Những không gian chia sẻ

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Quang Trần

Công trình 4 tầng lầu này ra đời với mục đích trở thành nơi lưu trú và làm việc ngắn hạn của các doanh nhân khi đến thành phố Hồ Chí Minh. Không gian bên trong được chia thành hai khu vực riêng biệt, một là căn hộ dịch vụ, một là văn phòng chia sẻ. Tất cả đều được chăm chút tinh tế và tiện nghi từ việc lựa chọn vật liệu cho đến những món đồ nội thất.

pepperhouse-74

Trước khi cải tạo, công trình là một ngôi nhà cấp 4 có diện tích khiêm tốn 4x12m. Xuất phát từ nhu cầu thực tế của cuộc sống đô thị, chủ đầu tư quyết định “nâng cấp” ngôi nhà trở thành những không gian sống và làm việc phong cách, tiện nghi, phục vụ cho các doanh nhân trong những ngày đến với Sài Gòn và những bạn trẻ cần một văn phòng khởi nghiệp.

Facade

pepperhouse-39

Công trình nằm trên đường Hoàng Sa, hướng trọn tầm mắt về phía kênh Thị Nghè đã được hồi sinh và bến thuyền du lịch. Nơi này được thừa hưởng những mảng xanh quý giá từ con đường rợp bóng cây, công viên nhỏ trước nhà và xa xa là Thảo Cầm Viên – lá phổi lớn của thành phố. Tận dụng các lợi thế này, kiến trúc sư quyết định mở tối đa mặt tiền bằng những khung cửa kính lớn, cầu thang được dời về cuối nhà để không gian sử dụng và các góc nhìn được thông suốt.

pepperhouse-42

1

Các căn hộ dịch vụ nằm tách biệt ở tầng lầu 3 và 4 của ngôi nhà, mỗi căn được thiết kế theo một phong cách riêng, khác biệt và bắt mắt. Với diện tích sử dụng khiêm tốn, kiến trúc sư đã gói gọn những công năng cần thiết cho một không gian sống tiện nghi vào trong 40m2 . Cả hai căn hộ đều có khu nấu nướng, vệ sinh, giặt phơi và nơi tiếp khách, nghỉ ngơi, thư giãn hay làm việc tại phòng. Các giải pháp nới rộng tầm nhìn và chiều sâu được tận dụng triệt để qua việc hạn chế vách ngăn, sử dụng gương lớn cho tường hay lát gạch xi măng hình lập phương ba chiều cho sàn nhà.

pepperhouse-60

pepperhouse-56

Nếu căn hộ ở tầng lầu 3 được thiết kế theo lối đương đại với điểm nhấn chính là nội thất gỗ óc chó và màu xanh trung tính, nhẹ nhàng thì căn hộ tầng lầu 4 lại mang sự phá cách với hơi hướng Retro kết hợp cùng Industrial (công nghiệp). Việc lựa chọn vật liệu, đồ nội thất và bố trí ánh sáng được chăm chút chỉn chu, vừa tôn vinh các công năng vừa hài hòa về thị giác. Sự tinh tế được thể hiện qua những mảng tường xi măng hoàn thiện sắc sảo, tủ quần áo trong suốt mạnh mẽ hay sofa màu da bò trang nhã. Cảm hứng cho người ở có thể đến từ căn phòng gần gũi, ấm cúng hoặc những buổi trà chiều ở ban công ngắm hoàng hôn buông trên dòng nước.

pepperhouse-72

pepperhouse-79

Mặc dù khu tiếp khách đã được tích hợp trong những căn hộ liên hoàn, nhưng khách thuê cũng có thể “mở rộng” phòng khác xuống tầng trệt – khu vực sinh hoạt chung, nơi họ có thể pha cho mình một ly café, gặp gỡ bạn bè đối tác hay làm quen với những người bạn mới tại nơi đây. Các văn phòng chia sẻ nằm ở tầng lầu 1 và 2, được thiết kế trẻ trung, năng động với những bàn làm việc rộng rãi, những slogan vẽ tay đầy hứng khởi và bức tranh thiên nhiên xanh mát bên ngoài. “Co-working space” được xem là một mô hình mới rất được ưa chuộng tại các thành phố lớn, ra đời nhằm phục vụ những cá nhân làm việc tự do và những nhóm bạn trẻ đang khởi nghiệp.

pepperhouse-22

mat-bang

Thông tin công trình:

Địa chỉ : PEPPER HOUSE 19 Hoàng Sa, Quận 1, TP. HCM (www.pepperhouse.asia)

Thiết kế : Pepper Builders & Makers

Website: http://www.pepper.builders

Địa chỉ : Lầu 2, 26 Lý Tự Trọng, Quận 1, TP. HCM

Điện thoại : +84 08 38293940

P/S: Bài đã đăng trên Tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp, tháng 6/2016.

Posted by

Writer, traveler, dreamer. Please ask before using my photos and articles. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

One thought on “Những không gian chia sẻ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s