Sài Gòn từ tầng 23

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Châu Bùi

Không gian sống nhẹ nhàng của một bạn trẻ độc thân nằm trong khu dân cư mới tọa lạc ở phía nam thành phố. Nhìn từ tầng 23, ngoại ô Sài Gòn vẫn còn những mảng xanh dễ chịu của sông nước, đầm phá bên cạnh những tháp nhà cao tầng đặc trưng của một đô thị năng động.

Chủ nhà từng có một thời gian học tập và sinh sống ở nước ngoài trước khi về làm việc tại Sài Gòn. Hiểu rõ nhu cầu lẫn sở thích của mình, đề bài cô đặt ra cho nhóm thiết kế khi cải tạo căn hộ thô có diện tích 92m2 là tạo nên một không gian gọn gàng, sạch sẽ – nơi tối đa hóa mọi công năng và mang một chút hơi thở Nhật với lối bày biện đơn giản nhưng phóng khoáng. Những gạch đầu dòng khác cũng được thêm vào trong phần sở thích của gia chủ bao gồm: những điều nho nhỏ nhưng tinh tế, sự tiện nghi và một chút hoài cổ, những gam màu đơn sắc, đặc biệt màu xanh và giảm thiểu thời gian vệ sinh nhà.

Căn hộ 3 phòng ngủ được phá bỏ 1 để nới rộng diện tích cho phòng khách và khu vực bếp, đồng thời tận dụng được ánh sáng tự nhiên và đối lưu gió cho tất cả các phòng. Nhóm thiết kế cũng xử lý các mảng cột, trần để tạo một không gian liền lạc và không bị chia cắt như hiện trạng ban đầu. Tất cả đồ nội thất đều thể hiện đúng công năng và vai trò cần thiết của chúng so với nhu cầu sử dụng. Điều này vừa tránh lãng phí vừa tạo một sự thoáng đạt cho căn hộ. Những khoảng trống và cảm giác, cảm xúc của người sử dụng trở thành chủ thể được đề cao trong một không gian sống.

Xuyên suốt căn hộ là những góc nhìn dễ chịu từ việc kết nối, chuyển tiếp hài hòa giữa các không gian, cân bằng trong việc sử dụng màu sắc và vật liệu. Những góc đọc sách, trang điểm được chăm chút với ánh tự nhiên và tầm nhìn khoáng đạt. Một chút điểm xuyến duyên dáng từ mây tre lá cộng với vài điểm nhấn màu xanh như sở thích và niềm tin phong thủy của gia chủ.

Suy cho cùng thiết kế tốt nhất cho một căn hộ là thể hiện được tinh thần, tính cách của gia chủ và biến khối vật chất vô tri ấy trở thành trở thành một chốn đi về thân thương được gọi là “NHÀ”.

Thông tin công trình:

Khu dân cư Saigon South Residences, Quận 7, TP.HCM

Thiết kế nội thất và thi công: Đêm Trắng Studio

Nhóm kiến trúc sư: Thắm Nguyễn, Đăng Huỳnh

Địa chỉ: 55 Sương Nguyệt Ánh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM

Website: http://www.demtrang.vn

P/S: Bài đã đăng trên Tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp số tháng 5/2020

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s