Lao xao phố biển

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Hiếu Tâm, Huỳnh Dũng

Bạn còn khá trẻ. Bạn vừa mới tốt nghiệp trường Kiến trúc được ba năm và may mắn có được những công trình đầu tiên tọa lạc trên mặt đất. Ba năm trên con đường hành nghề của một kiến trúc sư có thể ví như một sự khởi động kỹ trước khi bước vào đường chạy dài. Thật lạ là bạn không tìm kiếm những ý tưởng táo bạo, những công trình được mặc sức dọc ngang mà lại đi tìm một lý tưởng dường như siêu thực:  “Sự lãng mạn từ bi” trong kiến trúc. Được hiểu là vẻ đẹp tự nhiên và hòa nhã với môi trường xung quanh.

1. facade 4_resize_resize

Chỉ riêng điều này thôi, tôi nghĩ có lẽ bạn đã đi một đoạn dài rồi! (Có nhiều người cả đời cũng không biết mình tìm kiếm điều gì). Chưa kể đến việc bạn luôn đau đáu trước một xã hội cuống cuồng chạy theo nhịp sống hiện đại và mối quan tâm mỗi ngày thường nằm ở những màn hình phẳng lì vô cảm. Với bạn, đó là một sự phá vỡ từ từ của những giá trị sống tự nhiên, tốt đẹp. Bạn đúng hay chưa và liệu bạn có chuyển tải được sự lãng mạn từ tâm vào trong các thiết kế? Thời gian sẽ trả lời!

4. bedroom _ toilet_resize_resize

2. tieu canh phong khach_resize_resize

Khi thực hiện công trình này (năm 2014), bạn vẫn chưa tìm gặp “lý tưởng” của mình. Công trình ra đời trên một mảnh đất (7x17m) tọa lạc gần khu chợ trung tâm của thành phố Nha Trang. Ồn ã và xô bồ. Điều chủ nhà mong muốn là một không gian sống tĩnh lặng, hướng về thiên nhiên với những gì gần gũi nhất như phương pháp xây dựng phổ thông, những loại vật liệu dễ tìm kiếm ở một thành phố nhỏ và một chi phí hoàn thiện tiết kiệm.

11. position aquarium_resize

Anh chị đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm trong cuộc sống, nhiều tháng ngày khởi nghiệp gian nan trong một ngôi nhà chật hẹp đủ để hiểu họ thật sự cần gì trong một ngôi nhà mới. Bạn và nhóm thiết kế cố gắng tạo ra sự tương tác nhiều nhất có thể giữa thiên nhiên và con người sống trong ngôi nhà. Lấy hồ cá đáy kính làm tâm điểm, các không gian sử dụng từ đó mà tỏa ra khắp nơi và thiên nhiên đan xen trong mỗi góc nhà. Bông gió bê tông giúp thông gió theo phương ngang và ba khoảng thông tầng làm không khí đối lưu theo chiều đứng. Cây cối tạo thành những khoảng đệm ngăn bụi bặm, giảm tiếng ồn, che khuất dòng người tấp nập bên ngoài.

4. bedroom 1

6. toilet 2_resize_resize

Không khí bên trong ngôi nhà yên tĩnh và giao hòa, tách biệt với sự nhốn nháo của phố chợ. Ngôi nhà có cây xanh đổi lá theo hai mùa, có bóng nắng rõ nét báo hiệu một ngày qua và có tiếng chim hót, tiếng cá quẫy đuôi cùng những làn gió nồng nàn hương vị biển.

5. family room 2

11. aquarium_resize_resize

Chủ nhà vẫn duy trì thói quen uống cà phê ở nhà mỗi sáng kể từ lúc họ mới cưới nhau và sống trong ngôi nhà cũ chật hẹp. Ý tưởng thiết kế cho ngôi nhà mới cũng ra đời từ một buổi cà phê như thế. Giờ đây, gia chủ vẫn nói về các chủ đề thường nhật, về con cái, tình yêu thiên nhiên, khu vườn, hồ cá, về thú nuôi chim và những chú cún nhỏ. Còn bạn tôi tiếp tục mơ về những vẻ đẹp từ bi.

6. toilet 4_resize_resize

2. vườn trước phòng ngủ_resize_resize

D. section

Mặt đứng và mặt bằng công trình

phoi-canh-2

Thông tin công trình:

Địa chỉ nhà: Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa

Thiết kế: KTS Nguyễn Công Toàn và cộng sự KTS Vũ Bảo Ngọc, KTS Lê Minh Đức

Công ty Chơn.a

Kết cấu: KS. Đặng Sơn, KS. Nguyễn Dũng

P/S: Bài đã đăng trên Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp, số tháng 6.2016

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s