Những góc vườn xanh

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Nam Trần

Khi về nhà, có lẽ người ta chẳng cần gì ngoài một không gian yên tĩnh và một góc vườn!

215_6106

Được cải tạo từ khu nhà trọ cũ với kinh phí đầu tư tiết kiệm nhưng ngôi nhà vẫn mang lại rất nhiều cảm hứng cho người ở nhờ sân vườn xanh mát. Công trình tọa lạc trong một con hẻm nhỏ yên tĩnh thuộc quận Tân Phú, TP. HCM. Chủ nhà sở hữu một vài bất động sản trong thành phố nhưng ông chọn sống ở nơi này vì môi trường xung quanh thân thiện và yên ả, hợp với người lớn tuổi.

DSC08763

Khi cải tạo, kiến trúc sư giữ lại phần lớn kết cấu cũng như bố cục của khu trọ, chỉ giải phóng mặt tiền và mở thêm khoảng vườn giữa nhà để các mảng xanh bao phủ từ bếp, phòng khách cho đến các phòng ngủ. Gia chủ sống với mẹ già nên toàn bộ không gian sinh hoạt đều nằm ở tầng trệt. Chỉ có phòng làm việc của ông cùng phòng ngủ dự phòng được dời lên tầng lầu. Từ bàn làm việc, ông vẫn có thể nhìn bao quát về phía phòng khách và bếp bên dưới cũng như một góc vườn.

215_6366

Ở khu vực sinh hoạt chung, kiến trúc sư sử dụng một bức tường gạch kính giúp lấy sáng đồng thời tạo một bức rèm ước lệ, giúp chủ nhà không quá cách biệt với cư dân xóm trọ bên kia dãy tường. Hằng ngày, ông và mẹ vẫn có thể nhìn thấy thấp thoáng bóng dáng họ đi về và ngược lại. Khoảng thông tầng kết hợp với vườn trong và cầu thang tạo sự chênh lệch áp suất giúp không khí luôn chuyển động, làm mát ngôi nhà.

215_6092

Cũng không thể phủ nhận rằng những cong, đường cắt hơi phóng tay của kiến trúc sư trẻ có phần hơi rối mắt. Nhưng điều đáng quý là dù ngồi ở đâu, người ở vẫn có thể nhìn thấy cây lá cỏ hoa trong vườn. Bản thân chủ nhà cũng là người yêu mến cây xanh, ông đích thân đi chọn từng loại cây và vui buồn cùng chúng cho đến khi chúng đã đủ sức đâm chồi nảy lộc trên đất mới. Có những niềm vui đơn giản như cỏ cây!

20141017_084337

DSC08948

Các mặt bằng:

mb lau mb tret

Thông tin công trình:

Địa chỉ nhà: Đường Thoại Ngọc Hầu, Q. Tân Phú, TP. HCM

Thiết kế kiến trúc và Nội thất: KTS Trần Đình Nam, Phan Thành Đạt

Công ty Đêm Trắng Deco

Địa chỉ: 55 Sương Ngọc Ánh, Q. 1, TP. HCM

Website: http://www.demtrang.vn

P/S: Bài đã đăng trên tạp chí Nhà Đẹp, số tháng 10/2015

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s