Red Rock Canyon – nét quyến rũ cô liêu

Bài và ảnh: Ngô Ly Kha

Trong hành trình 4 tuần rong chơi bờ Tây nước Mỹ tôi đã đi qua những rặng núi tuyết vĩnh cửu, những mặt hồ sương quyện chân mây, những cánh rừng nguyên sơ đầy muôn thú. Nhưng nhắm mắt lại, tôi chỉ nhớ một con đường. Con đường xuyên qua những hẻm núi đầy màu sắc, một bên là thung lũng mênh mang với hoang mạc khô cằn, một bên là bức tường thành vững chãi được xây bằng các dãy núi đá. Người ta gọi nơi này là Red Rock Canyon, còn tôi – một thung lũng cô liêu đầy quyến rũ.

IMG_2978 (2)

IMG_2983 (2)

Tôi thường có hai cách để khám phá một vùng đất mới, hoặc tìm hiểu tường tận từ chân tơ kẽ tóc rồi lên sẵn lịch trình hoặc để lòng mình tinh sạch như một tờ giấy mới và đi theo cảm nhận của đôi chân. Phương án một giúp tôi luôn ở thế chủ động và an toàn; còn với phương án hai tôi sẽ tận hưởng những ngạc nhiên thú vị, bằng lòng với rủi ro và liên tục đưa ra những quyết định trên đường. Khi một mình, tôi thích những điều bất ngờ!

IMG_2862 (2)

Hẻm Núi Đỏ  – Red Rock Canyon cũng là một bất ngờ như thế! Điểm đến không có trong hành trình, chúng tôi chỉ tình cờ ghé qua trước khi đến với Grand Canyon (bang Arizona) danh tiếng. Red Rock Canyon là khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã đầu tiên của tiểu bang Neveda, thuộc sự quản lý của Cục Quản lý Đất đai Hoa Kỳ. Nơi này chỉ cách trung tâm Las Vegas Không Ngủ gần 30 phút chạy xe (24 km) nhưng lại là một thế giới hoàn toàn trái ngược – vắng lặng và nguyên sơ. Tôi đã quá lạc lõng giữa những tòa nhà chọc trời được gắn các biểu tượng từ Paris, Rio, New York…, những sòng bài đèn sáng thâu đêm và dòng người ồ ạt đổ về từ khắp nơi trên thế giới để tìm kiếm niềm vui và những phút huy hoàng chớp nhoáng. Thế nên khi nhìn thấy một hòn đá đỏ ghi tên khu bảo tồn và trước mắt là một dải đất thênh thang vắng lặng, tôi cứ thả lòng mình để gió hoang mạc cuốn đi.

IMG_2948 (2)

Rời bãi đậu xe, tôi đi bộ dọc theo các đường mòn, hai bên là cành khô và những bụi cỏ lơ thơ. Trên phông nền sỏi đá khô cằn, những đốm cỏ xanh kiêu hãnh đầy sức sống. Tất cả chúng đều lạ lẫm đối với một kẻ du hành đến từ xứ sở nhiệt đới nhiều mưa nhưng kỳ lạ thay tôi thấy từng phiến đá bụi cây đều rất biểu cảm, cứ như chúng đều có những câu chuyện của riêng mình. Tôi mải mê lạc trong thế giới cỏ cây hoang mạc cho đến khi nhìn thấy một cái đuôi rung rinh từ một hang đá nhỏ. Rắn chuông sa mạc! Con rắn chỉ cách tôi chừng bốn bước chân. Cũng may tôi chưa giẫm phải lãnh địa của bạn nên được tháo lui trong an toàn.

IMG_2797 (2)

Những ngày ở tiểu bang mãi xanh Washington (còn được gọi Evergreen State vì cây cối xanh tốt quanh năm), tôi đã quen với các biểu hiệu vẽ gấu, hưu, nai… để các lái xe cẩn trọng khi có những người bạn rừng xanh qua đường. Giờ ở Red Rock Canyon, tôi lại làm quen với những biển hiệu vẽ rắn chuông, bò cạp, rùa sa mạc… Một bác nhân viên khu bảo tồn kiên nhẫn chỉ cho tôi những hang rùa mà bác đã góp công gia cố để tránh sạt lở, nhưng chúng tôi đợi mãi vẫn không thấy bạn rùa nào lên chơi. Bác là một trong số 10 nhân viên sống và làm việc ở nơi này, trong đó 2 nam và 8 nữ.

IMG_2804 (2)

IMG_2819 (2)

Khu bảo tồn Red Rock Canyon nằm ở độ cao từ 1.100 – 1.400m so với mặt nước biển, đây là một phần cực đông của sa mạc Mojave. Thật ngạc nhiên khi nơi này có một hệ động thực vật vô cùng phong phú với khoảng 600 loài thực vật và rất nhiều động vật nhỏ trong điều kiện khắc nghiệt vì thiếu nước và nắng nóng quanh năm. Trong đó phổ biến nhất là các loại cỏ sa mạc, chà là, bách Utah và lừa hoang, sóc, thỏ, cừu sa mạc, cóc đỏ... Mỗi năm có khoảng hai triệu du khách đến nơi này để thưởng ngoạn thiên nhiên, tham gia vào các hoạt động dã ngoại ngoài trời như leo núi, đi bộ đường dài, đạp xe, cưỡi ngựa.

IMG_2854 (2)

IMG_2866

Tòa nhà chính và cũng là trung tâm du khách của khu bảo tồn là một công trình kiến trúc đẹp, hiện đại được làm từ đá, kính và sắt thép. Người Mỹ là bậc thầy trong việc tạo nên những thiết kế bền vững hài hòa với bối cảnh bản địa. Công trình mở với những mái bằng giật cấp vừa tránh nắng nóng sa mạc vừa hòa lẫn vào địa hình xung quanh. Ngay cả màu sắc bao phủ cũng được dùng lại từ thiên nhiên như đỏ, nâu, xám… Tòa nhà có các chức năng như một trạm dừng chân, đài quan sát, khu triển lãm bên trong và bên ngoài, cửa hàng sách và đồ lưu niệm.

IMG_2858 (2)

Rời tòa nhà chính, xe tôi đi sâu vào thung lũng, nơi có những dãy núi kỳ vĩ và nên thơ như một bức tranh. Nắng chiều lấp loáng trên cỏ cây, nhuộm vàng những phiến đá pha trộn đầy màu sắc. Đường dốc quanh co với mây trắng lửng lơ trên nền trời xanh và núi non mờ ảo phía chân chời. Đây là cung đường off-road đẹp nhất mà tôi đã đi qua tính cả 20 quốc gia từ Âu sang Á. Không có bản đồ, tôi không biết điều gì đang chờ mình ở phía trước và con đường một chiều bao giờ sẽ đến lối ra. Cảm giác đó thật tuyệt, vừa háo hức mong đợi, vừa lo sợ ngập ngừng.

IMG_2800 (2)

Rồi cũng rất tình cờ, chúng tôi bắt gặp Hẻm Núi Đỏ nổi bật ngay bên đường. Đó là một sự pha trộn kỳ diệu của các lớp sa thạch tạo nên những tảng đá đỏ, pha trắng, pha nâu với tạo hình và những bề mặt kỳ thú. Tôi đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi đi bộ vào hẻm núi, leo lên những phiến đá mòn nhẵn và nhận ra chúng vẫn đẹp cho dù nhìn ở góc độ nào. Red Rock Canyon được xem là đặc sản của khu bảo tồn cùng tên. Cùng với các đỉnh núi sa thạch nhiều màu sắc khác, nó kết thành một dãy các bức tường đá vững chắc cao gần 1.000m mang tên Keystone Thrust, bao quanh thung lũng. Đỉnh La Madre – điểm cao nhất của dãy núi lên đến 2.485m.

IMG_2959 (2)

Chúng tôi trở lại con đường một chiều khi mặt trời mùa hè đã lơ lửng trên đỉnh núi xám. Hoàng hôn buông trên sa mạc hoang vu khiến cho khung cảnh cô liêu càng trở nên trầm mặc. Và đẹp đến nao lòng! Cung đường ấy dài lắm, dài như nỗi nhớ của tôi…

[P/S: Bài đã đăng trên Tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp, tháng 10.2016]

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

One thought on “Red Rock Canyon – nét quyến rũ cô liêu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s