Nhà cho Hồng Minh

Bài: Ngô Ly Kha (ghi), Ảnh: Thiết Vũ

Căn nhà siêu nhỏ với diện tích sàn vỏn vẹn chỉ 16,25m2 nhưng lại chứa đựng một câu chuyện lớn và một tình thương bao la…

Một câu chuyện xúc động được kể lại từ kiến trúc sư chủ trì công trình, một người quan sát và cũng là người gom những yêu thương để xây thành một khối vật chất có thể nhìn thấy được. Mời các bạn cùng theo dõi chia sẻ của KTS Huỳnh Anh Tuấn, từ Khuôn Studio.

Công trình hội đủ nhiều yếu tố khiến Khuôn Studio không thể không chung tay để giúp gia chủ dựng nên một căn nhà ấm cúng nhất có thể .

Những ngày đầu gặp gỡ chủ nhà, mình đã được anh chị giới thiệu và cho gặp gỡ Hồn Minh – cô con gái nhỏ của anh chị. Anh chị luôn nói chuyện và tương tác với Hồng Minh một cách rất vui vẻ, tự hào, dù cô bé sinh ra không được bình thường như bao đứa trẻ khác. Mình cũng không đi sâu vào câu chuyện cô bé đang có vấn đề gì, chỉ biết rằng ba mẹ cô bé đã dành hết tất cả sự yêu thương, lạc quan để nuôi dạy cô bé và giờ đã đến lúc cần xây dựng một căn nhà, tuy rất nhỏ nhưng phải thật sự là một tổ ấm – nơi Hồng Minh có thể cảm thấy an toàn, ấm áp và hạnh phúc.

Ngoài những tiêu chí cơ bản về an toàn cho Hồng Minh khi cô bé chưa thể tự chủ trong hành động, chủ nhà mong muốn ưu tiên cho ánh sáng tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo riêng thoải mái và thoải mái trong sinh hoạt.

Cấu trúc lệch tầng đơn giản với phòng khách bếp được gói gọn ở tầng trệt. Lên tầng lửng, mình bố trí một cầu nối giữa thông tầng, như một sự đánh dấu phía bên kia là một không gian riêng tư hơn, nơi sinh hoạt của gia đình và Hồng Minh. Các tầng lầu dành cho gian ngủ của gia đình.

Căn nhà rộng về chiều ngang (6,5m) nhưng lại hẹp về chiều sâu (2,5m), nên gần như lợi thế lấy sáng từ mặt tiền là rất lớn. Kiến trúc sư đã khai thác tối đa việc lấy sáng bằng rất nhiều ô cửa sổ với gạch kính đan xen. Gạch kính là vật liệu lấy sáng tốt, đồng thời cũng đảm bảo sự riêng tư tương đối ổn cho căn nhà.

Để giảm nhiệt cho căn nhà khi sử dụng khá nhiều gạch kính, kiến trúc sư đã đưa trục giao thông và các không gian chung về phía mặt tiền để làm lớp đệm cản nhiệt và che chắn ánh sáng cho các phòng ngủ bên trong. Riêng các ô cửa sổ thông gió được được trang bị hệ lam sắt và gạch bông gió bên ngoài để lưu thông không khí và đảm bảo an ninh cho không gian trong nhà.

Với những màu sắc nhẹ nhàng và nhấn nhá vừa phải, với ánh sáng và cây xanh xen lẫn trong các không gian sinh hoạt của gia đình, căn nhà trông như một bức tranh sống động và dễ chịu. Đây là bước đệm đầu tiên mà Hồng Minh sẽ tiếp tục lớn lên và phát triển hơn để hoàn thiện bức tranh này.

Bài thơ người cha viết tặng cho con được treo trong phòng khách:

Hồng Minh,

Ba đặt tên con theo ánh mai hồng,

Sáng, đẹp, nhẹ nhàng nhưng đủ sức xua tan đêm.

Từ ngày con chào đời,

Trong vườn tâm, trí của ba

Vốn đã có Hương thanh trong của mẹ

Nay thêm sắc nắng hồng của con.

Hồng Minh,

Mỗi sớm mai thức dậy

Con hãy mỉm cười!

Vì ba biết

Đó là điều mẹ con chờ đợi.

Để nhọc nhằn đêm trước…

Tan đi!

Thông tin công trình:

Địa chỉ nhà: Quận 3, TP.HCM

Thiết kế kiến trúc và nội thất: Khuôn Studio

Nhóm thiết kế : Huỳnh Anh Tuấn , Ngô Quang Hậu, Lê Đình Tân

P/S: Bài đã đăng trên Tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp tháng 9/2020

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s