh sáng nhưng không thể “chấp nhận” những chiếc đèn huỳnh quang xám xịt và vô hồn. Thật không may chúng được dùng khá nhiều ở các nước châu Á. Với kiểu đèn này, ngôi nhà trông chẳng khác một văn phòng hay nhà chờ sân bay, bởi chúng thiếu hẳn ánh sáng mờ màu vàng mềm mại.

07
Tôi đã gỡ mất 20 bóng đèn nhỏ loại này từ trần nhà của phòng khách để thay bằng đèn đứng hoặc đèn góc với ánh sáng ấm. Phòng khách còn là một điểm ngắm tuyệt vời vì nó trải dài và chứa đựng những không gian nhỏ bên trong một không gian lớn. Tôi không xây tường mà chỉ tạo nên chúng nhờ lối bố trí nội thất để tạo nên những không gian mang tính ước lệ. Điều này làm cho các khu vực trong phòng khá tách bạch, nhưng vẫn nhẹ nhàng. Tôi cũng ghét việc xem tivi như là tâm điểm của phòng khách. Vì vậy, tôi luôn đặt các dãy ghế đối diện nhau với ý tưởng tập trung vào cuộc nói chuyện.

11

Ở sân vườn, tôi cho lát đá granite khổ lớn và trồng cỏ voi giữa các phiến đá. Các bức tường phủ dây leo xanh. Thêm một cây đại với ở góc vườn với cành lá thanh mảnh, duyên dáng. Một điểm hoàn hảo để “thiền định” trong ngày bên dưới tán cây.

09
Chủ nhà cũ không thích hồ nước vì thiếu an toàn nên họ đã đóng kín mặt hồ bằng một sàn gỗ. Tôi thích ý tưởng có nước ở lối vào, nên đã làm lại hồ nước nhưng cho nó cạn hơn và “địa phương hoá” bằng cách nuôi bèo, thả cá… Nhìn từ bên ngoài, nó vẫn là một mặt phẳng hiện đại theo phong cách chung của ngôi nhà.

10

Và chốn riêng tư của gia đình tôi đã được hình thành như thế!

Thông tin công trình:

Biệt thự Thảo Điền, Q. 2, TP. HCM

Thiết kế: KTS Fong Chan Zeuthen

KAZE Studio

Email: office@kaze.com.vn

Website: www.kaze.com.vn

P/S: Bài đã được đăng trên Tạp chí Nhà Đẹp tháng 9/2012.

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

One thought on “Ngôi nhà của sự riêng tư

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s