Chuyện của K. House

Bài: Mai Chân, ảnh: Quang Trần

Những câu chuyện nhỏ của những người trong cuộc về một ngôi nhà. Ngôi nhà giản đơn như bao ngôi nhà khác, nhưng đẹp và tiện nghi trong mắt người sử dụng.

copy-of-k-house-47

1. Gần một năm trước, K dẫn tôi đi xem ngôi nhà cấp 4 nằm trong một con hẻm thuộc ngoại ô thành phố. Nhà cũ có diện tích gần 50m2 với gác lửng bằng gỗ nhưng có đến 3 mặt thoáng. Tôi “vote” một phiếu cho K mua nhà và rồi K mua thật. Việc lên phương án thiết kế và tiến hành thi công diễn ra thật nhanh vì mấy anh em cũng khá đồng cảm với nhau về quan điểm làm nhà.

k-house-21

k-house-81

Chúng tôi muốn có một ngôi nhà đơn giản với kinh phí tiết kiệm nhưng mang nhiều tiện nghi và đặc biệt là mang cá tính của gia chủ. Tôi quyết định giữ lại khung nhà cũ để không bị mất 1/3 diện tích nếu xây mới, theo quy hoạch lộ giới hẻm (quy hoạch treo) và sử dụng khung thép tiền chế làm kết cấu chịu lực để tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian thi công. Tấm lợp sinh thái onduline đuợc chọn làm vách che mưa bên ngoài hai lớp tường làm bằng xi măng cemboard và biến tấu thành những ô cửa sổ gấp.

k-house-68

k-house-60

Tôi cũng tạo ra những không gian mở để cho cảm giác rộng rãi và thoáng đãng. Tầng trệt tràn ngập ánh sách với 4 ô cửa sổ cao, cầu thang kết hợp với giếng trời rộng và tất cả các phòng ngủ đều có ít nhất hai cửa sổ đón ánh sáng và gió trời. Điều thú vị là ngôi nhà có những “ô cửa bí mật” giúp mở ra những không gian thú vị mới như kho lưu trữ và khu vệ sinh nằm bên dưới cầu thang.

k-house-67

k-house-93

k-house-43

Phòng ngủ của K có thể mở ra vườn, ra giếng trời, ra phòng tắm có tiêu chuyển 5 sao. Tôi sử dụng những vật liệu hoàn thiện kiêm bao che như đá mài, cót tre… để tiết kiệm chi phí và khiến cho ngôi nhà gần gũi và thanh thoát. Mọi thứ có lẽ đến rất tự nhiên như chính nó, nhưng giữ một vị trí riêng và bền vững. Như ngôi nhà, vừa lạ vừa quen. (Từ Đoàn Bằng Giang – kiến trúc sư thiết kế kiến trúc và chủ trì công trình).

k-house-63

k-house-16

2. Tôi đã có những hình dung khác về phong cách của ngôi nhà khi tự nguyện nhận làm nội thất cho K. House. Nhưng sau khi trò chuyện với K, tôi biết mình phải đi theo một hướng mới, đơn giản hơn và trang nhã hơn. Màu trắng thuần khiết của đá mài, rèm cửa; sự mộc mạc của cót tre và những món đồ nội thất gỗ sồi được làm bằng phương pháp thủ công.

k-house-49

k-house-7

k-house-66

Điểm nhấn của ngôi nhà nằm ở những mảng màu đỏ cùng ánh sáng điểm được bố trí hợp lý mang lại cho ngôi nhà rất nhiều cảm xúc. Tất cả những nét thanh lịch, tình cảm và cá tính nếu có từ ngôi nhà đều là một phần cảm nhận của tôi về gia chủ, tôi chỉ cố gắng thể hiện điều này trong thiết kế của mình. Có lẽ bạn nên đến, trải nghiệm và cảm nhận. (Từ Phan Dzoãn Mạnh – người thiết kế nội thất).

k-house-71

k-house-69

k-house-10

3. Tôi có một ngôi nhà nhỏ và những tình bạn lớn mà chắn hẳn sẽ theo tôi đến suốt cuộc đời. Công việc xây nhà chưa bao giờ dễ dàng đối với phụ nữ, chưa kể tôi thiếu kinh nghiệm và thủ tục hành chính ở nước ta thì khá nhì nhằng. Nhiều lần tôi khóc khi công trình gặp hết trở ngại này đến trở ngại khác. Nhiều lần tôi khóc khi tham gia những cuộc thảo luận mà ở đó các anh chị thiết kế, thi công… cân nhắc từng li để giúp tôi tiết kiệm chi phí xây nhà.

k-house-32

k-house-2

k-house-9

Ngôi nhà đơn giản và mộc mạc đến nỗi gần như không có gì để kể, ngoại trừ những câu chuyện vui bên lề của mấy anh em cùng làm nhà. Như hôm chúng tôi ngồi uống rượu ngắm trăng trên sân thuợng chờ thợ làm ca khuya hay một sáng đẹp trời kiến trúc sư nhắn cho tôi đầy tâm trạng: “Sài Gòn đang chớm lạnh mà đọc email (phàn nàn) của em, anh thấy nóng hết cả người”. Ngày về nhà mới, tôi tặng cho kiến trúc sư một sổ ghi nợ còn các anh chị tặng tôi một bữa tiệc thịnh soạn có rượu, nhạc và hoa.

k-house-39

k-house-37

k-house-35

Tôi đã chuyển về nhà mới hơn nửa năm, hôm nào cũng bị đánh thức bởi lũ chim sẻ và lắm đêm còn bị mất ngủ vì hương hoa nhài. Và ở đó, tôi cảm nhận mọi thứ trọn vẹn thuộc về mình. (Từ Ngô Ly Kha – khổ chủ).

k-house-29

k-house-45

Thông tin công trình:

Địa chỉ nhà: Quận Thủ Đức, TP. HCM

Thiết kế Kiến trúc: KTS Đoàn Bằng Giang, KTS Nguyễn Thị Tố Uyên

Thiết kế nội thất: Phan Dzoãn Mạnh

Văn phòng thiết kế: G+Architects

Địa chỉ:29/3 Bùi Văn Thêm, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Website: http://www.kgt.com.vn

Email: info.kgt@gmail.com; giangkgt@gmail.com

Điện thoại: (08) 221 68068; 0918 140 280

 

ve-tay-02

ve-tay

P/S: Bài đã đăng trên tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp, tháng 9/2016.

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s