Thăm nhà họa sĩ Đỗ Hoàng Tường

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Hiroyuki Oki

Tôi đã mất hơn một giờ để nhìn ngắm say mê bộ ảnh của ngôi nhà gần 300m2, tưởng như đã thuộc hết mọi góc nhà, mọi đường đi của nắng. Thế nhưng cảm nhận thực tế khi đến nhà lại là một câu chuyện khác, thú vị hơn gấp nhiều lần.

07.jpg

Đường đến nhà họa sĩ Đỗ Hoàng Tường (Bình Mỹ, Củ Chi, TP. HCM) không quá xa. Sau hơn 40 phút chạy xe, chúng tôi đã bỏ lại sự huyên náo của phố thị để đến với vùng ngoại ô bình lặng. Không khó để nhận ra ngôi nhà có tháp nước treo cao được thiết kế kỳ công và kết cấu mặt tiền như một ngôi nhà sàn thời hiện đại. Chủ nhà đón chúng tôi từ cổng, còn bạn cún nhỏ thì mừng rỡ chạy loăn xoăn như gặp người quen.

31

Tôi đi một vòng ngôi nhà và xưởng vẽ, tìm gặp những góc hình của anh Hiroyuki Oki và cả những điều chưa được thể hiện trên hình. Là những luồng gió mát lành mang hơi nước, là tiếng cá vẫy đuôi, là mùi sơn dầu ngai ngái trên tranh mới hay dấu vết của lũ chim để lại trên sàn… Và cảm nhận của riêng tôi. Dường như ống kính của anh Oki đã chụp được nhiều hơn những điều mà mắt thường quen nhìn thấy. Mọi góc nhà lên hình đều mang sự hòa quyện của kiến trúc, hội họa, điêu khắc và phảng phất tinh thần của người sử dụng.

52

59

Ba năm, không phải là thời gian để chủ nhà và kiến trúc sư tạo nên một công trình to tác mà để tìm gặp một vẻ đẹp chưa được định hình, một giải pháp ứng xử thân thiện với đất mẹ, với thiên nhiên và cân bằng giữa không gian sống và sáng tác cho người ở. Nền dất thấp vẫn được bảo tồn nhờ áp dụng kết cấu kiểu nhà sàn. Nước tù đọng vào mùa mưa sẽ được dẫn ra con kênh trước nhà qua các ao chứa, hòa vào sông Sài Gòn. Xưởng vẽ của họa sĩ Đỗ Hoàng Tường nằm phía sau khu nhà ở, tách bạch với nơi tiếp khách nhưng chỉ cách phòng ngủ của anh mười mấy bậc thang. Từ mọi căn phòng, ánh sáng và gió được dẫn dắt vào nhà một cách tự nhiên, cùng với những góc nhìn thênh thang, xóa mờ ranh giới giữa bên trong và bên ngoài, giữa gạch đá và cây cỏ.

82

Điều tôi thích nhất ở ngôi nhà này là những không gian mang tinh thần hào sảng, thoáng đạt. Từ bậc thềm, mái hiên đến hành lang, cầu thang nối giữa hai khối nhà… nơi nào cũng có thể trở thành một chỗ ngồi lý tưởng. Lý tưởng nhất chắc chắn là chỗ ngồi yêu thích của chủ nhà. Dưới mái hiên, anh chị đặt hai chiếc ghế bố to hướng về sân trước. Từ đây có thể nhìn bao quát sân vườn và con đường trước nhà, nhận ra khách quen khi vừa tới cổng hay chuyện trò với người nhà đang làm bếp.

73

95

Vì đăng ký tham quan nhà nguyên cả ngày nên chúng tôi được chị Tiên – vợ anh Tường thếch đãi một bữa trưa thịnh soạn và một cuộc rượu kéo dài đến tận khi lên đèn. Nếu không biết chị từng làm kế toán cho một hãng in, tôi đã tin chị cũng là một họa sĩ. Thật vậy, cách chị bày biện thức ăn, tỉa tót những bông hoa úa ngoài vườn hay tỉ mẩn quấn từng điếu thuốc rê… đều toát lên một vẻ khéo léo, điềm nhiên và thư thái.

92

37

Dưới mái hiên, anh Tường kể về sự sinh sôi của khu vườn, về đám hoa súng được trồng bởi ông hàng xóm, về lúa trời nảy mầm từ thức ăn cho chim, về cô gà mái chiếm lĩnh tầng trệt… Khu vườn, mặt ao giờ đã là nhà của các loài cây cỏ, cua cá, côn trùng, chim chóc. Anh quan sát chúng mỗi ngày, kể về chúng như một phần của ngôi nhà. Hơn 4 tháng từ khi chuyển về Củ Chi, dù đi đâu, anh chị vẫn thích trở về ngủ giữa khu vườn yên tĩnh này.

101

102

Mưa đến từ hướng Tây Nam vào cuối giờ chiều như ước nguyện của tôi (sau khi đã thưởng thức ngôi nhà trong nắng sáng) nhưng có phần cường điệu hơn với gió thốc làm oằn mình những ngọn cây. Mái hiên chúng tôi ngồi nằm ở hướng Đông nên vẫn có thể thong thả ngắm mưa từ cả ba phía. Trong nhà, một đĩa jazz đã được bật lên từ lúc nào, làm ấm cả căn phòng. Tôi nằm trên ghế bố, giữa tiếng gió, tiếng mưa, tiếng nhạc jazz, tiếng trò chuyện, tiếng râm ran của ếch nhái rồi ngủ thiếp đi.

50.jpg

Cuộc trò chuyện suốt một ngày dài của những người đã có nhiều năm gắn bó với nghệ thuật và cả những người chưa bước vào nghề xoay quanh nhiều đề tài về kiến trúc, hội họa, lối sống… Tôi nhớ nhất hai điều từ anh Tường. Hạnh phúc là khi chúng ta được đặt vào đúng không gian của mình, làm công việc mình thích, sống được với ngành nghề mình theo và góp một chút tiếng nói cho đời. Và người nghệ sĩ không chỉ để lại dấu ấn cá nhân của mình qua tác phẩm mà còn qua phong cách sống của chính họ.

4- mat bang tong the

Thông tin công trình:

Địa chỉ công trình: Xã Bình Mỹ, Huyện Chủ Chi, TP. HCM

Thiết kế: Trường An Architecture

Địa chỉ công ty: 39 Hoa Hồng, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Thi công: Việt Á Construction

P/S: Bài đã đăng trên Tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp tháng 7/2018 

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

One thought on “Thăm nhà họa sĩ Đỗ Hoàng Tường

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s