Nhà vườn bậc thang

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Quảng Chơn

Tôi có may mắn được quen biết người sáng lập của Chơn.a Studio từ nhiều năm trước. Từ đó, mỗi hai năm chúng tôi lại gặp nhau một lần, phần lớn đều là những dịp tình cờ, nhưng hữu duyên. Có thể xem như chúng tôi đã lớn lên cùng nhau trong hành trình riêng của mỗi người, suốt 10 năm đó. Tôi chọn ở lại Sài Gòn vì chưa tìm được điểm đến tiếp theo cho đời mình. Toàn chọn Nha Trang làm quê hương dù chẳng phải là nơi bạn sinh ra hay có một quãng đời gắn bó. Gặp lại Toàn mùa hè vừa rồi ở phố biển, bạn vẫn điềm đạm và khiêm cung như ngày nào. Có điều, nhìn vào những công trình, tôi biết Toàn đi xa lắm, trên hành trình tìm kiếm một sự dung hòa, trong việc đặt một không gian sống của con người vào giữa thiên nhiên.

Bài viết bên dưới hoàn toàn là tinh thần và cảm nhận của Chơn.a, tác giả chỉ là người chắp bút…

Mỗi ngôi nhà đều mang trong mình một tâm hồn đẹp. Những yếu tố khách quan bao bọc lấy một ngôi nhà, tất thảy đều là thuận lợi khi mà con người chúng ta hiểu về chúng, tiếp nhận chúng và cảm nhận chúng với một tâm thế dung hòa, san sẻ. 

Mảnh đất sẽ đặt ngôi nhà mới nhìn về hướng tây, nằm trên một con lộ lớn trong một khu đô thị mới hình thành ở thành phố biển Nha Trang. Bức xạ nhiệt của mặt trời trực diện vào buổi trưa chiều, tiếng ồn giao thông kèm theo khói bụi đô thị là những yếu tố được cân nhắc đầu tiên khi nhóm thiết kế khảo sát hiện trạng mảnh đất này. Còn lại chỉ là sự dung hòa giữa con người và thiên nhiên, như một điều vốn dĩ.

Không gian bậc thang cùng hệ mái tầng bậc được xem là giải pháp khả dĩ khi tạo ra những những khu vườn tầng tiếp nối, những khoảng lùi sâu che chắn ánh nắng nóng vào buổi chiều. Từ mỗi phòng ngủ, người ở đều có thể đón nhận ánh nắng ban mai xuyên qua tán lá xanh từ những ô cửa lớn. Những khoảng sân, hàng hiên, ban công giữa nhà và ngoài nhà tạo nên các vùng chuyển tiếp giữa không gian chung và các phòng riêng. Đó là sự chuyển tiếp trong ánh sáng, giữa những khoảng xanh, những góc nhìn, nơi mỗi người được kết nối với nhau và với không gian xung quanh bằng tinh thần vừa cởi mở. bao quát, vừa ý nhị, riêng tư.

Dù được xây dựng từ những chất liệu hiện đại, công trình vẫn mang hơi thở của kiến trúc truyền thống với mặt nước, cây xanh, ánh sáng và những cơn gió mát lành. Những yếu tố không thể thiếu trong một không gian sống và trong cội nguồn tâm hồn của mỗi người. Chúng ta là một phần của thiên nhiên, cùng nhau chung sống, cùng nhau san sẻ những tháng ngày của một đời người, một đời nhà.

Cảm nhận sự sống qua từng ánh nắng, từng ngọn chồi xanh, qua cơn gió mát lành trong từng hơi thở hay một mặt hồ tĩnh lặng… vừa là một món quà của thiên nhiên, vừa là sự bình yên sâu lắng mà tất cả chúng ta đều luôn muốn kiếm tìm…

Thông tin công trình:

Địa điểm:  Đường số 4, Khu đô thị Hà Quang 2, TP. Nha Trang, Khánh Hòa

Thiết kế kiến trúc và nội thất:  Chơn.a Studio

Chủ trì: KTS Nguyễn Công Toàn và các cộng sự: Nguyễn Minh Phúc, Hồ Thanh Thúy, Huỳnh Đạt Đạo 

Kết cấu: Văn Thi

Quản lý dự án: Mai Trần Đăng Vương

Địa chỉ: 16B/3 Pasteur, P.Xương Huân, TP Nha Trang

Email: chon.architecture@gmail.com    Điện thoại: 0911588001

P/S: Bài viết đã được đăng trên Tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp, số tháng 10/2020

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

2 thoughts on “Nhà vườn bậc thang

  1. Cám ơn bài viết về những ý tưởng thiết kế vườn cây ngay trong ngôi nhà. Bạn đừng quên một tiện ích cần phải có khi thiết kế nhà vườn trong hoặc cạnh các căn phòng sinh hoạt, đó là cửa lưới chống muỗi. Cửa lưới chống muỗi sẽ giúp cho căn phòng của bạn không bị muỗi, ruồi hay các loại côn trùng xâm nhập từ nhà vườn vào trong căn phòng, mà vẫn giúp cho căn phòng gần gũi với thiên nhiên cây cối, do cửa lưới chỉ cản chống muỗi chứ không cản ánh sáng, ô xy không khí và gió. Để cần thêm thông tin về cửa lưới chống muỗi, mời quý khách hàng xem thêm tại: https://vietfamily.vn/cua-luoi-chong-muoi
    Vietfamily.vn – chuyên thiết kế, sản xuất và lắp đặt cửa lưới chống muỗi chất lượng cao. Cửa lưới Vietfamily (logo chữ VF) bền, đẹp, an toàn, hiệu quả, giá tốt. Liên hệ ngay tới chúng tôi để được tư vấn chi tiết về cửa lưới.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s