Phong lưu nhà phố

Bài: Ly Kha, ảnh: Đăng Khoa                   

Khó mà tưởng tượng rằng phía sau vẻ bề ngoài hiền lành của ngôi nhà, lại là một sự “nổi loạn” đầy ngẫu hứng và cũng không kém phần thú vị!

DSC_7708_resize

Nếu chỉ nhìn vào mặt tiền, bạn có thể dễ dàng… lãng quên hoặc nhầm lẫn với rất nhiều ngôi nhà khác, nhưng thật đáng tiếc nếu bạn không để mắt tới lối xử lý không gian và sắp đặt nội thất bên trong ngôi nhà. Có vẻ như chủ nhà và kiến trúc sư đều là những người “chịu chơi” khi mạnh tay đánh đổi diện tích sử dụng để nhận lại những giá trị vô hình.

DSC_7701_resizeDSC_7647_resize

Họ ưu ái dành cho giếng trời một vị trí  đẹp (ở giữa nhà) với một diện tích lớn, để biến nó thành một trục lấy sáng và thông gió tự nhiên, mà khu vực hưởng lợi nhiều nhất là phòng sinh hoạt chung và góc học tập của hai con. Giải pháp hạ garage xuống nửa cấp cũng tỏ ra khá hiệu quả khi vừa tạo cảm giác ngăn chia về độ cao giữa hai chức năng khác biệt, vừa làm cho phòng khách trông thoáng đãng hơn.

DSC_7689_resize

DSC_7739_resize

Thực tế, phòng khách của ngôi nhà này không lớn dù gia chủ tự nhận mình là một người hiếu khách. Bù lại, anh chị ưu tiên diện tích cho phòng ăn bởi phần lớn những cuộc đón tiếp, trà dư tửu hậu với bạn bè, người thân đều diễn ra ở này. Kiến trúc sư còn thiết kế thêm quầy bar để phụ hoạ cho sở thích sưu tập rượu của chủ nhà, còn góc bếp núc của người nội trợ cũng thi vị hơn với những ô cửa kính mở ra hàng trúc xanh.

DSC_7671_resize

DSC_7681_resize

Cũng nhờ tâm lý “chịu chơi” mà ngôi nhà không thiếu những “sân chơi” đắc giá. Bố mẹ có phòng sinh hoạt chung, phòng nghe nhạc; con cái có phòng học rộng rãi và một góc để chơi ngay trong phòng ngủ. Điều thú vị là chủ nhà không đầu tư không gian, nội thất, thiết bị “cho đẹp” hay “cho sang” mà hoàn hoàn vì nhu cầu sử dụng. Từ tầng lầu cho đến tầng trệt, nơi nào cũng có sẵn những chiếc ghế êm ái để gia chủ đánh một giấc trưa hay thư giãn với một quyển sách.

DSC_7711_resize

DSC_7747_resize

DSC_7721_resize

Cuối cùng, sẽ là một thiếu sót lớn nếu bỏ qua màu sắc và ánh sáng, hai yếu tố tung hứng khá nhịp nhàng trong ngôi nhà này. Mỗi căn phòng đều là những bản màu pha trộn đầy ngẫu hứng nhưng khá tinh tế của màu tường, màu sàn, màu bàn ghế, tranh trang trí. Và mỗi ngọn đèn, với sự lựa chọn chỉn chu về kiểu dáng màu sắc cường độ, cũng là một phần không thể thiếu trong bài ca ánh sáng với các chức năng đọc sách, rọi tranh, soi đường…

DSC_7717_resizeDSC_7749_resize

DSC_7719_resize

Thông tin công trình:

Nhà Q.9, TP.HCM

(Theo mong muốn của chủ nhà và KTS, tôi sẽ không đưa thông tin địa chỉ công trình và người thiết kế)

P/S: Bài đã được đăng trên tạp chí Nhà Đẹp tháng 11.2013

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s