Tinh thần Nhật trong ngôi nhà Huế

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Hoàng Lê, GA

Một công trình nhỏ ẩn chứa nhiều câu chuyện thú vị. Một tinh thần cởi mở, tự do giữa vùng đất kinh kỳ. Và những góc nhà tình cảm, nên thơ.

2

Có lẽ tôi sẽ hối tiếc nếu không gặp Duy trong một buổi chiều Sài Gòn mưa như trút nước bởi câu chuyện của anh không chỉ về một ngôi nhà, một loại vật liệu mà là một tinh thần rất mới trong thiết kế. Duy không cố làm kiến trúc xanh, không cố trồng một cái cây trong nhà hay cố định một vài món đồ nội thất ở vị trí đắc địa. Với anh, ranh giới giữa bên trong và bên ngoài, giữa con người với thiên nhiên hoàn toàn có thể xóa bỏ. Và điều quan trọng nhất là người ta có thể sống thoải mái trong chính ngôi nhà của mình với những gì mình đang có theo sự sắp đặt tùy hứng của mình.

1

4

Ngôi nhà anh làm giống như một chiếc hộp rỗng với những khoảng mở tối đa theo cả chiều ngang lẫn mặt đứng và những ngăn cách, phân chia gian đều mang tính tương trưng. Điều này một phần xuất phát từ chi phí đầu tư hạn hẹp (chưa đến 5 triệu đồng/m2 xây dựng hoàn thiện), một phần đến từ mong muốn để gia đình nhỏ được chung sống hài hòa với thiên nhiên của người thiết kế. Hiệu quả mang lại là những tầm nhìn rộng mở ra các mảng xanh; là nắng, gió, mưa được tràn vào nhà ở những nơi có thể kiểm soát được; và ánh sáng, bóng đổ, mặt nước và cây xanh tạo nên những hiệu ứng thị giác đẹp hơn cả những bức tranh tuyệt sắc.

5

6

Để thuyết phục được hai vợ chồng viên chức người Huế làm một ngôi nhà không có hàng rào, cửa sổ hay các vách ngăn kiên cố giữa các phòng là một câu chuyện dài. Theo kiến trúc sư, yếu tố này chiếm đến 50% thành công của ngôi nhà. Anh đã mất hơn 2 tháng để thử nghiệm một loại lưới xuất khẩu dùng trong nông nghiệp về tính đàn hồi, sức chịu lực, độ bền, sự cản sáng và cách thức thi công trước khi đưa vào sử dụng làm các vách ngăn cho ngôi nhà. Anh cũng mất chừng đó thời gian để thuyết phục gia chủ biến tủ thờ uy nghi kiểu truyền thống thành một kệ sách đặt truyện tranh, hay giữ lại một mảng sân nện đất vàng để hai cô bé tha hồ nghịch đất. Những chi tiết rất nhỏ nhưng ẩn chứa các thông điệp lớn của người thiết kế về sự kết nối giữa các thế hệ hay tìm lại những ký ức thân quen mà người lớn chúng ta đã vô tình đánh mất.

23

22

19

Trước khi ngôi nhà hình thành, gia chủ có ý định chỉ đầu tư tầng trệt, việc “lên lầu” nằm trong kế hoạch 5-10 năm tới. Để giảm thiểu việc tháo dỡ và xáo trộn khi xây dựng thêm, Duy đã chọn giải pháp vẫn lên tầng nhưng tiết kiệm chi phí bằng các vật liệu linh hoạt. Vách ngăn bằng lưới nông nghiệp mà một điển hình. Vật liệu này phù hợp ở hiện tại khi hai bé gái còn rất nhỏ và chưa cần nhiều sự riêng tư. Khi cần phải thay thế, kiến trúc sư đã chuẩn bị sẵn phương án lắp ghép module đơn giản và tiện lợi.

25

17

Cũng với tinh thần “có cái gì dùng cái nấy”, anh gói ghém toàn bộ nội thất trong mức đầu tư 100 triệu đồng. Trong đó, Duy ưu tiên cho vài món thật xịn như thiết bị vệ sinh, quạt máy kiểu cũ; những món còn lại anh kết hợp giữa đồ cũ – mới và đồ tự gia công. Một điểm thú vị khác của ngôi nhà gia chủ có thể linh động thay đổi vị trí của đồ đạc trong nhà theo nhu cầu sử dụng và mọi góc trong nhà đều là những chỗ ngồi thoải mái, thi vị.

29

27

Công trình là một thử nghiệm đầu tay của Duy về tổ chức không gian và sử dụng vật liệu sau sáu năm học tập và làm việc tại Nhật Bản. Một thử nghiệm đẹp khi gia chủ đã chuyển về ở gần một năm và càng ngày càng yêu thích ngôi nhà.

15

11

Thông tin công trình:

Địa chỉ: Thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế

Thiết kế kiến trúc và nội thất: KTS Trần Vũ Đình Duy (0969 8051 15) và các cộng sự

Văn phòng Gerira Architects, TP.HCM

TO-02

P/S: Bài đã đăng trên Tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp tháng 8.2017

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s