Dechiu Hotel – hay một nơi dễ chịu

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: TheO Phạm

“Nhà là nơi trái tim ta trú ngụ”, một đời, một phần đời hay một vài ngày sống trọn vẹn trong đời cũng có thể trở thành một nơi đáng để nhớ về…

Với những người trẻ thích xê dịch, ranh giới phân biệt giữa những chốn ở và chốn ghé thăm không nằm ở tính sở hữu mà thuộc về cảm nhận của con tim. Có khi ta sống đến nửa đời nhưng vẫn thấy mình xa lạ trong căn nhà êm ấm, cũng có khi ta phải lòng ngay một điểm đến vừa mới dừng chân.

Gieo-Space1

Trong chuyên đề này, tác giả mời bạn dạo một vòng từ miền Trung gió cát đến đồng bằng sông Hậu trù phú rồi ngược lên mạn Tây Nguyên bạt ngàn để ghé thăm những không gian nghỉ dưỡng nhỏ, giàu tính bản địa. Và biết đâu, biết đâu đấy, bạn có thể tìm gặp một mái nhà như vẫn luôn thuộc về…

Dechi Hotel mà một điểm đến như thế trong chuyên đề “Homestay – như là nhà”, Tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp, số Xuân 2020.

—-

Tháng 4 năm ngoái, bạn tôi bất ngờ rủ đi Hội An. Bất ngờ là bởi mỗi người trong chúng đều đã đến Hội An hàng chục lần và ngỡ như chẳng còn gì khám phá ở nơi này. Thế nhưng khi chị gửi hình ảnh và một đoạn giới thiệu vô cùng… dễ chịu của một khách sạn ven biển có cái tên ngồ ngộ – “Dechiu”, tôi đã muốn vác ba lô lên đường ngay.

Z3

Lời mời từ Dechiu có đoạn:

“… Khi cả cơ thể và tâm hồn bạn không còn bất cứ sự phản kháng nào với mọi thứ bên ngoài cũng là lúc nội tâm của bạn thực sự yên ắng, sự dễ chịu lan toả… cũng là lúc bạn bắt đầu những bước đầu tiên trong hành trình trở về với bản thể của mình.

Chúng tôi yêu sự dễ chịu và luôn tin rằng một không gian sống dễ chịu sẽ tạo nên những con người dễ chịu.

Chúng tôi chọn sống cuộc sống dễ chịu, một sự nghiệp dễ chịu, và mong muốn cùng bạn tạo nên một thế giới dễ chịu nho nhỏ cho riêng mình và mọi người.

Thật khó để tìm được một từ tiếng Anh tương ứng với từ “dễ chịu” nên chúng tôi đã chọn Dechiu cho cái tên cho khách sạn nho nhỏ xinh đẹp của mình.

Đến Dechiu và bạn sẽ bất ngờ vì hóa ra nhu cầu của cơ thể và tâm hồn mình lại giản đơn và mộc mạc đến vậy”.

Exterior

Dining table

Tháng 4 năm ngoái, tôi lỡ hẹn với Dechiu nhưng vẫn cảm thấy dễ chịu bởi một sự đồng cảm xa xôi mà tôi đã bắt gặp từ những người tạo dựng, chăm chút cho không gian này. Tôi trở thành “fan ruột” của fan page, thầm lặng dõi theo những câu chuyện hay những thay đổi nhỏ của Dechiu mỗi ngày. Và mong ngày hội ngộ.

G14

Bởi khách sạn nhỏ bên bãi biển An Bàng, phố Hội không chỉ là một điểm dừng chân như lời chia sẻ của chủ sở hữu, kiến trúc sư TheO Phạm

Tôi sống cùng ký ức về một không gian yên bình của tuổi ấu thơ. Sự tĩnh lặng mênh mông của những cánh đồng làng thơm hương lúa, ô cửa sổ bên chiếc giường con mở ra mảnh vườn mát xanh thoảng hơi gió biển. Tất cả trở thành một nguồn sống, tự nhiên và mãnh liệt, nuôi dưỡng những cảm giác và ý tưởng kiến trúc của tôi.

Z1

Z2

Dechiu hotel ra đời:

Để KÝ ỨC vẫn luôn là HIỆN TẠI

Để CỦA RIÊNG TÔI trở thành một nơi chốn SẺ CHIA

Để RA ĐI đồng thời là VỀ LẠI

nơi ấy

Không gian là bố

Những mảng tường xù xì, thô ráp là bà

Sofa và giường là tình yêu của mẹ

Bàn làm việc là những đứa em trai

Hoa ngoài cửa sổ nở thành tiếng cười bầy trẻ con hàng xóm.

Lấy cảm hứng từ triết lý về “Vẻ đẹp của sự không hoàn hảo”, tôi sưu tập những nông cụ của nông dân từ khắp mọi miền đất nước, sửa sang và thổi vào mỗi vật thể một đời sống tươi mới.

Z5

Bạn có thể ngạc nhiên về màu sắc riêng biệt của mỗi phòng, bởi các tác phẩm nghệ thuật đương đại được trưng bày cùng những sản phẩm thủ công của nhiều nhóm dân tộc thiểu số Việt Nam.

Đặc biệt hơn nữa, toàn bộ nội thất khách sạn được chế tác thủ công với tình yêu và niềm đam mê của tất cả thành viên tại Dechiu. Bởi thế Dechiu không đơn thuần chỉ là một khách sạn, mà còn như một tác phẩm đợi chờ bạn thưởng thức và khám phá cùng.

Z4

Ngày qua ngày, Dechiu được hình thành trong niềm hứng khởi, trong tiếng cười rộn rã và những gương mặt hân hoan.

Chúng tôi mong rằng, Dechiu không chỉ như một điểm dừng chân, mà còn là một trải nghiệm của bạn trong hành trình cuộc sống.

Thông tin công trình:

Dechiu Hotel – Bãi biển An Bàng, Cẩm An, TP. Hội An

Chủ sở hữu/ Kiến trúc sư: TheO Phạm

P/S: Tôi ghé Dechiu vào một ngày cuối tháng 3 năm nay (2021) và tôi yêu thích mọi thứ ở nơi này, từ những điều nhỏ nhất. Tôi đã đi qua hàng trăm khách sạn, resort, homestay trong chặng đường lang thang của đời mình, nhưng cảm giác dễ chịu gần như tuyệt đối ấy, chỉ có thể được tìm thấy ở đây.

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

One thought on “Dechiu Hotel – hay một nơi dễ chịu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s