LÒNG NGƯỜI RỘNG LẮM

Lòng người rộng lắm! Nếu cứ hồn nhiên và hiền lành như cỏ cây thì bạn sẽ luôn được chào đón ở bất kỳ vùng đất nào.

Những chuyến đi không là lý tưởng sống của đời người. Tôi chỉ muốn đi để sống đầy thêm một chút nữa chứ không sống chỉ để đi.

Tám năm trước, khi vừa tốt nghiệp đại học, tôi ước mình có thể đến được 10 thành phố Đông Nam Á trước 30 tuổi. Nhưng mãi đến 3 năm sau, mùa hè năm 2012, tôi mới có chuyến đi đầu tiên ra nước ngoài. Khi đó, tôi chọn Bali làm điểm đến để ghi nhớ về “Đảo thiên đường” – quyển du ký của nhà văn Di Li đã khơi nguồn cảm hứng cho tôi. Mùa thu năm 2014, tôi vượt chỉ tiêu với 14 thành phố ở Đông Nam Á và từ đó không đề ra cho mình thêm một chỉ tiêu nào nữa. (Những con số chỉ thể hiện sự hiếu thắng bồng bột của tuổi trẻ).

Tôi để mọi chuyện tùy duyên! Rồi cũng nhờ duyên, tôi được đặt chân đến châu Âu vào mùa hè hai năm trước. Chuyến đi không có trong dự định, phần lớn là do bạn bè tôi thúc đẩy. Tôi cứ thế ngẫu hứng mà đi.

Một mình qua những thành phố lạ, tôi được sưởi ấm bởi tấm lòng của hàng trăm người tình cờ gặp. Từ những người đi cùng tuyến metro, người bán hàng rong đến nhân viên siêu thị, chủ nhà hàng hay những bạn đồng hành trên một hành trình ngắn. Họ chỉ đường, nhường ghế, xách hộ vali, mời một que kem, một bữa tối hay mời đến nhà và kể cho tôi chuyện nghe chuyện con cái, hoa cỏ, chó mèo.

Nhờ họ, tôi có cảm giác mình là một phần của ngôi nhà chung rộng lớn và luôn mở rộng cửa. Nhờ họ, tôi đi xa, đi lâu và đi vui. Nhờ họ, tôi thấy thế giới này gần lại còn lòng người thì thênh thang!

Lúc này, khi đã đặt chân qua hơn 50 thành phố ở châu Á, châu Âu và nước Mỹ, điều mà tôi nghiệm thấy rõ ràng nhất chính là: Lòng người rộng lắm! Nếu cứ hồn nhiên và hiền lành như cỏ cây thì bạn sẽ luôn được chào đón ở bất kỳ vùng đất nào.

Nhưng như tôi đã nói, những chuyến đi không nên là lý tưởng sống của đời người. Tôi chỉ muốn đi để sống đầy thêm một chút nữa chứ không sống chỉ để đi. Vì có lắm khi đi đầu non cuối bể cũng chẳng thể nào qua khỏi trái tim mình!

Tôi viết lại những hành trình này như một lời tri ân dành cho những cung đường, những con người tôi đã gặp và những người bạn đồng hành của tôi trên đường đi hay những chặng đường đời.

Và cho BẠN – người đã chọn đọc tôi trong vô vàn lựa chọn của mình.

Sài Gòn mưa, một buổi chiều tháng 5 năm 2017

Ngô Ly Kha

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

One thought on “LÒNG NGƯỜI RỘNG LẮM

 1. Chào anh Kha,
  Em đang rất thích ngôi nhà này và muốn tìm kiến trúc sư để thiết kế https://izdesigner.org/kien-truc-hue-giua-long-sai-gon.html
  Em biết bài viết này là của anh nhưng tìm hết website của anh vẫn không tìm thấy.
  Nếu anh có thông tin gì về kiến trúc sư thiết kế ngôi nhà hay vị trí ngôi nhà thì có thể chỉ dùm em không ạ. Em cảm ơn anh nhiều,

  Thân ái,
  E Khiêm
  Email: kh_0907909309@hotmail.com
  Mobile: 0907909309

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s