Biệt thự phố 100m2

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Quang Trần

Chỉ với diện tích sàn 100m2 nhưng ngôi nhà này hội tụ đầy đủ những tiện ích như một biệt thự phố gồm sân vườn, các khoảng không gian ngoài trời, hồ bơi và những không gian sinh hoạt đầy tiện ích.

Văn hóa sống chung nhiều thế hệ trong cùng một ngôi nhà, nhất là ở các thành phố lớn đã tạo nên nhiều môi trường sống và lối ứng xử đa dạng. Tọa lạc tại phía tây TP.HCM, ngôi nhà có diện tích 5x20m này ra đời để trở thành nơi chung sống của một đại gia đình 3 thế hệ bao gồm ông bà, bố mẹ và con cháu.

Bên cạnh việc tạo ra những không gian kết nối, chia sẻ và chăm sóc nhau giữa các thành viên trong gia đình; những khác biệt về tuổi tác, thói quen và môi trường sinh hoạt riêng tư cần thiết cho mỗi thế hệ… cũng là những yếu tố được cân nhắc hàng đầu khi kiến tạo ngôi nhà mới. Ý tưởng thiết kế của kiến trúc sư cũng được khởi nguồn từ đây.

Lợi thế về chiều dài của khu đất cho phép nhóm thiết kế tổ chức hai không gian sống song hành trong cùng một ngôi nhà, một dành cho gia đình trung niên, một dành cho gia đình trẻ. Trong đó, nơi sinh hoạt, nghỉ ngơi của ông bà được lùi về cuối nhà, phía sau khoảng sân vườn lớn với đầy đủ các chức năng cho phòng ngủ, bếp và một bàn ăn nhỏ.

Phòng khách và sân vườn tọa lạc ngay lối vào ở tầng trệt, đồng thời cũng là không gian chung để ông bà và con cháu gặp gỡ, tiếp xúc nhau hằng ngày. Mọi hoạt động riêng của gia đình nhỏ được dời lên các tầng trên, được dẫn dắt bởi một cầu thang ngoài trời, tạo cảm giác như bước vào một căn nhà thứ hai. Ngay cả trong không gian thứ hai này, mỗi thành viên đều có những khoảng riêng từ việc nghỉ ngơi, thư giãn đến vui chơi, học tập hay bếp núc.

Một điều tuyệt vời khác của công trình là ngôi nhà được nằm cạnh nhà ông bà sui gia – ông bà ngoại của các cháu nhỏ. Vì thế, một góc sân vườn được kết nối với sân nhà bên, tạo cho ngôi nhà thêm nhiều không gian ngoài trời, điều mà nhiều căn nhà phố đang phải tìm kiếm. Một sự nương nhờ cộng sinh nhưng không ảnh hưởng lẫn nhau của một đại gia đình Việt nhiều thế hệ.

Thông tin công trình:

Địa chỉ công trình: Đường Lê Trọng Tấn, Q. Tân Phú, TP.HCM

Thiết kế & Thi công : RISOU Architects
Chủ trì : KTS Phạm Ngọc Bình
Nhóm thiết kế : KTS  Nguyễn Phương Đông, KTS Trương Huế Mỹ, KTS Trần Đăng Khoa, Designer Trần Thị Mai Thanh

Thi công nội thất: The Box

Website : www.risouarchitects.com

P/S: Bài đã đăng trên tạp chí Kiến trúc & Đời sống, tháng 4.2021

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s