Giữ chút gì rất Huế…

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Quang Trần

Một sân vườn mát xanh như gói gọn tuổi thơ của những người ưa hoài niệm. Một không gian yên tĩnh và đậm đà phong vị Huế, giữa lòng Sài Gòn.

garden (8)

Ngôi nhà cho cảm giác vừa lạ lại vừa quen nhưng dễ gây cảm tình cho khách, ngay cả những người mới đến lần đầu. Lạ vì những hình khối đường nét đơn giản, gọn gẽ được bọc trong lối kiến trúc lồng khung, dường như không có một chi tiết thừa. Quen nhờ mái ngói đỏ tươi, cửa lá sách thân thuộc nằm giữa một khu vườn hiền lành phủ đầy cây xanh, mặt nước. Sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại tạo nên một không gian đầy ý nhị và có chút gì “rất Huế” như lối sống của gia chủ.

FACADE (2)

garden (3)

Ở đó, mọi căn phòng đều căn phòng đều được mở ra sân vườn và những mảng xanh có thể được nhìn thấy từ mọi góc nhà. Ở đó, mái ngói hình chóp bốn cạnh với hai đầu hồi giật cao, giúp ngôi nhà nhiệt đới luôn được làm mát tự nhiên, cả trong những ngày Sài Gòn đổ lửa. Nơi sinh hoạt của một gia đình bốn người cũng không thiếu những món đồ nội thất được thiết kế trang nhã và tinh tế. Tất cả đều nhuốm một gam màu trầm, nhường chỗ cho màu lá và những sắc hoa.

view bedroom2 (2)

living room (4)

Sân vườn trở thành trái tim của ngôi nhà, được thiết kế như một góc vườn của các biệt phủ Huế thu nhỏ. Có sứ trắng, có súng hồng, có trúc xanh và hoa giấy nở quanh năm. Thêm một mặt hồ tĩnh lặng để cây lá soi mình. Hơn ba năm về chung một nhà, cây đã quen đất và cây đã quen cây nên mọi thứ đều hòa quyện, sum vầy. Dù ngồi ở thư phòng, bàn ăn hay nơi tiếp khách gia chủ đều có thể tận hưởng những mảng xanh mát rượi, yên bình.

work room (2)

garden (7)

Khi thế giới được nối gần bởi kỷ nguyên số, xu hướng kiến trúc và phong cách thiết kế của nhiều nước trong khu vực có nhiều điểm tương đồng. Nét khác biệt nằm ở thói quen và văn hóa của địa phương, của người sử dụng. Với ngôi nhà này, vị trí địa lý, khí hậu và hướng nắng mặt trời đóng vai trò quan trọng trong việc bố trí không gian và chọn lựa các chất liệu bao che cho công trình. Bên cạnh đó, kiến trúc sư cũng đặc biệt lưu ý đến những ý tưởng về văn hóa, màu sắc để dành tặng cho chủ đầu tư – một người con của Huế đang sinh sống tại Sài Gòn. Như muốn níu giữ một chút gì rất Huế.

garden (5)

Thông tin công trình:

Địa chỉ nhà: Đường 31A, Khu dân cư An Phú, An Khánh, Q. 2, TP. HCM

Thiết kế kiến trúc và nội thất: KTS Phạm Ngọc Bình

Công ty TNHH Thiết kế và Xây dựng Phú Nam

Website : www.pnb.vn  ( 0967 989 009 )

P/S: Bài đã đăng trên Tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp, tháng 11/2016

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s