Khách sạn băng giá

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: ICEHOTEL cung cấp

Cứ mỗi năm, khách sạn này lại được xây mới một lần và  chỉ mở cửa vào một mùa duy nhất trong năm (mùa Đông). Và đặc biệt, đây không phải là nơi lý tưởng để tìm kiếm sự… ấm cúng. 

3
Nhà thờ băng năm 2007, tác phẩm của các nghệ sĩ Cindy Berg, Marjolein Wonk, Jan Willem van der Schoot và Marinus Vroom.

ICEHOTEL, khách sạn đầu tiên trên thế giới được xây dựng  từ băng tuyết, nằm ở Jukkasjärvi, một ngôi làng nhỏ ở phía bắc Thụy Điển với dân số 900 người và khoảng 1000… con chó. Mỗi mùa đông, ngôi nhà băng giá này lại đón nhận khoảng 50 000 – 60 000 du khách đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. Bên cạnh việc trải nghiệm một không gian nghỉ dưỡng khác biệt, đến đây du khách còn được tận hưởng sự yên tĩnh của thiên nhiên hoang dã ở dải đất cuối cùng của châu Âu, cách đường Bắc cực 200km.

1Vẻ ngoài lạnh giá của ICEHOTEL năm 2006 -2007

Quần thể kiến trúc độc đáo xoay quanh sông Torne là mô hình đầu tiên và cũng là khách sạn lớn nhất trên thế giới được xây dựng từ tuyết và băng. Quá trình xây dựng hầu như kéo dài quanh năm. Trong tháng Ba và Tháng tư, người ta thu hoạch và lưu trữ khoảng 4000 tấn nước đá từ sông Torne trong cơ sở trữ lạnh để dùng trong mùa Xuân, mùa Hè và mùa Thu.

2Quang cảnh hoang vắng của dải đất cực Bắc châu Âu

Công cuộc xây dựng được tiếp tục một lần nữa vào tháng Mười Một và tháng Mười Hai, đó cũng là lúc hoàn tất toàn bộ các hạng mục của công trình gồm: khách sạn, bar, hội trường, giáo đường, các phòng nghệ thuật… ICEHOTEL sẽ đón khách cho đến giữa tháng Tư, khi tất cả bắt đầu từ từ tan chảy và trở về với sông Torne.

4ICEBAR trông giống như một căn phòng làm đá lạnh

6Giường ngủ cũng được làm từ băng nhưng khách sẽ được giữ ấm bởi những tấm chăn đặc biệt

Công trình tọa lạc trên mảnh đất rộng 6000m2 này tiêu tốn khoảng 1000 tấn băng và 30 000 tấn “snice” – một hỗn hợp của tuyết và băng để củng cố cấu trúc. Hằng năm, có khoảng 100 người tham gia vào việc xây dựng ICEHOTEL, và một nửa trong số họ là các nghệ sĩ nổi tiếng gồm các kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất, nhà điêu khắc…

11Nhà hàng với hệ thống trần khá ấn tượng

10

Vẫn có phòng ấm cho những người sợ băng giá

Và dưới bàn tay sáng tạo của họ, ICEHOTEL không chỉ là một khách sạn, mà còn là một công trình kiến trúc, điêu khắc nổi bật tiếng trên khắp thế giới.

7Logo của ICEHOTEL, nơi sảnh chính khách sạn

8

Đồ ăn được giữ tươi ngay trên… mặt đĩa

9

Và những thức uống không cần ướp lạnh

P/S: Bài đã đăng trên Bộ sưu tập Nhà Đẹp

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s