Lớp học mùa hè dưới vòm cây vú sữa

Bài và ảnh: Ngô Ly Kha

[ Tặng Ông Giáo nhân ngày ông về hưu ]

Thật ra, tụi nhóc xóm ngoài có ý kỳ thị trẻ con Đội 10 Xóm Đảo phần nào cũng vì đa phần trẻ con ở đây đều nghỉ học sớm để làm đồng, phụ giúp ba mẹ. Những người nông dân hiền khô suốt ngày bám mặt cho đất, chỉ cầu mong con mình biết đọc biết viết hoặc cùng lắm thì biết tính toán ra ngô ra khoai khi xong lớp 4, lớp 5 là đã có thể phụ ba mẹ giữ em, nấu cơm hay phụ cày cấy trên đồng. Lên được lớp 9 lớp 10 lúc đó, cả xóm chẳng có đến vài ba người. Ông nội tôi vốn là thầy đồ trong làng, sau này Bố tôi nối nghiệp làm ông giáo dạy Văn ở trường cấp hai.

Mùa hè năm tôi lên 4 tuổi, Bố tôi quyết định mở một lớp học hè miễn phí cho cả xóm. Tất cả con nít xóm trên xóm dưới đều được tham gia, không hạn chế tuổi tác hay trình độ. Lớp học mở vào những buổi chiều từ 2-5 giờ. Ban đầu học ở sân nhà tôi, sau đó sĩ số lớp tăng lên đến mười mấy, Bố tôi dời lớp ra khoảng đường rộng dưới gốc cây vú sữa, trước nhà nội. Một phần để tiện mượn bàn ghế từ nhà nội mang ra cho đủ chỗ ngồi.

Bố dạy toán, ngữ pháp tiếng Việt, tập làm văn cho các anh chị lớn; dạy đếm số, tập viết và chính tả cho tụi lớp một lớp hai. Chỉ có tôi là học sinh nhỏ nhất, chưa biết chữ cũng chưa biết đánh vần. Bố dạy các con số và tính toán. Tôi thích lớp học đó vô cùng, tôi được biết thêm nhiều anh chị bạn bè mới, đôi khi họ còn mang cho tôi cái bánh, củ khoai. Nhưng thích nhất là được nhìn Bố tôi lên lớp, trong ánh mắt rạng ngời thán phục của đám học trò nghèo bên dưới.

Tôi chẳng biết Bố đã xoay xở ra sao với đám học trò loi nhoi nhưng đứa nào cũng tiến bộ hẳn về một mặt nào đó. Tôi vẫn chưa biết mặt chữ nhưng đã thuộc lòng bảng cửu chương và biết cộng trừ nhân chia (tròn số) đến 3-4 con số. Lớp học mùa hè ấy, Bố mở một phần vì anh em tôi và là mùa hè vui nhất trong đời của mấy bố con tôi!

Saigon, 16.10.2020

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s