Bay lên những giấc mơ

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: KTS Nguyễn Cao Phán

Với những hàng cột cao vươn thẳng lên bầu trời (peristyle) cùng không gian rộng mở thoáng đạt, ICISE dễ khiến người ta liên tưởng đến những đền đài tráng lệ. Ở miền đất Võ này, công trình được ví như một thánh đường của khoa học và giáo dục, nơi chắp cánh cho những giấc mơ tri thức.

IMG_4247

ICISE (Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành) được xây dựng trên một mảnh đất đẹp rộng 20ha, tọa lạc tại phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, Bình Định. Công trình do hai kiến trúc sư người Pháp Jean Francois Milou và Thomas Rouyrre thuộc Văn phòng Kiến trúc Milou(1) thiết kế với mục đích mang đến một không gian hội nghị, nghiên cứu và nghỉ dưỡng nhiều tiện ích cho giới đam mê khoa học.

IMG_4262“Tư tưởng kiến trúc của công trình này là hài hòa với thiên nhiên, chứ không thách thức thiên nhiên. ICISE không có những tòa cao ốc mà chỉ có hội trường lớn 300 chỗ ngồi, hội trường nhỏ 100 chỗ ngồi, khách sạn bốn sao, nhà hàng, quán cà phê, các ngôi nhà một tầng theo kiểu bungalow dưới tán lá dừa xanh, những ngôi nhà trầm tư (cogitum), phòng trị liệu nước (spa), bể bơi nước ngọt, nhịp cầu qua suối, lối dạo bộ len lỏi dưới rừng cây…” – Kiến trúc sư Thomas Rouyrre cho biết.

IMG_4300

Đúng như thiết kế ban đầu, ICISE là một tòa nhà vượt sông với những hàng cột cao được xây trên một hệ thống đập nhỏ có kiểm soát dòng chảy. Lối lưu thông dẫn chính đến các phòng hội nghị và phòng họp khởi nguồn từ cây cầu đi bộ bắt qua sông. Đây cũng là nơi đẹp nhất để ngắm nhìn công trình có thế đứng tựa lưng vào núi và hướng mặt ra biển. Bằng cách xây dựng hệ thống đập và cầu đi bộ, các kiến trúc sư đã bảo tồn nguyên vẹn thảm thực vật và hệ sinh thái của nơi này. Khu đất 20ha được chia thành một bãi biển dài 300m về phía đông, một khu rừng dừa ở phía bắc và các vách đá ở phía nam. Dòng sông nối hai bên cánh đồng và các trại nuôi tôm bên trong khuôn viên của dự án.

IMG_4332

IMG_4295

Tòa nhà thanh lịch màu xám nâu như được mọc lên từ những rặng dừa. Công trình có cấu trúc hai phần rõ rệt, một là chân đế được làm từ đá núi khai thác ở địa phương, và một là thượng tầng với kết cấu bê tông trần không sơn phết. Sự đơn giản của cấu trúc cùng với mối liên hệ mật thiết giữa công trình với con đê, mặt nước và thảm thực vật sẵn có tạo nên một bức tranh thiên nhiên hài hòa, sinh động.

IMG_4312

Mặt tiền của tòa nhà, xen kẽ giữa các ô cửa trong suốt và mờ đục, cho phép người ở bên trong được bảo vệ trước ánh nắng mặt trời nhưng vẫn có thể nhìn bao quát cảnh quan xung quanh. Quần thể kiến trúc ICISE được thiết kế như một gian hàng, nơi du khách được dẫn lối bởi những hàng cột oai phong, vững chãi.

IMG_4264

Hiện tại công trình đã hoàn thành giai đoạn 1 (tháng 8/2013) và đưa vào sử dụng bốn hạng mục gồm một hội trường 300 chỗ ngồi với khu vực tiếp tân và tiền sảnh; một quán cà phê lớn nhìn ra bờ sông ; một hội trường 100 chỗ ngồi ở tầng trên; và một quán cà phê trên tầng mái nơi có thể phóng trọn tầm mắt về vùng vịnh. Ngay từ khi khánh thành, ICISE đã trở thành một điểm đến yêu thích của giới đam mê khoa học với hàng chục hội nghị, hội thảo chuyên ngành mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. Ước nguyện cả đời của Giáo sư Trần Thanh Vân(2), một người con đất Việt và là “cha đẻ” của dự án này dường như đã trở thành hiện thực.

IMG_4304

Hy vọng sau khi hoàn thành, với sự góp mặt của nhiều hạng mục mới như Phòng chiếu Thiên văn học, Phòng Triển lãm, Thư viện, Trường Kỹ sư, Khu nhà khách đạt tiêu chuẩn quốc tế… ICISE sẽ thật sự là nơi chắp cánh cho những giấc mơ tri thức(3)!

IMG_4317

Chú thích:

(1) Studio Milou có trụ sở tại Pháp và chi nhánh tại Singapore. Đây cũng chính là đơn vị đã thiết kế Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Singapore – một công trình đoạt nhiều giải tiếng kiến trúc thế giới.

(2) Giáo sư Trần Thanh Vân, người Pháp gốc Việt, người đặt nền móng và đóng góp phần lớn công sức, tiền của cho sự ra đời của dự án ICISE.

(3) Bài viết có sử dụng tư liệu của Studio Milou tại website:

http://www.studiomilou.fr/

Công trình vừa được giải Hội đồng bình chọn, hạng mục Công trình của KTS nước ngoài tại Việt Nam tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2014

P/S: Bài viết cho tạp chí Nhà Đẹp 2 năm rồi (mà chưa được đăng)

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s