Đà Lạt, một hơi thở mới

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Hiroyuki Oki

Đà Lạt từng là một đô thị có cá tính riêng về kiến trúc, về sự đa dạng thể loại và hình thức biểu hiện, nay chỉ còn lại địa hình, một ít công trình biệt thự xưa và vài yếu tố tự nhiên khác. Với công trình này, kiến trúc sư muốn mang đến một hơi thở mới cho Đà Lạt, một không gian sống hiện đại nhưng vẫn hài hòa với những di sản sẵn có ở nơi đây.

9933

0199c

Chủ nhà là một người con sinh ra và lớn lên ở Đà Lạt. Trong suốt một thời gian dài sống và làm việc tại Sài Gòn, anh vẫn luôn hướng về quê nhà như một nơi chốn để quay về. Ước nguyện xây một ngôi nhà trên chính mảnh đất của gia đình nơi Cha anh vẫn đang sinh sống (trong một ngôi nhà gỗ cũ nhưng đã xuống cấp) ngày càng trở nên thôi thúc. Ngôi nhà mới sẽ là chốn an dưỡng của người Cha đã cao tuổi, và là không gian nghỉ ngơi của gia đình anh trong những dịp muốn tạm xa Sài Gòn xô bồ. Một ngôi nhà thân thiện, ấm cúng, chan hoà ánh sáng – theo hình dung của anh, đồng thời phải hoà hợp với những kiến trúc Đà Lạt xưa nhưng không bị níu kéo bởi sự hoài cổ.

9859

0043

Khu đất hiện trạng tiếp giáp hai mặt đường với tính chất quy hoạch, cảnh quan khác biệt. Mặt chính nằm trên trục đường quy hoạch dành cho những ngôi biệt thự cũ mang phong cách kiến trúc Pháp đã có hơn nửa thế kỷ trước, mặt sau là một khu dân cư tự phát. Vì thế, hình thức kiến trúc của hai mặt tiền được nhóm thiết kế khá cân nhắc để hài hoà với bối cảnh chung. Mặt chính được tổ chức đơn giản với mái dốc đổ sang hai bên, trong khi mặt sau là một không gian cởi mở với những ban công chạy dài bao bọc toàn bộ chiều ngang của ngôi nhà. Cả hai được kết nối với nhau thông qua những yếu tố trùng lặp như hệ lam đứng, các ô cửa vòm hay những khoảng lùi khoan thai. Một khối kiến trúc mạnh mẽ, cân đối và khá tình cảm, dù ở mọi góc nhìn.

0101

0078

Không gian tung tâm của ngôi nhà là một khoảng thông tầng lớn với ý đồ tạo ra sự gắn kết giữa các phòng chức năng – giữa các thế hệ, đồng thời khai thác được tầm nhìn về phía thung lũng thông xanh bên dưới và một ngọn đồi ở tầng cao hơn. Mọi sinh hoạt của người Cha, vợ chồng gia chủ và hai con đều xoay quanh trục đứng này. Trong đó, chủ nhà đặc biệt dành tặng cho cô con gái và cậu con trai đang vào tuổi vị thành niên những căn phòng có góc nhìn đẹp nhất, giúp các con thỏa sức sáng tạo và mơ mộng. 

0166

0160

Việc sử dụng các ô cửa với nhiều hình dạng và sự lặp lại với tỉ lệ khác nhau kết hợp địa hình giật cấp của khu đất tạo thành một sự đa dạng về hình thức ở khắp mọi nơi, giúp ngôi nhà trông khá vui mắt và cởi mở. Mặt ngoài công trình được ốp đá tự nhiên và sơn gai để thẩm thấu ánh sáng. Mái dốc và hệ tường dày hai lớp kết hợp với vật liệu gỗ tự nhiên cho sàn nhà, đồ nội thất thật sự hữu ích với môi trường và khí hậu lạnh, ẩm đặc trưng của Đà Lạt.

9923

Thông tin công trình:

Địa chỉ nhà: Đường Quang Trung, Phường 9, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Thiết kế: Trường An Architecture

Địa chỉ công ty: 39 Hoa Hồng, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

[P/S: Bài đã đăng trên tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp, tháng 11.2018]

Posted by

Writer, traveler, dreamer. Please ask before using my photos and articles. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

One thought on “Đà Lạt, một hơi thở mới

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s