Nốt trầm trong hẻm nhỏ

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Trọng Nhân

Thật vui khi được chào đón sự trở lại của những tên tuổi quen thuộc đã từng một thời gắn bó với Tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp. Sau một thời gian dài vắng bóng để “nhường sân chơi cho lớp trẻ”, lần này anh trở lại với một ngôi nhà cải tạo khiêm nhường – công trình nhỏ nhất trong tất cả những công trình mà anh đang thực hiện.

DSC_2470

Điều đó chứng tỏ Nhà Đẹp vẫn là một sân chơi thú vị. Và những bài toán khó như binh bố không gian cho một ngôi nhà cải tạo trên khu đất khó lại càng thú vị hơn. Công trình tọa lạc trên một mảng đất ngoằn ngoèo rộng 50m2, nằm trong một con hẻm nhỏ cũng ngoằn ngoèo. Vì tiếc cái thế đứng rất duyên của ngôi nhà cũ nên kiến trúc sư quyết định cải tạo nâng tầng thay vì xây mới dù giải pháp kết cấu cân não và tốn kém.

DSC_2504

Thông điệp xuyên suốt cho giải pháp kiến trúc và nội thất của ngôi nhà là trầm lặng, yên tĩnh và hòa mình vào bối cảnh xung quanh của khu phố như lâu nay nó đã từng. Mặc nhiên, cây mận già trước sân được giữ lại. Tầng trệt biến thành một văn phòng nhỏ, gọn gàng. Tất cả những điểm nhấn tập trung ở không gian sinh hoạt chung nơi tầng lầu một. Đây cũng là nơi tiếp khách và giải trí, thư giãn của cả gia đình.

DSC_2391

DSC_2388

Ngôi nhà có ba phòng ngủ với thiết kế đóng-mở linh hoạt, phù hợp với diện tích nhỏ. Phòng ngủ của bố mẹ và con gái được ngăn cách bằng hệ rèm di động, vừa tăng sự kết nối vừa đảm bảo tính riêng tư khi cần thiết. Những nhu cầu cá nhân của mỗi thành viên trong nhà cũng được chăm chút bằng góc tập đàn cho con, chỗ nghe cho bố hay bàn trang điểm của mẹ.

DSC_2489

DSC_2431

Cách tổ chức nội thất đưa ngôi nhà lên một “level” cao hơn của sự tiện nghi và có phần sang trọng. Trong đó ấn tượng nhất là hệ trần bằng gỗ ở tầng lầu một và các thiết kế thanh lịch của những món đồ nội thất bằng ván ép. Kiến trúc sư cũng kỳ công lựa chọn nhiều loại chất liệu cho các mảng tường từ bê tông trần, bê tông in hoa văn đến các mảng gạch bông làm phong phú các góc nhìn. Thoạt nhìn, có vẻ như bức vách hậu bằng gạch bông ở khu vực bếp hơi rối mắt, nhưng hóa ra nó lại là phông nền hoàn hảo để ngụy trang tất cả những vật dụng linh tinh của nhà bếp.

DSC_2401

Theo kiến trúc sư, thành công lớn nhất của ngôi nhà được thể hiện qua nhận xét của những người hàng xóm: “Nhà mới mà sao không thấy mới? Mà cũng chẳng thấy cũ ? Nhìn lạ lạ mà quen quen!”

Thông tin công trình:

Địa chỉ nhà:  212/184 Nguyễn Văn Nguyễn, P. Tân Định, Quận 1, TP. HCM

Thiết kế và Thi Công : KTS Trần Tiến Khoa, KTS Võ Thành Trung

Văn phòng SBK Architects (0903 866 301)

P/S: Bài đã đăng trên Tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp số tháng 5. 2017

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s