Nhà vườn giữa phố

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Triệu Chiến

Điều tôi quý nhất ở những người làm nghề sáng tạo chính là việc không lặp lại những cái đã cũ, kể cả lặp lại chính mình. Vì thế, tôi rất thích những công trình của TNT Architects – một văn phòng kiến trúc nhỏ ở xứ Nghệ, khi mỗi ngôi nhà của họ đều là một sự bất ngờ thú vị. Và từng ngày, họ nhẹ nhàng ghi dấu thành phố Vinh trên bản đồ kiến trúc của cả nước.

25.jpg

Ở công trình này, nhóm thiết kế đã mang đến một trải nghiệm hoàn toàn mới khi đưa những không gian xanh phủ khắp các tầng lầu. Những không gian xanh có tính toán và nâng niu giúp cây cối phát triển một cách tự nhiên nhất với đầy đủ các yếu tố đất, nước, khoảng không và ánh sáng mặt trời. Cây cối như được đâm chồi, sinh sôi từ nguồn đất mẹ. Và mỗi tầng lầu là một khu vườn nhỏ đan xen với những không gian chức năng dành cho gia đình bốn người.

5

22.jpg

Ngoài hiệu ứng về thị giác, giải pháp này còn tạo sự liên tục về không gian theo chiều ngang, xóa nhòa cao độ ở mặt đứng và tăng tính biểu cảm cho người sử dụng. Còn gì thú vị hơn khi được thức dậy, làm việc, nghỉ ngơi, sinh hoạt… giữa một khu vườn tốt tươi do chính tay mình vun vén, gieo trồng! Gia đình bốn người được nối lại hơn nhờ những vụ mùa nho nhỏ của rau xanh, hoa quả trong vườn.

13

12

Ngôi nhà nằm trong khu vực dân cư cũ, thấp tầng của thành phố Vinh, Nghệ An. Công trình quay hướng nam, hướng gió mát đặc trưng của miền đất này. Xa xa ở phía trước là dãy núi Hồng, sông Lam còn sau lưng là quảng trường trung tâm thành phố với những lễ hội pháo hoa thường niên. Vào mùa mưa, khu đất thấp thường bị ngập lụt nên nền nhà tầng một được đẩy lên cao so với mặt đường.

14

11

Cấu trúc không gian được tổ chức theo lối phân sàn phổ biến của nhà phố Việt Nam nhằm mang lại hiệu quả tối đa về diện tích sử dụng. Tuy nhiên, với sự biến tấu của các mảnh vườn và những khoảng giếng trời thông tầng, công trình trông giống như một ngôi nhà vườn giữa phố.

24

Ngôi nhà được đẩy lên đến bốn tầng nhà nhằm khai thác các góc nhìn xa cho công trình. Mặt tiền hướng nam được mở hoàn toàn để đón gió mát và càng lên cao các sàn nhà càng lùi lại để tạo điểm nhìn về con ngõ hẹp trước mặt. Khoảng đất thừa ở phía bắc được rào kín và thiết kế thành một khu vườn ở đây, giúp các không gian chức năng phía sau nhà có điểm nhìn rất tốt, riêng tư, yên tĩnh, đồng thời tránh được gió lạnh vào mùa đông.

26.jpg

TNT Architects luôn kiên định quan điểm thiết kế “Kiến trúc là cầu nối” giữa con người và con người, giữa kiến trúc và thiên nhiên, giữa hiện tại và ký ức. Và ở công trình này, một lần nữa, họ bắt một nhịp cầu riêng, vững vàng và ý nhị.

Model

Thông tin công trình:

Địa chỉ nhà: Thành phố Vinh, Nghệ An

Thiết kế kiến trúc và nội thất: TNT architects

KTS Bùi Quang Tiến và các cộng sự Nguyễn Thị Ngọc, Phạm Viết Vĩnh, Trần Việt Cường

Email: kientructnt@gmail.com

P/S: Bài viết đã được đăng trên tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp, tháng 12/2017.

Posted by

Writer, traveler, dreamer. Please ask before using my photos and articles. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s