Nhà Phễu – nhà cho thuê và hơn thế

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Hoàng Lê

Một lần nữa, AHL Architects lại khẳng định rằng kiến trúc không chỉ đơn thuần là công năng, tiện ích mà còn là chất cảm, là tinh thần của công trình muốn chuyền tải cho đô thị và người sử dụng.

1_hopper_out_5

Thông thường, một ngôi nhà chỉ thật sự có hồn khi đã có hơi ấm và những dấu vết riêng của người ở. (Bạn có thể dễ dàng kiểm định điều này tại các khu nhà mẫu hoặc các phòng trưng bày). Thế nhưng, ở ngôi nhà cho thuê diện tích 240m2 này, mọi thứ đã gần như trọn vẹn, đủ đầy dù chưa từng có người sinh sống.

1_hopper_out_1

Nhà Phễu mang đến một không gian vừa lạ, vừa quen nhờ sự kết hợp giữa những yếu tố thân thuộc của cấu trúc nhà ở Bắc Bộ và việc biến tấu trong tổ chức, tạo hình của chính cấu trúc không gian đó. Đó là khoảng sân rộng lát đá, một phần dành cho cỏ cây, một phần dành cho con trẻ vui đùa. Là hàng hiên dài với diềm mái dốc, nơi trà dư tửu hậu lúc thảnh thơi. Là sân trong mời gọi nắng mưa, yếu tố chiều chuộng cảm xúc hơn về công năng sử dụng. Tất cả các cấu kiện, tỉ lệ của ngôi nhà truyền thống Bắc bộ đã được chắt lọc và đưa vào không gian đương đại của Nhà Phễu một cách cân đối, hài hòa.

1_hopper_out_6

2_hopper_1st level_7

Nhóm kiến trúc sư đã tình cờ quan sát được thái độ của những người dân sống xung quanh công trình trong suốt 7 tháng thi công dự án. Ba tháng đầu họ đi qua, nhìn vào, và đi tiếp. Ba tháng tiếp theo họ đi qua, nhìn vào, dừng lại một chút và đi tiếp. Đến tháng cuối cùng, họ đi qua, đứng lại, ghé vào thăm và cảm thấy thích thú với cấu trúc và không gian của ngôi nhà. Rõ ràng, nhóm thiết kế đã thành công khi tạo cho họ một cảm giác thân quen xen lẫn sự tò mò, ngạc nhiên về cách tạo hình mới mẻ.

2_hopper_1st level_6

Công trình cũng là một sự “chơi sang” của kiến trúc sư khi giữ lại một khoảng lùi đủ lớn và hệ thống cây xanh đã vài chục năm tuổi của ngôi nhà cũ để đảm bảo tính riêng tư cao nhất cho không gian mở bên trong. Khu vực sinh hoạt chung và các phòng ngủ đều xoay quanh phễu hay sân trong – tâm điểm của ngôi nhà. Giống như các công trình khác của AHL, mọi chi tiết nội thất, từ bàn ghế, cầu thang đến trần, sàn, cây xanh… đều được chăm chút chỉn chu từ hình khối đến chất cảm bề mặt.

2_hopper_1st level_3

2_hopper_1st level_4

Ngoài việc mang đến những trải nghiệm đẹp cho người ở, Nhà Phễu cũng mong muốn giữ lại nhiều nhất những khoảng không gian đô thị và cây xanh còn lại trong một khu vực ngày càng dày đặc các tòa nhà căn hộ cho thuê, các nhà cao tầng, khu tổ hợp… Một thông điệp chung dành cho các đô thị lớn!

 2_hopper_1st level_8

hopper_section_guideline

Thông tin công trình:

Địa chỉ công trình: Đường Tô Ngọc Vân, Tây Hồ, Hà Nội

Thiết kế kiến trúc và nội thất: KTS Đào Hưng, KTS Sỹ Tuấn, KS Vũ Văn Cường

Văn phòng AHL Architects

Địa chỉ: 93 Trần Quốc Toản, Hà Nội

P/S: Bài đã đăng trên tạp chí Kiến trúc & Đời sống tháng 8.2018

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s