Nhà mặt rèm và những xúc cảm xanh

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Quang Trần

Bạn gửi bộ ảnh của công trình khá lâu rồi nhưng tôi quá bận rộn với những chuyến đi nên cứ đóng laptop mãi. Cho đến một buổi tối nọ, tôi bị cuốn đi bởi màu xanh của những tàn lá, bởi những khung cửa – khoảng trống rộng mở và những chi tiết chăm chút rất tình cảm, đặc trưng của riêng bạn! Điều thú vị nhất của cuộc sống này là được dõi theo hành trình của những người bạn và nhận ra họ đã thật sự trưởng thành trong nghề, trong đời. Lần này trước khi gấp máy lại, tôi đã đặt ngay một vé tàu đi Nha Trang…

4

“Bộ ảnh này được thực hiện sau khi công trình đã đưa vào sử dụng vừa tròn 2 năm!

Khi nhận lời thiết kế dự án này, chúng tôi – người thiết kế và gia chủ, đều là những người của thế hệ trẻ – đã cùng nhau đến khu đất nhiều lần vào các thời điểm trong ngày. Một lô đất hướng tây nằm trong khu đô thị mới, đối diện là bãi đất đầy cỏ dại mà người ta dự tính sẽ xây một công viên nhỏ phục vụ cho khu dân cư. Ngôi nhà sẽ dành cho ba thế hệ, ngôi nhà lưu giữ những ký ức về người cha, ngôi nhà sẽ dành cho mẹ từ một người con trai hiếu thảo… đó chính là nguồn cảm hứng để những ý tưởng của chúng tôi bắt đầu.

1

Kiến trúc được khai thác ở câu chuyện ứng xử nhân văn giữa con người và thiên nhiên. Một quỹ đất nhỏ được ưu tiên xây dựng công viên cây xanh –  kết nối cộng đồng trong khu dân cư mà đối tượng hưởng thụ chủ yếu là trẻ con và người lớn tuổi. Công trình của chúng tôi là một đối tượng gắn liền với không gian bao quanh công viên này, khá nhạy cảm cho bất kỳ hình thức kiến trúc mặt tiền nào.

5

Vì thế chúng tôi chọn giải pháp hoà nhập hữu cơ vào cảnh quan công viên, tạo dựng một mặt rèm che nắng mềm mại theo lối kiến trúc truyền thống nhưng sử dụng chất liệu hiện đại là thép và lưới thép. Một kiến trúc ẩn mình giữa thiên nhiên trong lòng phố thị. Chất liệu này rồi sẽ tạo nên lớp gỉ màu trên bề mặt theo thời gian, khi cây xanh trong công viên cũng vừa đủ tầm cao để công trình dễ dàng hoà nhập, tương tác về sắc màu. Qua công trình này, chúng tôi đang muốn đề cao tôn trọng cần thiết trong ứng xử với cảnh quan thiên nhiên của đô thị.

9

18

Yếu tố truyền thống là sự tương tác giữa con người và không gian, là câu chuyện khai thác từ chất liệu ánh sáng và bóng tối. Một gốc khế hơn 20 năm tuổi, những  món đồ nội thất gỗ đã lên màu theo thời gian… là những kỉ vật hoài niệm từ ngôi nhà cũ của người cha từ vùng cao nguyên được chuyển về phố biển. Ba thế hệ, trẻ trung – chững chạc – trầm lặng, ba sự chuyển tiếp cảm nhận về cuộc sống… Từ những yếu tố này, các không gian được phân chia chung – riêng và các vùng chuyển tiếp vừa mạch lạch, vừa mang tính tương đối dựa trên sự phân chia sáng tối.

20

13

Cây khế được trồng ở vị trí nhiều ánh sáng và nắng, được đón gió và hứng sương đêm đúng nghĩa sự sống của một đời cây, là không gian kết nối mọi thành viên trong gia đình, và cũng là không gian mở ra đón thiên nhiên vào nhà với bóng nắng, gió biển và sương đêm.

22

36

Những đồ nội thất gỗ đã lên màu thời gian được sắp đặt trong các không gian chuyển tiếp giữa vùng sáng và bóng tối, với ánh sáng nhè nhẹ hắt lên từ những mặt gỗ, tạo ra cái không khí hoài niệm không quá bóng loáng, cũng không hề sẫm tối u ám. Từ ngoài vào trong, ánh sáng và bóng tối được bố trí phù hợp với sự cảm nhận thị giác sinh học cho từng lứa tuổi của các thành viên gia đình.

10

35

Ngoài ra, chúng tôi cũng quan tâm đến nhiệt độ trong nhà, các góc nhìn, việc tương tác giữa các màu sắc tự nhiên của cỏ cây, của vật liệu… để mang đến một không gian sống thoải mái nhất cho một ngôi nhà vùng biển có diện tích 5×19,5m.” – ghi chép từ nhóm thiết kế.

mặt cắt

Thông tin công trình:

Địa chỉ nhà: Thành phố Nha Trang, Việt Nam

Thiết kế kiến trúc và nội thất: KTS Nguyễn Công Toàn và cộng sự Trần Kim Trọng, Phan Ngọc Danh

Văn phòng: Chơn.a Studio (0932 4857 90)

Địa chỉ: 25 Đinh Lễ, P. Phước Long, TP. Nha Trang, Khánh Hòa

P/S: Bài đã đăng trên Tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp tháng 10.2017

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

2 thoughts on “Nhà mặt rèm và những xúc cảm xanh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s