Về miền sơn cước

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Quang Trần

Sau gần 3 năm đưa vào sử dụng, đất đai đã phủ ấm hơi người, ngôi nhà cũng đã hòa quyện và trở thành một phần của phong cảnh đồng quê miền sơn cước. Một không gian nghỉ dưỡng thuần Việt nhưng vẫn đượm chất Tây, như một phần sở thích và lối sống của gia chủ.

Ở tuổi trung niên, gia chủ vẫn giữ niềm đam mê với phong cách rustic hiện đại bởi sự lịch lãm, tiện nghi đậm chất đồng quê cùng những vẻ đẹp bền vững với thời gian. Ông cũng đã dày công sưu tập những vật dụng, đồ trang trí từ thời Pháp thuộc, cho đến khi tìm cho chúng một vị trí phù hợp trong ngôi nhà thứ hai của mình.

Ngôi nhà mới tọa lạc trên khu đất rộng 17,000m2 tại miền sơn cước huyện Hòa Vang, phía Tây trung tâm Đà Nẵng – nơi có khí hậu trong lành quanh năm nhờ được bao bọc bởi núi đồi. Ở đó, kiến trúc sư chia khu đất làm 3 phần, một phần để làm nhà (gồm nhà chính và khu bungalow cho khách), một phần làm ao cá và phần lớn diện tích còn lại dành cho sân vườn.

Thiên nhiên và sân vườn trở thành trung tâm và là cảm hứng của mọi không gian sinh hoạt trong ngôi nhà nghỉ cuối tuần này. Tất cả các phòng ngủ đều có cửa trượt về hướng về phía Đông, hướng bờ suối. Không gian vệ sinh hòa vào cỏ cây, với khoảng trời lộ thiên để có thể ngắm trăng từ bồn tắm vào những đêm rằm. Phòng khách kết hợp với khoảng thông tầng nhằm tối ưu sự thông thoáng, đồng thời lấy bóng nắng qua những ô cửa sổ trên cao.

Để làm dịu hướng nắng chính Tây tác động trực tiếp lên mặt tiền, nhóm thiết kế đã bố trí những hành lang rộng cùng các giàn dây leo rợp bóng, vừa che chắn vừa cung cấp thêm mảng xanh cho những góc nhìn. Những giới hạn trong – ngoài, đóng – mở dường như chỉ mang tính ước lệ khi thiên nhiên được hiện diện trong mỗi góc nhà.

Ngôi nhà theo phong cách rustic hiện đại được tạo nên từ những vật liệu thô mộc sẵn có tại địa phương và các vùng lân cận. Tường xây bằng đá núi Hòa Sơn với độ dày 40-50cm, giúp cách nhiệt với bên ngoài và giữ được độ ẩm, hơi mát bên trong nhà. Nền nhà lát đá vàng từ Thanh Hóa, cốt nền nhà chính được chủ động nâng thêm 1,5m so với nền đất tự nhiên để tạo tầm nhìn xa và thoáng đạt.

Ngoài căn nhà chính, gia chủ còn dựng thêm 4 căn bungalow dành cho khách thân lưu trú, được xây từ những vật liệu địa phương thân thiện và tiện nghi.

Gần 3 năm qua, ngôi nhà đã trở thành một chốn đi về yêu thích của đại gia đình 8 thành viên vào những dịp cuối tuần. Nơi cả 3 thế hệ được sum vầy và nạp thêm năng lược tích cực giữa tiếng chim hót, tiếng suối reo và hơi thở của núi rừng.

Thông tin công trình:

Địa chỉ nhà: Hòa Vang, TP. Đà Nẵng

Thiết kế kiến trúc và Nội thất: Cội – Design

P/S: Bài đã đăng trên Tạp chí Kiến trúc & Đời sống, tháng 6/2021

Posted by

Writer, traveler, dreamer. Please ask before using my photos and articles. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s