Ngôi nhà ba gian thời hiện đại

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Quang Trần

Về vùng ngoại ô, dựng một ngôi nhà ba gian giữa vườn cây, mặt nước và vui vầy với cháu con giữa vào những dịp cuối tuần. Mong ước của cô chủ (và của biết bao cư dân phố thị khi bước vào tuổi trung niên) đã được tạo hình với tỉ lệ 1:1, một chốn sum vầy mang hơi thở hiện đại nhưng vẫn lưu dấu hồn Việt xưa.

truoc nha (5)

Lấy ý tưởng từ ngôi nhà ba gian truyền thống, công trình được làm mới bằng cách tổ chức không gian bất đối xứng qua trục chính, là lối đi dẫn vào nhà. Một khoảng sân dài rộng chạy dọc theo hồ sen dẫn vào gian bếp. Bếp và phòng ăn được xem như trái tim của ngôi nhà, tọa lạc ở vị trí dễ tiếp cận nhất. Đây là nơi gắn kết các không gian trái phải, trong ngoài, trước sau và cũng là nơi kết nối mọi hoạt động của các thành viên trong nhà về mặt địa lý lẫn cảm cảm. Gian giữa, nhờ thế mà dường như được chăm chút nhất về công năng và nội thất.

sau nha (1)

Trong khi đó, phòng khách tách biệt như một khối kiến trúc độc lập. Để tránh nắng hướng Tây và tạo thêm hiệu ứng ánh sáng, kiến trúc sư sử dụng hai lớp cửa gồm một hệ cửa kính lùa và một hệ cửa hoa văn bao bọc hai mặt tiền. Khi mở lớp ngoài, căn phòng được thừa hưởng góc nhìn xanh vui mắt từ hồ sen và sân vườn xung quanh.

p khach1 (3)

Đối lập với những góc mở hướng ngoại của phòng khách bên trái, phòng ngủ chính bên phải lại là một không gian hoàn toàn hướng nội. Một bức tường đá lớn ngăn giữa phòng ngủ với lối vào có tác dụng tạo nên sự tương phản và đóng kín, bảo vệ sự riêng tư cho nơi thư giãn. Góc riêng của cô chủ có mái hiên rộng bao bọc bởi sân vườn và nối liền với hồ bơi phía sau. Cô cũng dành một phòng ngủ phụ phía sau bếp cho khách lưu trú và cháu con về nghỉ lại.

ban an (2)

ban an (1)

Đúng với chức năng nghỉ dưỡng, khu đất có diện tích 1,300m2 nhưng có mật độ xây dựng rất thấp, chỉ 25%. Phần lớn quỹ đất còn lại kiến trúc sư dùng cho mặt nước, sân vườn… để gia tăng mảng xanh và tiện ích cho nơi nghỉ dưỡng. Tất cả các phòng đều có những góc nhìn đắc giá với không khí đối lưu trong lành và nội thất giản tiện hài hòa. Ngôi nhà ba gian thời hiện đại vẫn là những không gian mở, bình yên được bổ sung thêm tiện nghi mới. Và đã sẵn sàng đón cháu con cho một kỳ lễ dài sum vầy!

ngu khach (2)

ngu master (4)

Kiến trúc sư khiêm nhường rằng anh hay những công trình của anh vốn chẳng có gì đặc biệt. Vẫn gọn, sạch, đơn giản và chỉn chu từ cách tổ chức công năng đến lựa chọn vật liệu nhưng chưa từng có những đột phá bất ngờ. Tôi lại nghĩ chỉ riêng việc giữ cho công trình luôn đơn giản và chỉn chu đã là một “đặc sản” của anh rồi. Thị hiếu của công chúng có thể thay đổi từng ngày nhưng những giá trị cơ bản nhất vẫn luôn bền vững nhất!

sau nha (4)

Model

Thông tin công trình:

Địa chỉ nhà: Cẩm Mỹ, Đồng Nai

Thiết kế kiến trúc và nội thất: KTS Phạm Ngọc Bình và cộng sự Đặng Trần Tuấn Anh

Văn phòng RISOU Architects

Địa chỉ: 43A Trần Khắc Chân, P.15, Q Phú Nhuận, HCM

Website:  www.risouarchitects.com

Hotline:  0967 9890 09

P/S: Bài viết đã được đăng trên tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp tháng 2/2018

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s