Sắc màu nhiệt đới

  • Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Đêm Trắng

    Ngôi nhà bé xíu như một hộp diêm xếp đứng, nằm lọt thỏm giữa con hẻm nhỏ; nhưng bên trong lại là một thế giới rộn ràng tươi vui, mang đậm hơi thở nhiệt đới.

    Không có nhiều đất tung tẩy cho kiến trúc sư với căn nhà ống có chiều ngang khiêm tốn (3x16m). Muốn bày binh bố trận như thế nào thì vẫn bị kiềm kẹp bởi hai bức tường chỉ cách nhau hơn một sải tay. Thế nên, kiến trúc sư quyết định tăng cường phương thẳng đứng, anh dời các phòng ngủ lên hai tầng lầu, để dành tầng trệt và lửng cho khu vực bếp núc và nơi tiếp khách.

Cầu thang ở giữa nhà, kết hợp với khoảng thông tầng tạo thành một cột thông gió theo chiều đứng, từ đây những căn phòng hẹp và các khu vệ sinh được có thêm “khoảng thở”. Ngoài mặt tiền, hệ cửa lá sách, bông gió cùng những ô cửa kính cũng được tận dụng tối đa cho nhu cầu thông gió và lấy sáng. Căn bếp nằm ở cuối nhà nơi tầng trệt, được mở lên cao nhờ khoảng rộng thông tầng.

Nếu như các giải pháp kiến trúc đều nhằm mục đích làm mát ngôi nhà và cởi trói cho bề ngang thì việc bố trí nội thất một lần nữa hướng các góc nhìn theo chiều dài hoặc phương thẳng đứng. Bàn ghế phòng ăn, phòng khách dài và hẹp; giường ngủ không đôn và kệ tivi gọn gàng.

Nơi tiếp khách được mở rộng thêm nhờ “băng ghế” liền tường kết hợp với bể cá. Tất cả các món đồ nội thất trong nhà đều được thiết kế riêng, mang hơi hớm retro, với những đường nét thô mộc nhưng tinh tế.

2

Là một người trẻ độc thân và thích xê dịch, chủ nhà mong muốn một không gian sống mang đậm dấu ấn miền nhiệt đới với những gam màu tươi trẻ. Đó là duyên cớ cho những mảng tường màu xanh két, những chiếc gối tím đỏ rực rỡ hay bức tranh hoa chuối vàng tươi ra đời. Để dung hòa những gam màu mạnh này, kiến trúc sư cũng dùng nhiều màu trung tính như trắng, xám nhạt, nâu gỗ cho tường, sàn, trần, bàn ghế…

Ngôi nhà nhỏ vẫn đủ chỗ cho các mảng xanh xinh xắn được treo dọc khoảng thông tầng hay điểm xuyến cho phòng khách và những bao lơn nhỏ. Việc bố trí ánh sáng ấm, hài hòa ở các mảng trang trí, các không gian chức năng cũng làm tăng đáng kể hiệu quả về thị giác.

Bên cạnh những không gian được sắp đặt sẵn, lối sống và sự chăm chút của gia chủ cũng góp phần tạo nên không khí ấm cúng và tươi trẻ cho ngôi nhà. Không gian nhiệt đới như anh mong đợi mang hơi hớm của châu Phi hoang dã nhưng vẫn giữ nét tinh tế và đằm thắm của Á Đông.

Mặt bằng công trình:

Thông tin công trình:

Địa chỉ nhà: Đường Huỳnh Văn Bánh, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Thiết kế kiến trúc và nội thất: KTS Trần Hữu Khoa (0919 9899 98)

Công ty Đêm Trắng Deco

Địa chỉ: 55 Sương Nguyệt Ánh, Q. 1, TP.HCM

Website: www.demtrang.vn

P/S: Bài đã đăng trên Tạp chí Nhà Đẹp, số tháng 6.2015

6.2015

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s