Từ triển lãm “Chúng tôi làm” lần 2

Từ góc nhìn của một người quan sát và là một chủ nhà (đầy) tiềm năng… 🙂

1. Không gian triển lãm thanh lịch và nhã nhặn. Là một sân chơi của những kiến trúc sư trẻ (nhiều kiến trúc sư có nghề và có tuổi khác thì không thấy tham gia) với những công trình nổi bật. Bên cạnh những công trình mình đã biết, đã nghe thì vẫn có một số công trình mới, tác phẩm của những tên tuổi quen.

2. Cá nhân mình thấy các kiến trúc sư vô cùng sáng tạo và bay bổng. Tuy nhiên nếu nhìn vào những công trình này thì mình hơi lo lắng về công năng sử dụng. Thật sự có nhiều thiết kế khiến người ở khó cảm thấy tiện nghi, thoải mái khi sử dụng. Rối nhất có lẽ là lối lưu thông, vừa thừa lại vừa thiếu. Kế đến là tình trạng… dư nắng vì nhiều kiến trúc sư lấy sáng, lấy nắng hơi… quá tay. Ngoài ra, những không gian chức năng hay các món đồ nội thất… nhiều khi chỉ mang tính tượng trưng hơn công năng sử dụng vì quá duy mĩ. Cũng có thiết kế vin vào một lý thuyết/ lối decor để làm ý tưởng chủ đạo xuyên suốt công trình nhưng lý thuyết/ lối decor ấy chưa đủ thuyết phục….

Chung toi lam

Chung toi lam

Ảnh từ fb Chúng tôi làm

3. Đa phần những công trình đoạt giải quốc tế (mà mình biết trong vài năm qua) đều có tính ứng dụng không cao và đa phần những công trình nhà ở có tính sáng tạo cao thì chủ đầu tư chính là kiến trúc sư hay người nhà, người thân, bè bạn.

4. Ngoài một số đại gia thì hầu hết những chủ nhà Việt đều rất dè dặt và cân nhắc trong công cuộc làm nhà, đó có thể là tài sản được tích góp cả đời của họ. Những cuộc thử nghiệm, những giải pháp quá mới lạ dễ khiến họ có cảm giác bất an. Còn những đứa chịu chơi, dám thử nghiệm như mình thì còn lâu mới có đủ tiền xây nhà!

5. Phần lớn các chủ nhà vẫn đi chậm hơn người thiết kế một nhịp. Vậy trong khi chờ đợi chủ đầu tư “tự nâng cấp mình” (về gu thẩm mỹ, kiến thức, tài lực… ) thì người thiết kế có cần dìm bớt một chút bat bổng để biến những cái đẹp trở nên gần gũi và dễ sử dụng hơn không? Vẫn có thể gặp nhau và tìm tiếng nói chung ở khoảng giữa lưng chừng nào đấy, khi người này lùi xuống nửa bước còn người kia thì tiến thêm.

27/4/2015

Ngô Ly Kha

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

2 thoughts on “Từ triển lãm “Chúng tôi làm” lần 2

  1. Chị thích mục số 4: Đứa dám phá cách, trải nghiệm thì không đủ tiền xây nhà, chí lý hahaha, cái gì cũng có cái giá của nó, em nhỉ 🙂

    1. Chị thích mục số 4: Đứa dám phá cách, trải nghiệm thì …..còn lâu mới đủ tiền làm, chí lý hahaha, cái gì cũng có cái giá của nó, em nhỉ 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s