Ngôi nhà bốn mùa xanh

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Hoàng Lê

Tọa lạc trên khu đất có ba mặt thoáng với gần một nửa diện tích đất được dành cho mặt nước, sân vườn; ngôi nhà không những được phủ xanh bởi cây trái bốn mùa mà còn có khả năng tự điều tiết nhiệt độ, hài hòa với khí hậu miền Bắc.

vmhouse_exteriors_10k

Công trình được xây dựng trên khu đất là sân vườn của ngôi nhà cũ. Khi một con đường mới cao rộng hơn được xây lên, sân vườn tự nhiên thành khu trũng. Tiện thể có con đường mới, chủ nhà cũng muốn thay đổi không gian sống với tiêu chí gần gũi, giao hòa với thiên nhiên và “giao thoa” giữa ba thế hệ cùng chung sống.

vmhouse_exteriors_3k

Khu đất làm nhà có ba mặt thoáng, trong đó có một mặt thoáng tiếp giáp với ngôi nhà cũ. Đây là một lợi thế lớn cho việc lấy sáng và thông gió tự nhiên cho công trình. Kiến trúc sư chọn giải pháp phủ xanh mặt tiền bằng mặt nước và thảm thực vật đa dạng ở cả tầng thấp, tầng trung và tầng cao. Không có khoảng cách giữa bên trong và bên ngoài, các không gian của tầng trệt được thiết kế liên hoàn từ bếp, bàn ăn đến phòng khách và mở ra sân vườn qua hệ cửa rộng được hạ thấp sát sàn.

vmhouse_exteriors_6k

Toàn bộ mặt tiền ngôi nhà đều dùng hệ thống cửa hai lớp, bên trong kính, bên ngoài chớp. Mùa đông, chủ nhà chỉ cần mở cửa chớp, đóng cửa kính để gió lạnh không vào được nhà nhưng ánh nắng vẫn xuyên qua giúp công trình ấm áp. Mùa hạ thì ngược lại, chỉ cần mở cửa kính và đóng cửa chớp, gió mát vẫn lưu thông mà nắng phải dừng bên ngoài thềm.

vmhouse_interiors_2k

Kiến trúc sư cũng bố trí cầu thang thoáng kết hợp với giếng trời có mái kính lấy sáng nằm ở vị trí trung tâm của ngôi nhà. Mái kính được nhấc lên một khoảng để thông gió. Cùng với cây xanh, mặt nước, hệ cửa rộng và giếng trời mở giúp ngôi nhà có khả năng tự làm mát và đối lưu không khí rất tốt, nhất là trong những ngày hè nóng bức của miền Bắc.

vmhouse_interiors_3k

Công trình có hai lối vào riêng biệt, một hướng dành cho xe chạy xuống hầm và một hướng tiếp cận từ sân trước nhà. Vì nhà có tầng bán hầm nên sàn tầng một được nâng cao hơn mặt đường. Tường rào hạ thấp (chỉ cao 1,2m) để tạo tầm nhìn thoáng đạt nhưng tổng chiều cao vẫn đảm bảo sự an toàn và riêng tư trong sinh hoạt gia đình. Tiết tấu của tường rào được tái sử dụng ở hệ lam chớp trên hai tầng lầu tạo sự liên kết giữa các khối nhà, đồng thời ngăn chặn nắng gắt từ hướng Tây.

vmhouse_exteriors_8

vmhouse_interiors_8

Ngôi nhà nhìn về hướng Tây Nam nên vừa hưởng gió mát từ hướng Nam vừa chịu nắng gắt từ hướng Tây. Để tránh ánh nắng trực tiếp ảnh hưởng đến sinh hoạt bên trong, kiến trúc sư đã tạo nhiều lớp vỏ cho công trình từ lớp cây cao tạo bóng mát đến lớp lam chắn nắng, tiếp đến là vườn hoa và cây xanh ở các ban công rồi mới đến tường nhà. Cây xanh được trồng trong vườn khá đa dạng chủng loại, hầu hết là các loại cây dễ trồng, có lá xanh quanh năm và hoa quả theo mùa.

vmhouse_exteriors_5k

Ngoài sân vườn xanh và không gian mở thoáng đạt, điểm cộng của công trình còn nằm ở thiết kế nhất quán trong kiến trúc lẫn nội thất. Sự hài hòa về đường nét, hình khối, màu sắc và các tỉ lệ khiến công trình trở thành một khối vững vàng, chặt chẽ và trang nhã.

Model

Model

Model

Thông tin công trình:

Địa chỉ nhà: Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội

Thiết kế kiến trúc và nội thất: KTS Nhâm Chí Kiên (chủ trì)

Công ty Cổ phần Kiến trúc APDI

Số 23C, Tôn Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 0988 5020 15

P/S: Bài đã đăng trên Tạp chí Kiến trúc Nhà đẹp, tháng 9/2016

Posted by

Writer, traveler, dreamer. Please ask before using my photos and articles. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s