Biệt thự Vườn Mai

Bài: Ngô Ly Kha , ảnh: Lê Hoàng

Không dễ để tạo ra sự khác biệt từ những công trình dự án được xây dựng sẵn. Thế nhưng ở ngôi nhà này, nhóm kiến trúc sư đã làm được điều đó khi biến ngôi biệt thự song lập trở thành một công trình độc đáo bằng sự kết hợp giữa những hình khối mạch lạc, những vật liệu thô mộc gần gũi và thiên nhiên xanh mát xung quanh.

1

Công trình tọa lạc tại Khu đô thị Xanh Ecopark, tỉnh Hưng Yên, cách Hà Nội chừng 18 km. Trước khi cải tạo, ngôi nhà đã được “mặc định” các không gian chức năng bên trong cũng như cảnh quan bên ngoài theo công thức chung của dự án. Đây là một sự phân định tương đối hợp lý. Thế nhưng, khi chủ nhà muốn nơi này trở thành một nhà nghỉ cuối tuần, kiến trúc sư đã quyết định tái thiết lại các không gian để phù hợp với nhu cầu mới.

19

4

Khu vực sinh hoạt chung ở tầng trệt được nới rộng bằng cách phá bỏ mảng tường ngăn với bếp, phòng vệ sinh được dời về phía góc cầu thang thay cho phòng người giúp việc. Nhờ vậy, căn bếp như được “cởi trói” khi liên thông với phòng khách và mở ra vườn. Kiến trúc sư cũng tận dụng tối đa ưu thế của khuôn viên rộng, nhiều cây xanh bằng cách sử dụng hệ cửa lùa gấp bằng kính bao bọc mặt tiền, giúp xóa mờ khoảng cách giữa không gian bên trong và thiên nhiên bên ngoài. Phần sân vườn với các bậc thang rườm rà cũng được làm phẳng tạo thành một mái hiên rộng rãi.

6

13

Nhằm giúp các thành viên trong gia đình được giao tiếp với nhau nhiều nhất trong những ngày nghỉ ngơi thư giãn, nhóm thiết kế đã tạo nên một khoảng thông tầng lớn (nhờ phá bỏ phòng sinh hoạt chung ở tầng lầu một), với điểm rơi là bàn ăn của gia đình. Hai phòng ngủ cũng được tân trang thành hai khối hộp xinh xắn thả vào không gian, trở thành tâm điểm của ngôi nhà. Nhờ vậy, công trình có sự kết nối chặt chẽ cả về chiều ngang lẫn chiều dọc, cũng như được thông gió và lấy sáng tự nhiên một cách tốt nhất.

11

7

Ngoài việc làm mới ngôi nhà bằng những hình khối mạch lạc, khúc chiết, nhóm thiết kế cũng không quên tạo nên sự khác biệt qua việc sử dụng những vật liệu thô mộc, gần gũi và những chi tiết tinh tế trong nội thất. Sàn bê tông trần đánh bóng ăn ý với những mảng tường xi măng thô và nội thất gỗ nguyên khối nơi phòng khách.

8

14

Những khung cửa chớp với màu gỗ nhiều sắc độ giúp bao bọc hai phòng ngủ, che phủ các hệ thống kỹ thuật, trở thành tâm điểm của mọi góc nhìn. Bên trong, đồ nội thất gỗ và tre cùng những mảng xanh vui mắt khiến các phòng ngủ thêm nhẹ nhàng, dễ chịu.

15

16

Cùng một “ngôn ngữ” đơn giản và mạch lạc, những vật dụng, chi tiết trang trí cho ngôi nhà cũng được giảm thiểu và chọn lọc tinh tế. Chiếc đèn chùm độc đáo, một mảng decor phá cách, những bộ chăn ra đặt may riêng… góp phần khẳng định nét riêng cho công trình.  Và một nhà nghỉ cuối tuần với không gian mở, yên tĩnh, dễ chịu đã ra đời từ đó…

21

22

Mat bang hien trang

Mặt bằng hiện trạng

Mat bang sau khi cai tao

Mặt bằng sau khi cải tạo

Thông tin công trình:

Công trình EPV House

Địa chỉ: Khu đô thị Xanh Ecopark, Xuân Quan, Văn Giang, Hưng Yên

Thiết kế nội thất: KTS Đào Hưng, Nguyễn Hoàng

Công ty AHL Architects & Associates

Địa chỉ: 93 Trần Quốc Toản, Hà Nội

Website: http://www.ahl.vn/

P/S:

– Bài đã đăng trên Tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp, số tháng 5/2015.

– Do có sự nhầm lẫn, trên tạp chí bài viết có tựa đề là “Biệt thự Vườn Tùng”, địa điểm đúng phải là Vườn Mai. Tác giả chân thành cáo lỗi cùng chủ nhà và bạn đọc.

Posted by

Writer, traveler, dreamer. Please ask before using my photos and articles. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s