Lặng lẽ nơi này

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Quang Trần – Thanh Hưng

Mặc dù tọa lạc ở trung tâm thành phố, nhưng ngôi nhà này dường như nằm ngoài sự tác động của thời gian lẫn cuộc sống xung quanh. Vị chủ nhân an bằng với nếp sống trầm lặng quen thuộc cùng những “người bạn thân”, đồng thời cũng là nguồn cảm hứng của ông cả trong sáng tác và đời sống.

1-1436752778_660x0

Ngôi nhà ba tầng ở TP HCM được xây dựng trên khu đất hình chữ L có diện tích khiêm tốn (3,3x11m). Vẻ ngoài nó trông giống như một tác phẩm điêu khắc hiện đại với những khối hộp bê tông vững chãi. Khi khéo tạo hình, loại chất liệu thô và nặng này cũng trở nên nhẹ nhàng, nhất là khi ẩn hiện dưới vòm lá xanh.

 

Gia chủ cần một không gian mới nhưng vẫn mang hơi hướng của ngôi nhà cũ, bối cảnh cũ, đặc biệt là vẫn đủ chỗ cho những người bạn nhỏ.

Các kiến trúc sư của Trường An Architecture đã giữ lại giếng nước, gốc cây – vốn là những hình ảnh đã ghi sâu vào tiềm thức chủ nhà; đồng thời bố trí không gian ở và sinh hoạt chung gói gọn ở tầng một.

Hai tầng trên dành cho xưởng sáng tác của họa sĩ và cũng là góc riêng của các vật nuôi cùng rất nhiều cây cảnh trong nhà. Nhờ vậy, người, vật, cây cỏ sống chan hòa bên nhau.

Ngoài những khối đặc mạnh mẽ và cá tính làm ý tưởng chủ đạo, việc xử lý ánh sáng cũng là một điểm cộng ở công trình này. Các khoảng thông tầng, cửa sổ, ô lấy sáng đều được tính toán kỹ lưỡng để ánh sáng chính được lấy từ trên cao, như một đặc trưng của các thiết kế dành cho hội họa, điêu khắc.
 
 
 

Vào những thời điểm khác nhau trong ngày, các vệt sáng len lỏi trên cầu thang, trên sàn bê tông trần… góp thêm thi vị cho xưởng vẽ. Bên ngoài, các mảng tường xám với bề mặt nhám giúp giảm ánh sáng phản quang, mang lại sự hài hòa cho tổng thể công trình.

Nhưng sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến vai trò của tranh trong ngôi nhà. Như gia vị chính cho một món ăn đặc trưng, các mảng màu tươi vui mang hơi thở, sự chuyển động của cuộc sống xunh quanh, tạo nên những luồng sinh khí mới cho nơi ở. Từ đó, những bức tường xám cũng bớt đơn điệu và đầy biểu cảm.

Đã vài năm kể từ khi công trình hoàn thành, mọi thứ trong nhà chẳng những được giữ như mới mà còn được chăm chút, làm đẹp thêm gấp bội. Hoa lá vẫn đuề huề xum xuê còn vật nuôi thì đã quá quen thuộc với mọi ngóc ngách.

 

Công trình một lần nữa góp phần khẳng định vai trò của chủ nhà trong việc giữ gìn, tôn tạo những không gian sống. Kiến trúc sư chỉ tạo nên lớp vỏ vật chất của ngôi nhà, còn hồn của mái ấm là do chính người ở.

 
 

Thông tin công trình:

Địa chỉ nhà: Đường Nguyễn Trọng Tuyển, Q. Phú Nhuận, TP. HCM

Thiết kế kiến trúc: Trường An Architecture

Địa chỉ: 39 Hoa Hồng, P. 2, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Điện thoại: (+84)8 35173758/ 0918 108 505

Website: www.truonganarch.com

P/S: Bài đã được đăng trên chuyên mục Nhà Đẹp, báo Vnexpress tháng 7/2015.
Link: http://doisong.vnexpress.net/photo/khong-gian-song/ngoi-nha-36-m2-o-sai-gon-cua-hoa-si-va-nhung-nguoi-ban-nho-3247573.html
 

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s