Thư gửi người Thầy

Thưa Thầy,

Hằng ngày con sống bằng nghề bán chữ, nhưng khi muốn vài dòng để gửi về trường cũ – nơi đã khơi nguồn tình yêu nghề viết trong con, con lại thấy mình cạn lời. Lần lữa mãi cũng chẳng biết bắt đầu từ đâu. Không phải vì suối nguồn yêu thương trong con đã cạn, mà vì con chưa biết nói gì với những người mang sứ mệnh trồng người – trước những thử thách quá lớn của thời đại, của đất nước!

Đầu tiên, con xin gửi lời tri ân sâu sắc đến các Thầy Cô đã dạy con biết cách yêu thương cuộc sống này và dạy con luôn nỗ lực để trở thành một người tử tế. Con đã quên rất nhiều công thức Toán, những định luật Vật lý và cả những liên kết Hóa học… nhưng con chẳng thể nào quên những bài học làm người mà Thầy Cô đã dạy cho con, bằng cách này hay cách khác, nhất là những khi con phạm lỗi. Đó là những bài học về tính chính trực, sự bản lĩnh và lòng nhân hậu.

Hơn 15 năm rời xa mái trường, con đã chứng kiến rất nhiều sự biến đổi của thời cuộc, của xã hội. Công nghệ thông tin đã chiếm lĩnh toàn cầu, thế giới được “thu nhỏ” chỉ trong một màn hình vài cm và điện thoại di động trở thành vật bất ly thân của hầu hết những người trẻ. Sự phát triển vũ bão của khoa học công nghệ mang đến cho con người vô số những tiện ích đồng thời cũng ẩn chứa những nguy cơ khó lường.

Ở nước ta, cuộc sống của người dân đang ngày càng được cải thiện, nhu cầu “ăn no, mặc ấm” đã được chuyển thành “ăn ngon, mặc đẹp”. Nhưng chúng ta phải đổi lại bằng cách hy sinh rừng và biển, bằng sự ô nhiễm đang ngày càng gia tăng, bằng việc tiêu thụ những loại thực phẩm đầy hóa chất mỗi ngày và nguy cơ đối diện với tử thần trên mọi cung đường. Đi kèm với chúng là sự phai nhạt, suy đồi của những giá trị đạo đức, của tình người. Và hệ lụy đau buồn nhất chính là một thế hệ trẻ hoang mang, ỷ lại và không có mục đích sống!

Con biết cách duy nhất để thay đổi cuộc sống, cứu vãng thế hệ trẻ nằm ở việc giáo dục con người! Một công việc cao cả và cũng rất gian nan. Và theo suy nghĩ thiển cận của mình, con nghĩ trước sự phát triển nhanh chóng của kinh tế và xã hội, sứ mệnh của giáo dục cũng phải biến đổi theo. Ngày nay, trường học cần phải trang bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng thiết yếu để sẵn sàng đón nhận những công việc mà hiện chưa được tạo ra, những công nghệ chưa được phát minh và những vấn đề của tương lai mà chúng ta chưa biết tới. Nói cách khác đó là giáo dục tâm thế sẵn sàng để thích ứng với thời đại chứ không chỉ học thuộc, nhớ lâu những điều trong sách vở.

Thế nhưng chỉ có kiến thức và kỹ năng vẫn chưa đủ! Thế hệ trẻ còn cần được bồi dưỡng, rèn luyện các phẩm chất đạo đức. Trong đó, con đặc biệt đề cao tính chính trực, sự bản lĩnh và lòng nhân hậu – những giá trị sống nền tảng của một người tử tế. Vun đắp và nuôi dưỡng những phẩm chất tốt đẹp này sẽ giúp các em có thái độ tích cực đối với việc lao động học tập, từ đó hình thành nên nhân cách, thành kim chỉ nam để các em kiên định và thành công trên những nấc thang cao hơn của cuộc sống!

Xin Thầy Cô hãy dạy cho các em biết phân biệt phải trái, đúng sai; biết yêu – ghét rạch ròi và dám chịu trách nhiệm đối với từng hành vi, lời nói. Hãy để cho các em trải nghiệm thật nhiều bài học từ thực tế cuộc sống, để cho các em vấp ngã và tự đứng lên trên chính đôi chân mình. Và trước một nền tri thức mở, một thế giới hội nhập, xin Thầy Cô đừng quên khai sáng cho các em những gì đang thực sự diễn ra xung quanh mình. Là tình hình chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, là những vấn nạn mà xã hội đang đối mặt. Con tin rằng ở lứa tuổi Trung học, các em có quyền được biết sự thật, cần được biết sự thật để có chính kiến và hành động của riêng mình!

Con chưa phải là một người thành công và vẫn đang trên đường trở thành một người tử tế, nhưng con tự hào được là học trò cũ của các Thầy Cô và tự hào về những điều con đã được học dưới mái trường này. Và con tin dưới sự dẫn dắt đầy tâm huyết của các Thầy Cô, trường chúng ta sẽ đào tạo nên ngày càng nhiều những người trẻ tử tế!

Kính chúc quý Thầy Cô luôn dồi dào sức khỏe luôn vững tâm trên sự nghiệp trồng người!

                                                                                                      Học trò cũ

                                                                                                   Ngô Ly Kha

                                                                                           Niên khóa 1997-2011

P/S: Viết cho kỷ yếu trường cũ, tháng 8.2016.

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s